Một số nội dung quan trọng trong kỳ họp thứ 9 Quốc hội VN khóa 11 sắp tới


2006.05.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội Việt Nam ông Bùi Ngọc Thanh vào hôm thứ Sáu đã họp báo công bố kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 11 sẽ bắt đầu vào ngày 16-5 tới này. Ông Bùi Ngọc Thanh cho biết kỳ họp lần này có một số hoạt động quan trọng như bầu những chức vụ đứng đầu nhà nước, chính quyền, và bàn biện pháp chống tham nhũng.

Party10Congress200.jpg
Các đại biểu tham dự đại hội X đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 10 tại Hà Nội hôm 18-4-2006. AFP PHOTO

Gia Minh hỏi một đại biểu quốc hội là Giáo sư Nguyễn Lân Dũng trước khi ông đi phó hội. Ðiều đầu tiên ông nhắc lại những nội dung nằm trong chương trình nghị sự.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Thứ nhất bọn tôi sẽ tham gia lựa chọn các đồng chí lãnh đạo mới trong đó có Thủ tướng, Chủ tịch quốc hội, và Chủ tịch nước. Thứ hai là chúng tôi sẽ bầu 5 bộ trưởng vì các bộ trưởng này liên quan đến hội nghị sắp tới và không thể nào không có những bộ trưởng mới để đảm nhận các chức vụ mới.

Thứ 3, chúng tôi sẽ sửa lại những luật để phù hợp với quy trình vào WTO và tham khảo cho ý kiến vào kỳ họp cuối năm. Thứ 4, nhất định chúng tôi sẽ bàn đến những chuyện đang nổi cộm trong nước, trong đó có chuyện chống tham nhũng và có sự miễn nhiệm Bộ trưởng Giao thông vận tải những vấn đề ông ấy làm ra và ông ấy tự nguyện từ chức.

Tôi cũng rất muốn là kỳ họp quốc hội này để giúp nước ta thoát khỏi vị trí một nước nghèo trong cộng đồng thế giới. Và Việt Nam làm thế nào làm đúng được điều là muốn làm bạn với tất cả các nước trên thế giới, làm thế nào dân chủ trong nước được đề cao lên, và làm thế nào để thật sự chống tham nhũng, không để tình trạng như PMU 18 xảy ra nữa.

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang