UNHCR sẽ cứu giúp khoảng 60 người Thượng Việt Nam


2005.10.25

Nguyễn Bình tường trình từ Phnompenh

Sau khi có sự chấp thuận của Chính phủ Hoàng gia Campuchia, một phái đoàn hỗn hợp gồm UNHCR, Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế và Bộ Nội vụ đã rời thủ đô Phnom Penh hôm thứ năm 20 tháng 10 vừa qua để đến thị xã Banlung, tỉnh Rattanakiri thực hiện công tác cứu giúp người thượng Việt Nam tị nạn chính trị.

MontagnardMotherSon150.jpg
Hai mẹ con dân tộc Ba Na ở làng Dektu, Mang Yang, Gia Lai. AFP PHOTO/HOANG DINH NAM

Từ thị xã Banlung, thuộc miền đông bắc Campuchia, ông Chung Rawuth, đại diện UNHCR cho biết phái đoàn của ông sẽ tiếp xúc với chính quyền địa phương vào sáng thứ hai, 24 tháng 10 để thảo luận về việc hợp tác tìm kiếm người thượng Việt Nam tị nạn.

Nếu như không có gì thay đổi, phái đoàn của ông sẽ đi xuống huyện Ô Yadao vào thứ ba, 25 tháng 10. Đây là nơi mà theo thông tin ông nhận được, có 5 nhóm người Thượng đang ẩn núp trong rừng với tổng số khoảng 60 người.

Ông Chung Rawuth nói: “Hễ gặp những người thượng nói trên, phái đoàn của ông sẽ đưa về Banlung cho ở một nơi tạm bợ. Rồi mời chính quyền địa phương đến xác nhận có phải là người thượng từ Việt Nam đến thật hay không. Vì theo ông biết vừa qua có người Campuchia giả dạng làm người thượng Việt Nam.”

Một người Jarai ở huyện O Yadao, tỉnh Rattanakiri xin được dấu tên cho biết là ông ta tận mắt nhìn thấy khoảng 45 người người thượng Việt Nam đang trốn trong rừng.

Tị nạn chính trị và buôn người

Trong một thông cáo đưa ra vào hôm thứ năm, 20 tháng 10 vừa qua, UNHCR cho biết trong chuyến công tác lần này, họ đã gởi trả 12 người Campuchia về địa phương vì những người này giả dạng làm người Thượng Việt Nam.

Hễ gặp những người thượng nói trên, phái đoàn của ông sẽ đưa về Banlung cho ở một nơi tạm bợ. Rồi mời chính quyền địa phương đến xác nhận có phải là người thượng từ Việt Nam đến thật hay không. Vì theo ông biết vừa qua có người Campuchia giả dạng làm người thượng Việt Nam.

Bản thông cáo cho biết trong năm nay, có tổng cộng 51 người Campuchia, trà trộn trong nhiều nhóm người Thượng Việt Nam đến xin tị nạn chính trị với mục đính được đi định cư ở một nước thứ 3.

Ông Khiêu Sopheak, phát ngôn viên Bộ Nội vụ Campuchia, nói với tờ nhật báo tiếng Anh The Cambodia Daily, tại thủ đô Phnom Penh vào hôm thứ sáu tuần qua là ông ủng hộ bản thông cáo của UNHCR cho rằng 51 người Campuchia vừa nói có quan hệ với tổ chức buôn người.

Ông Sopheak cho biết là ông sẽ tiếp tục điều tra xem ai là người đứng đằng sau vụ buôn người này, vì đó là hành động vừa vi phạm luật pháp Campuchia, vừa vi phạm luật pháp quốc tế.

Được biết, đây là chuyến công tác lần thứ 11 của UNHCR cứu giúp người Thượng từ Cao nguyên Trung phần Việt Nam đến miền Đông Bắc Campuchia xin tị nạn chính trị. Hiện nay có 314 người Thượng Việt Nam đang ở trại tị nạn tại thủ đô Phnom Penh dưới sự bảo trợ của UNHCR.

Trong năm nay, có 407 người Thượng được đi định cư ở nước thứ ba, bao gồm Mỹ, Phần Lan và Canada. Ngoài ra, còn có trên 100 người bị ép buộc hoặc tự nguyện hồi hương.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.