UNHCR đưa 45 người Thượng Việt Nam đến thị xã Banlung


2005.10.27

Nguyễn Bình tường trình từ Phnompenh

Phái đoàn UNHCR tại miền Đông Bắc Campuchia đã tìm thấy 45 người Thượng đang ẩn núp trong rừng tại 4 địa điểm khác nhau ở huyện O Yadao, tỉnh Rattanakiri vào hôm thứ ba 25 tháng 10. Những người Thượng này, được xem là người tị nạn đến từ các tỉnh Tây Nguyên Việt Nam

MontagnardOyadav200.jpg
Những đồng bào Thượng được UNHCR cứu giúp. RFA PHOTO

Trong tổng số 45 người được UNHCR cứu giúp, có 12 phụ nữ và 7 trẻ em dưới 7 tuổi. Những người này đã được đưa về thị xã Banlung cho ở một nơi an toàn vào lúc 7 giờ tối cùng ngày.

Bà Deborah Backus, nhân viên phụ trách thông tin của UNHCR nói: “Bà ta nhận được thông tin về người thượng và địa điểm, phái đoàn của bà đang trên đường đi đến địa điểm, nhưng chưa đến nơi bà đã gặp những người Thượng. Họ đến đón phái đoàn khi đang trên đường đi.”

Phóng viên Ban Khmer ngữ của Đài RFA, Ratha Visal, phụ trách miền Đông Bắc Campuchia đã tiếp xúc được với 2 người trong số 45 người Thượng như vừa kể. Đó là ông Rômas Wel, 42 tuổi và ông Rôlan Khuôn 26 tuổi, cho biết là các ông đến từ tỉnh Gia Lai.

Và 4 nhóm người Thượng các ông vượt biên đến Campuchia vào thời điểm khác nhau, có người đã đến và trốn trong rừng vài tháng trước, có vừa mới đến khoảng hơn một tuần. Hai ông còn cho biết, trong lúc đang trốn trong rừng, rất sợ công an Campuchia bắt gặp, rồi bắt trả về Việt Nam.

Bạn nghĩ gì về sự kiện này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org Hoặc bấm vào đây để gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn

Nguyên nhân

Nguyên nhân vẫn là thiếu đất canh tác, cuộc sống gặp khó khăn không thể tiếp tục sống trên quê hương xứ sở của mình được nữa. Nguyện vọng của họ là xin được UNHCR cứu giúp.

Ông Samrith Somnang, lãnh đạo một tổ chức nhân quyền có tên là Adhoc, có trụ sở tại tỉnh Rattanakiri nhận xét: “Ông ta thấy người Thượng Việt Nam 45 người, toàn bộ có sức khỏe tốt. Bây giờ họ đang vui vẻ tự tin và cảm thấy an toàn.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.