Ủy ban Quốc tế về Tự do Tôn giáo của Hoa Kỳ đề nghị đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC

2007-05-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

USCIRFlogo200b.jpg
Ủy Ban Quốc Tế về Tự Do Tôn Giáo của Hoa Kỳ. PHOTO RFA/ Thanh Truc.

Ủy Ban Quốc Tế về Tự Do Tôn Giáo của Hoa Kỳ USCIRF đề nghị đưa Việt Nam trở lại danh sách các nước cần được đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo, gọi tắt là CPC.

Trong cuộc họp báo tại Câu lạc bộ báo chí quốc gia ở thủ đô Washington DC lúc 10 giờ sáng (tức 9 giờ tối giờ Việt Nam), Ủy Ban Quốc Tế về Tự Do Tôn Giáo đã công bố bản phúc trình hàng năm về tình hình tự do tôn giáo trên thế giới trong năm qua.

Uỷ ban này đề nghị giữ nguyên danh sách tám nứơc cần được đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo của năm ngoái, và đưa thêm ba quốc gia vào danh sách này, đó là Pakistan, Turkmenistan và Vịêt Nam.

Riêng về Việt Nam, bản báo cáo nói là sau khi Việt Nam đựơc rút tên khỏi danh sách CPC hồi tháng 11 năm ngoái, trứơc chuyến thăm của tổng thống George W. Bush, uỷ ban đã lấy làm thất vọng nhận thấy sau khi đựơc rút tên khỏi CPC và đựơc gia nhập tổ chức Thương mại thế giới WTO, Việt Nam đã ngưng các chuyển biến tích cực về tự do tôn giáo, và khởi sự đàn áp nghiêm trọng những người cổ vũ cho dân chủ hay các quyền tự do phát biểu ý kiến, hội họp và lập hội.

Theo phúc trình của Ủy Ban Quốc tế về Tự Do Tôn giáo của Hoa Kỳ, trong số các nhân vật bị đàn áp, bắt giữ tại Việt Nam trong thời gian gần đây, có cả các vị lãnh đạo tôn giáo. Vì thế, Uỷ ban đề nghị đưa Việt Nam vào lại danh sách CPC trong năm 2007.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi các diễn biến và sẽ đưa những tin tức nhận được trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang