Cộng đồng Mỹ gốc Việt ở Houston giúp đỡ đồng hương nạn nhân của trận bão Katrina


2005.09.02

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Hôm thứ Năm vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ George W Bush cho biết phải mất nhiều năm mới có thể hoàn tất việc tái thiết những khu vực bị bão Katrina tàn phá ở bang Louisiana và các bang vùng Vịnh Mê-Hi-Cô gần đó. Tổng thống Mỹ gọi đây là trận thiên tai kinh hoàng nhất trong lịch sử thiên tai của nước Mỹ.

KatrinaVietnamese200.jpg
Chị Pham Nhiem và Anh Bui Chien trong căn nhà của họ bị tàn phá bởi cơn bão Katrina ở Mississippi. AFP PHOTO/Stan HONDA

Các nạn nhân của cơn bão Katrina từ thành phố New Orleans của bang Louisiana đã nhanh chân chạy về hoặc đang được tiếp tục đưa thành phố Houston của tiểu bang Texas. Riêng cộng đồng Mỹ gốc Việt ở Houston đã nhanh chóng ra tay trợ giúp bằng nhiều hình thức cụ thể, cưu mang đồng hương từ New Orleans đổ qua. Thanh Trúc tường trình các diễn tiến cứu trợ này như sau.

Tình trạng hỗn loạn

Vào khi cơ quan Điều hành Khẩn cấp Liên bang Hoa Kỳ, gọi tắt là FEMA, ráo riết đẩy mạnh công tác cứu trợ nạn nhân cơn bão Katrina, thì hàng chục ngàn người ở bang Louisiana tiếp tục bằng mọi cách rời khỏi tiểu bang này vì tình trạng sinh hoạt ở đây bị ngưng trệ do lụt lội, mất nước, mất điện hoàn toàn.

Thành phố New Orleans, thủ phủ bang Louisiana, là nơi bị cơn bão Katrina tàn phá đến 90% . Đây cũng là nơi có một cộng đồng Mỹ gốc Việt khá lớn, qui tụ phần nhiều về mạn Đông của tiểu bang. Cũng như người địa phương, một số người Việt ở New Orleans đã nhanh chân chạy về tiểu bang Texas trước khi cơn bão ập tới.

Số chậm hơn đi sau, đã kinh qua cảnh thiếu nước, thiếu điện, thiếu thực phẩm, chưa kể nỗi lo sợ trước nạn hôi của và cướp bóc công khai mà cảnh sát địa phương chừng như không kiểm soát nổi.

Nếu bạn là nạn nhân của cơn bão Katrina? Bạn có muốn kể về hoàn cảnh hiện tại của mình? Xin email hoặc gửi hình ảnh về Vietnamese@www.rfa.org

Ông Vương Kỳ Sơn, một cư dân New Orleans đã về tới Texas, giải thích là địa thế của Louisiana, nhất là thành phố New Orleans, nằm trong vùng trũng thấp hơn mặt nước biển nên bị cơn bão cấp 5 Katrina gây thiệt hại nhiều nhất: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ông Phạm Duy Văn, cư ngụ tại vùng bờ Tây sông Mississipi ở Louisiana gần bang Mississipi cũng bị ảnh hưởng năng bởi cơn bão Katrina, cùng gia đình chạy về Houston từ hôm Chúa Nhật, kể lại: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nghĩa cử cao đẹp

Ngay sau khi những người Mỹ gốc Việt đầu tiên chạy lánh cơn bão Katrina vào đến thành phố Houston bang Texas thì cộng đồng Mỹ gốc Việt ở đây khởi sự bắt tay vào việc cứu trợ đồng hương. Ông Phạm Duy Văn phát biểu về nghĩa cử này như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Từ Chùa Phật Quang ở Houston, ông Hùynh Văn Huệ, hội trưởng hội Phật tử tại đây, cho biết có tới 70 người Việt ở New Orleans đến tạm trú qua đêm vào tối ngày Chúa Nhật: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ông Dương Phục, giám đốc điều hành Saigon Houston Radio, đài đài phát thanh đầu tiên đứng ra kêu gọi cứu trợ cho đồng hương chạy tránh bão từ New Orleans đến: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Từ ba hôm nay, tại khu chợ Hong Kong của thành phố Houston, nơi mua sắm thực phẩm của người Việt ở địa phương, nhiều người tự nguyện trong cộng đồng Mỹ gốc Việt túc trực bên những chiếc bàn đặt sẵn để giúp đỡ, hướng dẫn cho đồng hương. Một trong những thiện nguyện viên, anh Tuyên, cho biết : (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tại đây cũng có những người vừa đến được Houston cách đây mấy tiếng đồng hồ, tức là sau khi bão Katrina quét sập hàng loạt nhà cửa và gây lụt toàn thành phố New Orleans. Anh Hùng, một người làm nghề đánh cá ở New Orleans, nói là nhà anh bị gió bão thổi tốc mái: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Hiện chưa rõ có người Việt nào bị thiệt mạng trong số hàng ngàn nạn nhân New Orleans bị nước cuốn trôi hay không. Thế nhưng đã có cảnh gia đình lạc nhau mà khi về đến Houston thì phải nhờ báo chí cũng như đài phát thanh nhắn tin như trường hợp anh Thành, một người đánh cá khác ở New Orleans: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Cứu trợ dài hạn

Tình hình cho thấy việc cứu trợ của cộng đồng Việt Nam ở Houston đối với riêng nạn nhân bão lụt người Việt từ New Orleans chạy về không phải là chuyện một sớm một chiều mà phải kéo dài đến mấy tháng.

Thế còn chuyện cứu trợ cho nạn nhân Katrina người Mỹ nói chung tại các tiểu bang miền Nam thì sao, khi mà người Mỹ gốc Việt luôn coi trọng nghĩa vụ của mình đối với một đất nước đã cưu mang họ ?

Cũng từ thành phố Houston tiểu bang Texas, bà Ngô Thu Thủy, một thành viên trong Hội Chữ Thập Đỏ Hoa Kỳ, cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bà Hà Đỗ, hội trưởng Hội Ái Hữu Người Việt thành phố Chicago thuộc tiểu bang Illinois, cho hay cộng đồng người Việt ở đây sẽ tổ chức gây quĩ và sẽ giao số tiền quyền góp được cho Hội Chữ Thập Đỏ ở Chicago để nhờ chuyển cho nạn nhân bão Katrina ở miền Nam: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tính đến sáng thứ Năm, tức là sau khi cơn bão Katrina rút khỏi New Orleans và để lại một thành phố chết, thị trưởng Ray Nagin công bố tình trạng thiết quân luật, chỉ thị cảnh sát ngưng kiếm người mất tích để đối phó với nạn cướp giật đang lên cao. Ông thị trưởng cho biết số người chết ở New Orleans có thể lên đến vài ngàn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.