Hoa Kỳ cam kết tiếp tục quan tâm đến nhân quyền và tự do tôn giáo tại VN


2006.08.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Hoa Kỳ hôm nay lên tiếng hoan nghênh quyết định của Việt Nam trả tự do cho một nhân vật bất đồng chính kiến nổi tiếng và cam kết sẽ tiếp tục quan tâm đến tình hình nhân quyền và tự do tôn giáo tại Vịêt Nam.

MichaelMarine150.jpg
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Marine. Photo courtesy of State.gov

Hoan nghênh việc trả tự do cho BS Phạm Hồng Sơn

Lên tiếng với báo chí sau khi bộ công an thông báo bác sĩ Phạm Hồng Sơn sẽ đựơc trả tự do nội trong tuần này trong đợt ân xá nhân dịp lễ quốc khánh, đại sứ Hoa kỳ tại Việt Nam, ông Michael Marines nói, ông coi đấy là chỉ dấu cho thấy chính phủ Vịêt Nam có xu hướng chấp nhận đối thoại chính trị.

Nhân vật đại diện cho chính phủ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận xét rằng xu hướng ấy có khi thu hẹp, có khi mở rộng, nhưng ông tin rằng trong tương lai nó sẽ rộng mở hơn.

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn năm nay 37 tuổi. Ông bị bắt năm 2002, bị buộc tội gián điệp và lãnh bản án năm năm tù sau khi dịch và phổ biến tài liệu “Dân chủ là gì” trên Website của toà đại sứ Hoa kỳ tại Việt Nam.

Tình hình sức khoẻ của bác sĩ Sơn hiện rất kém, như lời vợ ông là bà Vũ Thuý Hà cho biết như sau: “Lần cuối cùng mà tôi gặp chồng tôi là hôm mồng 4 tháng 8 thí anh ấy trông rất gầy và tỏ ra rất lo lắng trước tình trạng liên tục bị ho ra máu. Phần tôi cũng rất mong muốn anh Sơn được sớm ra khỏi tù và được chữa bệnh càng sớm càng tốt”.

Theo quy định, ông sẽ bị quản chế ba năm sau khi đựơc trả tự do. Về điểm này, đại sứ Michael Marines bày tỏ hy vọng nhà cầm quyền Việt Nam sẽ cho bác sĩ Sơn đựơc hưởng đầy đủ quyền công dân càng sớm càng tốt.

Nhân quyền và tự do tôn giáo

Đại sứ Marines nhắc lại rằng nhân quyền và tự do tôn giáo luôn luôn là vấn đề đựơc Hoa kỳ coi trọng hàng đầu, và việc Hoa kỳ ủng hộ Việt Nam gia nhập WTO không có nghĩa là những vấn đề đó sẽ không đựơc bàn đến nữa.

Sẽ cùng đựơc trả tự do với bác sĩ Phạm Hồng Sơn nhân dịp lễ quốc khánh, còn có ông Mã Văn Bẩy, một mục sư Tin lành người thiểu số Hmong mà phía Hoa kỳ cho là bị bắt vì lý do tôn giáo.

PagodaBuddist150.jpg

Như vậy, trong danh sách những tù nhân mà Hoa kỳ quan tâm và chuyển đến chính phủ Việt Nam, chỉ còn hai người vẫn còn bị giam cầm là nhà báo Nguyễn Vũ Bình và ông Phạm Văn Bản, vẫn theo lời đại sứ Michael Marines.

Lạc quan về PNTR

Cũng trong cuộc họp báo hôm nay, đại sứ Hoa kỳ Michael Marines cho hay ông lạc quan về triển vọng quốc hội nứơc ông chấp nhận quy chế Quan hệ bình thường vĩnh viễn PNTR cho Việt Nam.

Đại sứ Marines cho hay là quốc hội Hoa kỳ sẽ trở lại làm việc vào tuần tới, và ông hy vọng quy chế PNTR sẽ đựơc trao cho Vịêt Nam trứơc khi tổng thống George W. Bush đến thăm Việt Nam vào tháng 11 tới.

Lý do là vì theo ông Đại sư Mỹ thì sự ủng hộ rất mạnh mẽ, mặc dù một số đại biểu quốc hội vẫn nêu lên vài vấn đề đòi đựơc thảo luận.

Trong thực tế, dù chưa có quy chế PNTR, Việt Nam vẫn có thể gia nhập WTO.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.