Tàu thuyền Việt Nam được trang thiết bị báo bão ra sao


2005.09.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Bão tố trên biển tác động trước hết đến những ngư dân ra khơi đánh bắt hải sản. Do đó, tàu thuyền đi biển cần phải có các loại thiết bị với khả năng nhận trước các dự báo về cuồng phong hay bão tố sẽ ập đến. Vậy tàu thuyền Việt Nam được trang bị ra sao cho điều quan trọng đó?

FishingShip200.jpg
Tàu đánh cá đang neo tại đảo Phú Quốc. AFP PHOTO >> See larger image

Gia Minh đem vấn đề về trang thiết bị báo bão của tàu thuyền Việt Nam ra hỏi cựu nữ thuyền trưởng Nguyễn Thị Hồng, chủ nhân chiếc tàu từng gặp bão số 5, hay bão Linda, tại vùng biển nam Việt Nam hồi năm 1997, và may mắn thoát nạn. Trước hết cựu nữ thuyền trưởng Nguyễn Thị Hồng cho biết:

"Ngư dân đi biển thì có đem theo radio để nghe các bản tin dự báo thời tiết của Đài phát thanh Thành phố Hồ Chí Minh và Đài Hà Nội. Ngoài ra còn có máy bộ đàm liên lạc về đất liền hay giữa các tàu. Qua các trạm vệ tinh cũng liên lạc để biết thông tin về bão. Các tàu đánh bắt nay cũng tiến bộ hơn so với thời của chúng tôi."

Gia Minh: Như vậy đã đủ chưa?

Nguyễn Thị Hồng: Ngoài những thiết bị viễn thông thì người ngư dân còn nắm bắt thời tiết qua kinh nghiệm như xem sao trời, bọt nước. Nhưng số thuyền trưởng kinh nghiệm như vậy nay không còn nhiều, đặc biệt sau bão số 5.

Giông gió bình thường thì đối phó được nhưng trốc xoáy thì không trở tay kịp. Khí hậu bây giờ thất thường lắm.

Gia Minh: Các trung tâm không thể báo trước các hiện tượng trốc xoáy?

Nguyễn Thị Hồng: Thường thì các bản tin dự báo thời tiết chỉ báo có giông gío một vài nơi, thật chung chung; không đáp ứng được nguyện vọng của dân.

Gia Minh: Vậy người dân mong muốn gì nữa?

Nguyễn Thị Hồng: Người ngư dân mong sao dự báo chính xác nhanh chóng để họ có thể đi tránh núp được thôi.

Gia Minh: Xin chân thành cám ơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang