Đảng nên thay đổi cả về phương thức lẫn nội dung lãnh đạo


2006.04.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Đại hội 10 của đảng cộng sản Việt Nam bước sang ngày làm việc thứ ba với nhiều ý kiến yêu cầu đổi mới từ các đại biểu tham dự, theo tin tức trong nước đăng tải trong ngày.

Sáng nay, Bộ trưởng thương mại Trương Đình Tuyển thẳng thắn đề nghị Đảng nên thay đổi cả về phương thức lẫn nội dung lãnh đạo.

VietnamUs200.jpg
Bộ trưởng thương mại VN Trương Đình Tuyển và Đại diện thương mại Mỹ Robert Zoellick tại hội nghị APEC ở Chile hôm 5-6-2004. AFP PHOTO

Ông Tuyển cho rằng vấn đề này từng được đặt ra nhiều lần trong các đại hội trước đây, nhưng kết quả và tiến bộ rất hạn chế, trong khi những khiếm khuyết trong hệ thống chính trị đòi hỏi Đảng cần phải xem xét lại đội ngũ lãnh đạo.

Trên tinh thần đó, ông khẳng định nhân dân phải là người làm chủ, đưa sáng kiến cho đảng, chứ không phải làm theo sự lãnh đạo của đảng.

Các đại biểu cho rằng công tác đảng chậm đổi mới vì không chịu sức ép hội nhập.

Trong lĩnh vực nhân sự, nhiều ý kiến đề nghị phải dân chủ hơn nữa trong công tác bổ nhiệm chức vụ. Các vị trí Bộ trưởng không nhất thiết phải dành cho các uỷ viên trung ương hay đảng viên.

Dự đoán mức độ thành công của đại hội X, tiến sĩ Nguyễn Đình Cử, Viện trửơng viện dân số và các vấn đề xã hội, nói rằng cần 5 năm nữa mới có thể đánh giá được đại hội năm nay có thành công hay không.

Ảnh hưởng của vụ tham nhũng PMU 18

Vào chiều hôm qua, thứ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu Tư, ông Trần Đình Khiển, chủ trì cuộc họp báo tại Trung tâm Báo chí Đại hội X. Vấn đề lớn được các nhà báo trong và ngoài nước nêu ra cùng ông Thứ trưởng Trần Văn Khiển là vụ án tham nhũng tại PMU18.

Ông Trần Văn Khiển thừa nhận vụ PMU18 đã khiến cơ quan nhà nước đau đầu, dư luận phẩn nộ và giới đầu tư nước ngoài hết sức quan tâm. Ông cho rằng do có chồng chéo trong quản lý vốn viện trợ cho phát triển, ODA, giữa hai bộ Kế hoạch- Đầu tư và Tài Chính; cho nên sắp đến sẽ cải thiện qui trình đó.

Bạn nghĩ gì về các ý kiến được đưa ra tại Đại hội 10 của đảng CSVN? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn. email: vietweb@rfa.org

Cũng vào chiều qua, tại đại hội X, ông Đỗ Quang Trung, đại biểu đoàn Quảng Ninh, và cũng là Bộ trưởng Bộ Nội Vụ, đọc tham luận trước đại hội, trong đó chỉ ra những khiếm khuyết của nền hành chính Việt Nam.

Theo ông Đỗ Quang Trung thì cải cách hành chính trong năm năm qua còn chậm, hiệu quả thấp. Hành chính Việt Nam có nguy cơ tụt hậu xa so với thế giới và khu vực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang