Nhà văn Trần Mạnh Hảo: Bản dự thảo báo cáo chính trị Đại hội X thiếu trung thực (phần 2)


2006.03.02

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

TranManhHao150.jpg
Nhà văn Trần Mạnh Hảo

Tiếp tục trong câu chuyện với Việt Hùng, nhà thơ, nhà văn Trần Mạnh Hảo đã bày tỏ những trăn trở đóng góp cho bản Dự thảo báo cáo chính trị Ðại hội X đảng Cộng sản Việt Nam. Những suy tư ra sao, mời quí vị tiếp tục theo dõi cuộc nói chuyện.

Việt Hùng: Thưa nhà thơ Trần Mạnh Hảo, qua những góp ý gần đây của ông gửi cho lãnh đạo Trung ương, cho đến bây giờ ông đã nhận được phản hồi nào hay chưa ạ?

Ông Trần Mạnh Hảo: Dạ thưa chưa, chỉ có một số ông gọi điện thoại nặc danh đến để đe dọa ám sát mới thủ tiêu thôi... chứ cũng chưa có phản ứng cụ thể gì cả, chúng tôi cũng đang chờ.

Việt Hùng: Góp ý cho bản Dự thảo này chính ông Tổng bí thư Nông Ðức Mạnh cũng như ông Nguyễn Phú Trọng đã tuyên bố nói rằng, "tôn trọng những ý kiến khác biệt".

Bạn nghĩ gì về nhận xét này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Ông Trần Mạnh Hảo: Vâng, đúng như thế, các ông ấy kêu gọi chúng tôi đóng góp ý kiến thì tôi là người dân, tôi đóng góp ý kiến, tôi thấy nhà nước với đảng đi quá sai rồi, tôi phải lên tiếng, tôi phải đóng góp, tôi nói lên sự thật, tức là tôi nghĩ như thế nào, tôi nhìn thấy như thế nào thì tôi nói, như là cái bản báo cáo chính trị của ông ấy không dính gì đến đời sống hiện thực của đất nước, giống như đảng cộng sản ở nước khác ấy, giống như nghị quyết khác .... chứ đâu phải ở nước Việt Nam đâu? Tôi đã nói trong một bài viết của tôi là "nếu ai còn biết phân biệt giữa con kiến và con voi thì đều biết được xã hội chủ nghĩa và chủ nghĩa Mác là sai rồi" .......

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn này)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.