Phản ứng của gia đình LS Lê Thị Công Nhân trước đề nghị của TT Nguyễn Tấn Dũng


2007.09.25

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Tin tức cập nhật tính cho đến tối ngày thứ Hai 24-9 cho biết, nữ Luật sư Lê Thị Công Nhân tiếp tục kháng án lên Tòa Phúc Thẩm về bản án 4 năm tù giam mà nhà cầm quyền Việt Nam đã tuyên phạt bà về tội “tuyên truyền chống phá nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Với lời tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong chuyến công du Ba Lan vào trung tuần tháng 9 vừa qua là: “Nếu Ba Lan nhận thì Việt Nam sẽ thả bà Lê Thị Công Nhân”, phản ứng từ gia đình luật sư Công Nhân ra sao? Việt Hùng có cuộc trao đổi với bà Trần Thị Lệ, mẹ của luật sư Lê Thị Công Nhân.

LeThiCongNhanTrial200.jpg
Nữ luật sư Lê Thị Công Nhân tại phiên tòa hôm 11-5-2007 ở Hà Nội. AFP PHOTO.

Vẫn tiếp tục kháng án

Việt Hùng: Thưa bà, theo những thông tin mà chúng tôi ghi nhận, vào tuần trước luật sư Trần Lâm từ Hải Phòng lên Hà Nội có vào trong trại giam gặp con gái bà…

Bà Trần Thị Lệ: Vâng nếu anh biết rồi thì tôi xin nói về việc trước đây con tôi có ý định rút đơn kháng án, nhưng sau đó có những lời khuyên nên cho đến bây giờ con tôi vẫn tiếp tục kháng án. Còn những thông tin về phiên toà phúc thẩm cho đến bây giờ cũng chưa có tin gì, ngay cả khi luật sư Trần Lâm đến gặp Công Nhân thì cũng chưa có một quyết định nào về ngày giờ xử.

Việt Hùng: Cập nhật cho đến bây giờ là ngày 24-09 con gái bà vẫn tiếp tục kháng án lên toà phúc thẩm có đúng như vậy hay không thưa bà?

Bà Trần Thị Lệ: Vâng, đúng như vậy. Về việc trước đây Công Nhân có ý định rút đơn kháng án, lúc đó có lẽ do Công Nhân bức xúc quá. Trong lần trước khi mà tôi vào thăm thì tôi cũng có ý giãi bày những bức xúc của mình, nhưng mà sau đấy có những lời khuyên nên giờ thì Công Nhân vẫn tiếp tục kháng án.

Tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Việt Hùng: Liên quan đến trường hợp con gái bà mới đây trong chuyến công du của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Ba Lan, trong cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Thượng Viện Quốc hội Ba Lan chính giới Ba Lan cũng đề cập đến trường hợp các tù nhân chính trị tại trong đó có tên con gái bà. Về phía Việt Nam, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói nếu Ba Lan nhận thì Việt Nam sẵn sàng thả Lê Thị Công Nhân. Những thông tin đó phản ứng của gia đình như thế nào?

Bà Trần Thị Lệ: Những thông tin về việc chính quyền Ba Lan nhận con gái tôi sang bên đó thì tôi cũng được biết, tuy nhiên cho đến bây giờ những thông tin này cũng mới chỉ được đưa lên trên mạng Internet thôi.

LeThiCongNhan150.jpg
Luật sư Lê Thị Công Nhân lúc chưa bị công an bắt giam. RFA file photo.

Việt Hùng: Cho đến bây giờ gia đình cũng chưa có được những thông tin chính thức?

Bà Trần Thị Lệ: Tôi cũng chưa nhận được tin chính thức nào, cũng chưa thấy có động thái nào kể từ hai phía Ba Lan - Việt Nam, cho nên trên thực tế tôi cũng không biết hai bên đã tiến hành những thủ tục gì hay chưa.

Việt Hùng: Qua lời tuyên bố của ông Nguyễn Tấn Dũng tại Ba Lan như vậy bà đánh giá như thế nào?

