Ðoàn doanh nghiệp cấp cao Hoa Kỳ viếng thăm Việt Nam


2006.03.11
MATHEWDALEY150.jpg

Ðoàn doanh nghiệp cấp cao của Hoa Kỳ hiện đang viếng thăm Việt Nam đã lên tiếng ủng hộ Việt Nam gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO. Ông Matthew Daley, Chủ Tịch Hội Ðồng Thương Mại Hoa Kỳ-ASEAN nói rằng đoàn mong mỏi thấy Việt Nam chính thức trở thành hội viên của WTO vào tháng 11 tới đây.

Lời ủng hộ được đưa ra vào đúng thời điểm Việt Nam và Hoa Kỳ đang sửa soạn gặp nhau ở Geneve, tiếp tục cuộc đàm phán thương mại song phương. Cả hai phía đều nói hy vọng cuộc đàm phán sẽ hoàn tất để Việt Nam gia nhập WTO trước khi hội nghị cấp cao Diễn Ðàn Hợp Tác Thương Mại Châu Á Thái Bình Dương khai mạc ở Hà Nội vào tháng 11 tới đây.

Năm ngoái khi tiếp Thủ Tướng Phan Văn Khải ở Nhà Trắng, Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush đã hứa sẽ sang thăm Việt Nam và dự hội nghị cấp cao.

Ông Daley cũng cảnh báo là sau khi cuộc thảo luận song phương kết thúc, Hà Nội phải sẵn sàng để đón nhận những chỉ trích chính trị mà các đại biểu Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ nói đến khi cứu xét để Việt Nam được hưởng Quy Chế Mậu Dịch Bình Thường Vĩnh Viễn.

Theo ông Daley, các vấn đề như nhân quyền, tự do tôn giáo sẽ được các đại biểu Quốc Hội Mỹ đặt ra, và ông nghĩ rằng lúc đó, điều quan trọng là hai bên thảo luận thẳng thắn với nhau.

Ông Chủ Tịch Hội Ðồng Thương Mại Hoa Kỳ-ASEAN cũng nói điều rõ ràng là các công ty Hoa Kỳ đang tính đến chuyện đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam, vì mức độ cải cách ở Việt Nam đang tăng nhanh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.