Tình trạng hiện nay của Luật sư Nguyễn Văn Đài trong tù


2007.08.22

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Hai luật sư tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam, Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân, bị đưa ra xét xử và bị kết án tù là hồi ngày 11 tháng 5 vừa qua. Sau hơn ba tháng tình hình của họ hiện nay ra sao? Gia Minh liên lạc với bà Vũ Minh Khánh, vợ luật sư Nguyễn Văn Đài, và được bà cho biết một số thông tin liên quan mới nhất sau đây.

NguyenVanDai200.jpg
Luật sư Nguyễn Văn Đài. RFA file photo

Hồ sơ phúc thẩm bị trả về

Bà Vũ Minh Khánh: Tôi vừa được biết là hồ sơ kháng cáo của chồng tôi mà tòa sơ thẩm chuyển lên cho tòa phúc thẩm đã bị trả về. Và đến chừng ngày 20 tháng 8 này tòa sơ thẩm mới chuyển lại cho tòa phúc thẩm. Họ nói sẽ tính từ ngày nhận hồ sơ để cho biết ngày xử phúc thẩm.

Gia Minh: Bà có tìm hiểu nguyên nhân vì sao có chuyện như thế?

Bà Vũ Minh Khánh: Tòa phúc thẩm nói là do chưa hết hạn kháng cáo kháng nghị là 30 ngày mà tòa sơ thẩm đã chuyển hồ sơ lên phúc thẩm.

Gia Minh: Bà có hỏi ý kiến của các luật sư về vấn đề này chưa?

Bà Vũ Minh Khánh: Tôi thấy có điều vô lý là không cần thiết phải chuyển tòan bộ hồ sơ trở lại, mà họ chỉ việc gửi công văn hay thư là đuợc rồi. Trong truờng hợp này tôi thấy họ cố tình kéo dài thời gian về trường hợp của chồng tôi.

Mong mọi người tiếp tục công việc

Gia Minh: Thời gian thăm luật sư Nguyễn Văn Đài gần đây nhất là vào lúc nào?

Bà Vũ Minh Khánh: Hôm 23 tháng 7. Tôi thấy sức khỏe của chồng tôi cũng bình thường. Ông có gửi lời cám ơn bà con và mong muốn mọi nguời tiếp tục làm việc mà họ thấy nên làm.

Gia Minh: Trong thời gian qua phía đại diện Hoa Kỳ ở Việt Nam có gặp bà về trường hợp luật sư Nguyễn Văn Đài không?

Bà Vũ Minh Khánh: Cách đây chừng một tháng thì ông Michael Orona, phụ trách về dân chủ - nhân quyền của Bộ ngọai giao Hoa Kỳ có gặp tôi và Cô Trần Thị Lệ, mẹ của luật sư Lê thị Công Nhân để hỏi về tình hình. Chúng tôi trình bày về những điểm vô lý của phiên tòa và họ cũng quan tâm đến tất cả mọi việc như việc đi thăm chẳng hạn.

Gia Minh: Thay mặt quí thính giả của Đài, chân thành cám ơn bà.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.