Bà Trần Thị Lệ: Tôi có suy nghĩ như thế này khi Thượng Viện Ba Lan đưa ra ý kiến nhận “bất đồng chính kiến” thì ông Nguyễn Tấn Dũng ông ấy có nói, nếu Ba Lan nhận thì ông sẵn sàng thả Công Nhân cho sang Ba Lan. Như vậy người ta đề nghị là đề nghị các nhà bất đồng chính kiến, nhưng ông Nguyễn Tấn Dũng chi nói riêng với trường hợp Lê Thị Công Nhân thì ông Tấn Dũng đồng ý. Câu hỏi đặt ra vì sao mà ông Tấn Dũng chỉ đồng ý trường hợp Lê Thị Công Nhân?

Quan điểm của gia đình Công Nhân

Việt Hùng: Điều mà ông Tấn Dũng nói như thế, gia đình có ghi nhận đó là “thiện chí” của ông Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng hay không?

Bà Trần Thị Lệ: Tôi cho rằng, nếu là thiện chí thì ông Nguyễn Tấn Dũng cũng muốn thả một ai đó… Tôi cho rằng đây không phải là thiện chí đối với các nhà bất đồng chính kiến tại Việt Nam đâu, mà đó là một kế hoạch gì đó của ông Tấn Dũng và trong trường hợp nà thì ông ấy đại diện cho đảng CSVN trong một sự trao đổi nào đó để có lợi về mặt chính trị, kinh tế nào đó thôi…chứ còn cái thiện ý nói riêng của ông Tấn Dũng với Lê Thị Công Nhân thì tôi cho rằng không phải là thiện ý mà là một sự trao đổi nào đó, tôi nghĩ là như vậy.

Việt Hùng: Với những tổ chức đấu tranh nhân quyền ở tại Ba Lan qua làn sóng điện của đài bà có muốn nhắn gửi điều gì không thưa bà?

Bà Trần Thị Lệ: Khi mà tôi biết được thiện ý (ở đây thì tôi lại dùng chữ thiện ý) của chính giới cũng như Thượng Viện Ba Lan trong vấn đề này thì bản thân tôi, tôi rất cám ơn sự quan tâm chính giới Ba Lan đã quan tâm đến những người đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.

Trường hợp con gái tôi và một số vị khác cũng đã được chính giới Ba Lan đưa ra chính thức như vậy thì tôi cũng rất làm mừng vì họ cũng đã quan tâm đến tình hình dân chủ tại Việt Nam.

Tôi cũng được biết là ông Chủ tịch Thượng Viện cũng đã có lá thư gửi cho ông Trần Ngọc Thành (Chủ tịch Uỷ Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam) hỏi về việc này thì tôi cũng thấy rằng ông Chủ tịch Thượng Viện rất nhiệt tình là muốn đưa Công Nhân sang bên đó.

Việt Hùng: Một lời cuối cùng trước khi chia tay quí vị thính giả của đài, bà có đôi điều gì muốn bày tỏ…

Bà Trần Thị Lệ: Tôi xin cám ơn chính quyền Ba Lan và Thượng Viện Ba Lan và chính giới khác trên thế giới nói chung và đặc biệt trong trường hợp này là ông Trần Ngọc Thành.

Tôi cũng xin nói là cho đến giờ tôi cũng chưa thấy động thái nào từ hai phía chính phủ, nhưng mà dẫu sao thì tôi cũng có một suy nghĩ về trường hợp con tôi khi nhận được tin này thì con tôi cũng sẽ suy nghĩ có nên đi hay không, với tính cách của con tôi thì dù đi, dù ở thì con tôi bao giờ cũng đặt vấn đề đấu tranh dân chủ cho Việt Nam là trên hết chứ không phải là đi nước ngoài, bới vì tôi biết con tôi đấu tranh là đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ của dân tộc chứ không phải chỉ riêng cho bản thân mình.

Việt Hùng: Vâng, xin thay mặt quí thính giả của đài cám ơn bà Trần Thị Lệ.

Bà Trần Thị Lệ: Vâng tôi cũng xin gửi lời chào tất cả quí thính giả của đài.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.