Nhà báo Trần Quang Thành: Tôi tin ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ làm được (phần 1)


2006.08.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Nói về công cuộc chống tham nhũng tại Việt Nam, trong những buổi phát thanh chúng tôi đã gửi tới quí thính giả những phân tích và nhận định của Giáo sư Toán học Hoàng Tụy cũng như ông Lê Kiên Thành, con trai của cố Tổng bí thư Lê Duẩn.

TranQuangThanh150b.jpg
Nhà báo Trần Quang Thành chụp năm 2006, năm 65 tuổi, sau 15 năm bị tạt axit, mù mắt trái, thương tật 81%. Sau 15 lần phẫu thuật để tạo hình mặt mũi.(tai nạn xảy ra ngày 4-07-1991). RFA PHOTO

Tiếp nối loạt bài về công cuộc chống tham nhũng của các nhà lãnh đạo Việt Nam, trong buổi phát thanh hôm nay, mời quí vị theo dõi cuộc nói chuyện do Việt Hùng thực hiện với một nạn nhân chống tham nhũng, đó là nhà báo Trần Quang Thành, người từng hưởng ứng theo tiếng gọi của đảng chống tham nhũng để rồi ông bị những kẻ lạ mặt tạt A-xít vào mặt, thương tật suốt đời.

Với câu hỏi trước những lời tuyên bố chống tham nhũng của các nhà lãnh đạo, ông Trần Quang Thành nhận định:

Nhà báo Trần Quang Thành: Nếu nghĩ tới một bộ phận lãnh đạo mới của đất nước lúc này, điều mà dân đang muốn biết là thời hạn qui định để giải quyết những vụ việc tham nhũng sắp kết thúc hết tháng 8 này công việc đó sẽ đến đâu???

Bao nhiêu vụ được giải quyết dứt điểm, nó có bao che cho nhau hay không, có phải có người nào đó tội nặng mà được giảm nhẹ đi không? hay có người nào không đáng có tội nhưng vì "thân cố thế cô" lại bị hàm oan không, đang là một vấn đề nhân dân đang theo dõi....

Việt Hùng: Người ta có cảm tưởng cá nhân nhà báo, nhà báo đặt tin tưởng vào Tân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, câu hỏi đặt ra là, bằng kinh nghiệm từ lời nói đến thực tế liệu có thể hiểu như thế nào?

Nhà báo Trần Quang Thành: Nếu bằng kinh nghiệm xương máu của tôi thì tôi đã từng tin. Tôi tin nên tôi mới chống tham nhũng, tôi mới tham gia để mà... nhưng cuối cùng tôi lại là bài học xương máu lại bị những người...

Thế nên để nói với ông, nếu mà nhìn vào những người đó, nói thật với ông chúng tôi cũng chưa tin tưởng lắm, thế nhưng bây giờ tôi nghĩ một bộ máy mới mà ông Nguyễn Tấn Dũng làm được nhiều việc như thế tôi rất tin, tôi tin rằng ông ấy sẽ làm được.

Đấy chính như là Thanh tra nhà nước, ông Trần Quốc Trượng đó, chính tôi đã viết bài báo tố cáo vụ ở Công ty Halit..., cuối cùng Bộ trưởng Văn Hóa -Thông Tin hồi đấy là ông Trần Hoàn, hồi đó Ban Thanh tra của Văn hóa Thông tin cũng xác nhận những sai phạm của ông Giám đốc Công ty đó là sai phạm nghiêm trọng và phải xử lý kỷ luật, thế nhưng cuối cùng ông ấy chạy chọt thế nào lên tới ông Trần Quốc Trượng.

Hồi đó ông Trượng phụ trách Vụ Văn Xã của Thanh tra Nhà nước, thế là ông Trượng rút vụ đó lên thanh tra. Thanh tra đến khi họp để kết luận thì ông Trượng lại bảo kết luận này chỉ được báo cáo riêng với ông Bộ trưởng Văn hóa Thông tin thôi chứ không thể công bố được, thế là ông ấy cho Vụ án đó chìm xuồng....

Hay là vụ tôi nói về vụ tiêu cực chống buôn lậu đưa người qua biên giới đó...cuối cùng kẻ bị bắt nó trả thù tôi đó, chính người thụ lý vụ án tôi rất tin là cô Thủy, Trung tá Công an Hà Nội, ông Nguyễn Ðức Nganh hồi đó là Trưởng phòng điều tra xét hỏi đó....thế rồi đấy, chính cô ấy là người tiêu cực mới bị bắt về vụ thuê côn đồ đi đánh dân ở dưới khu Hồ Ba Mẫu đó, mới bị bắt, Trung tá đấy!

Thế nên để nói với ông, nếu mà nhìn vào những người đó, nói thật với ông chúng tôi cũng chưa tin tưởng lắm, thế nhưng bây giờ tôi nghĩ một bộ máy mới mà ông Nguyễn Tấn Dũng làm được nhiều việc như thế tôi rất tin, tôi tin rằng ông ấy sẽ làm được.

Ông ấy sẽ mở ra một thời kỳ mới trong vấn đề để mà đoàn kết các lực lượng nhân dân, nhà báo, cũng như các lực lượng tham gia vào cuộc chiến chống lại bọn đục khoét của cải của nhân dân, mang lai lành mạnh cho xã hội, mang lại uy tín cho đất nước, không để cho người ta nhìn vào đi đâu cũng thấy những kẻ móc túi dân cả!!!

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Vừa rồi là nhà báo Trần Quang Thành, nạn nhân chống tham nhũng tại Việt Nam. Vai trò nhà báo sẽ như thế nào trong công cuộc chống tham nhũng hiện nay, qua những lời tuyên bố của giới lãnh đạo, cái nhìn của một nhà báo từng có nhiều kinh nghiệm chống tham nhũng ra sao, trong câu chuyện với nhà báo Trần Quang Thành, mời quí vị đón nghe trong một buổi phát thanh tới.

Theo dòng câu chuyện:

- Nhà báo Trần Quang Thành: Tôi tin ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ làm được (phần 2)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.