Phương pháp phối hợp sẽ có hiệu quả hơn trong việc điều trị cholesterol cao


2005.09.08

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Kết quả một cuộc khảo sát mới đây cho thấy hầu hết các bác sĩ tại Châu Âu tin tưởng rằng điều trị cholesterol cao, tức bệnh cao mỡ trong máu, bằng phương pháp phối hợp sẽ cho hiệu quả nhanh chóng và khả quan hơn so với việc điều trị bằng thuốc statin đơn thuần.

CholesterolMedicine200.jpg
Các loại thuốc chữa bệnh cholesterol. AFP PHOTO

Để tìm hiểu thêm, Trà Mi đã trao đổi với bác sĩ chuyên khoa nội thương Từ Phấy, chủ tịch Hội Y Tế Việt Nam tại miền đông Hoa Kỳ, Trước tiên, bác sĩ Phấy giải thích chi tiết về các phương pháp điều trị cholesterol cao đang được áp dụng:

Bác sĩ Từ Phấy: Statin là loại thuốc căn bản chữa cholesterol, để giảm bớt cơn đau tim và nhồi máu cơ tim. Statin có nhiều loại mạnh yếu khác nhau. Hiện giờ, phương pháp mới hơn là dùng tổng hợp 2 loại thuốc.

Một loại statin và một loại thuốc khác. Loại thuốc đó nhằm cản trở sự hấp thụ cholesterol trong đường ruột, còn statin thì giảm bớt cholesterol trong máu. Phối hợp 2 thứ thuốc đó thì số lượng cholesterol trong máu sẽ giảm xuống rất nhiều gần gấp đôi.

Thành ra nó công hiệu hơn và một cái lợi khác là công phạt ít hơn. Tên gọi là Vytorin, công hiệu hơn là dùng statin một mình. Đó là một tin mừng cho việc chữa trị cholesterol , tức là có thể giảm nguy cơ đưa đến cơn đau tim, nhồi máu cơ tim...

Trà Mi: Phương pháp chữa trị này có phải mới được phát hiện và mới được sử dụng không, thưa bác sĩ?

Bác sĩ Từ Phấy: Thuốc phối hợp đó đã có trên thị trừơng Mỹ chừng 1, 2 năm nay rồi....

Trà Mi: So sánh những phản ứng phụ của 2 phương pháp : một là sử dụng statin không thôi, hai là phương pháp kết hợp như bác sĩ vừa nói , thì phương cách nào sinh ra nhiều phản ứng phụ hơn?

Bác sĩ Từ Phấy: Statin có những phản ứng phụ, nhưng tỷ lệ không cao lắm. Một vài người bị nhức bắp thịt, một số khi uống thuốc này chức năng gan lên cao thì cũng phải ngưng. Nhưng rất hiếm gặp, thành ra thuốc vẫn là an toàn. Statin là 1 thuốc cách mạng giúp cho việc chữa trị bệnh tim và làm giảm cholesterol rất hữu hiệu.

Phương cách dùng thuốc hỗn hợp thì phản ứng phụ cũng giống như của statin là một thành phần trong nó vậy thôi....

Trà Mi: Bác sĩ có những lời khuyên nào cho những bệnh nhân bị cholesterol cao ạ?

Ăn uống nên kiêng khem để giảm bớt sự hấp thụ cholesterol. Những thức ăn chứa nhiều cholesterol hay mỡ bảo hoà đều có thể làm mỡ trong máu lên cao, lần lần nó sẽ đóng vô mạch máu trong cơ thể, khiến mạch máu bị hẹp lại đưa đến những bệnh khác như nhồi máu cơ tim...

Bác sĩ Từ Phấy: Ăn uống nên kiêng khem để giảm bớt sự hấp thụ cholesterol. Những thức ăn chứa nhiều cholesterol hay mỡ bảo hoà đều có thể làm mỡ trong máu lên cao, lần lần nó sẽ đóng vô mạch máu trong cơ thể, khiến mạch máu bị hẹp lại đưa đến những bệnh khác như nhồi máu cơ tim...

Phải kiên trì ăn uống cẩn trọng, tất cả những mỡ động vật và nội tạng..nên ăn bớt mỡ, gan, đồ lòng, tôm cua, ngoại trừ cá. Mỡ cá lại có lợi...

Trà Mi: Dầu ăn thì sao , thưa bác sĩ?

Bác sĩ Từ Phấy: Dầu thực vật không sao, trừ 2 loại dầu là dầu dừa hoặc dầu cây cọ. Hai loại dầu này không khác gì mỡ bảo hoà. Còn mỡ bò, heo , gà, cừu..bất cứ mỡ động vật nào cũng đều làm cholesterol tăng lên cao.

Ví dụ như đi ăn phở không nên bỏ nước béo, tránh ăn các loại gàu. Thịt gà bỏ da, bỏ mỡ. Nấu canh hớt bỏ lớp mỡ ra. Ăn rau cải nhiều tốt cho sức khỏe hơn. Cá không thành vấn đề. Thịt nạt, thịt mỡ nếu để đong lại rồi hớt bỏ mỡ đi.

Một phần lớn bị cholesterol cao là do thức ăn, nhưng cũng có một phần nữa là do gene di truyền. Có người dù kiêng cữ đi nữa cholesterol vẫn cao , nên phải cần thuốc men phụ thêm. Có người ăn mỡ nhiều nhưng cơ thể họ lúc nào cũng loại chất cholesterol đó ra , nhưng số đó không nhiều. Đó là do di truyền.

Trà Mi: Thế còn chế độ thể dục, nghĩ ngơi, hoặc uống rượu bia có ảnh hưởng gì không ạ?

Bác sĩ Từ Phấy: Uống rượu bia mà uống vừa phải , thích hợp, không phải uống tới say sưa thì có lợi vì thấy là uống số lượng ít mỗi ngày có thể làm tăng lên lượng cholesterol hữu hiệu, bảo vệ cho tim...

Thể dục thể thao cũng làm tăng lên lượng cholesterol tốt cho cơ thể, bảo vệ tim. Ngoài ra, thể thao còn giúp tuần hoàn , lưu thông máu , thì cơ thể ít mệt hơn. Ngày nay ít người chơi thể thao, chỉ bỏ thời giờ ngồi coi TV hay nghe nhạc... như vậy không được tốt cho sức khoẻ lắm....

Trà Mi: Chúng tôi xin chân thành cảm ơn thời gian bác sĩ dành cho buổi nói chuyện hôm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.