Mật độ dân số Việt Nam cao gấp sáu lần so với tiêu chuẩn


2005.09.22

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Báo cáo trong nước cho thấy mật độ dân số Việt Nam hiện gấp sáu lần so với tiêu chuẩn. Và kết quả điều tra- thống kê dân số học cho thấy sau 85 năm dân số Việt Nam tăng hơn gấp 5 lần, trong khi đó cũng cùng thời gian này dân số thế giới chỉ tăng khoảng 3 lần rưỡi mà thôi.

ChildrenPopulation200.jpg
Mật độ dân số Việt Nam hiện gấp sáu lần so với tiêu chuẩn. AFP PHOTO

Nguyên nhân vì đâu dù rằng Hà Nội có Pháp lệnh Dân Số với mục tiêu kìm hãm mức gia tăng dân số lâu nay? Gia Minh hỏi chuyện ông Trần Văn Chiến, Viện truởng Viện Kế hoạch Dân Số- Gia Đình và Trẻ em về vấn đề liên quan. Mời quí vị theo dõi.

Gia Minh: Mật độ dân số Việt Nam tăng?

Trần Văn Chiến: Dân số thì tăng mà đất thì đâu có đẻ ra.

Gia Minh: Lâu nay có Pháp lệnh rồi mà sao vẫn chưa đạt được mục tiêu?

Trần Văn Chiến: Đề ra biện pháp là một phần thôi, còn thực hiện vẫn chậm. Pháp lệnh ra mà hướng dẫn thì muộn, hướng dẫn cũng không đầy đủ nên có lúc tăng lên. Hiện nay là biện pháp tiến hành những chiến dịch lồng ghép truyền thông- dịch vụ, và đưa đến tận người dân.

Gia Minh: Tình trạng sinh con thứ ba, cần có con trai, có nếp có tẻ vẫn còn?

Trần Văn Chiến: Người Việt theo phong tục Châu Á, nhiều nơi còn nặng nề. Như miền biển thì cần có con trai. Dân trí mình còn thấp, rồi ngành nghề nữa: nông, tiểu thương, dịch vụ vẫn cần lao động.

Gia Minh: Thấy vậy nhưng biện pháp thì sao?

Trần Văn Chiến: Đầu tiên vẫn phải tuyên truyền vận động. Từ thông tin đến chuyển đổi hành vi. Trước đây chỉ cung cấp thông tin, nay thì chú trọng đến chuyển đổi hành vi cho người dân, đặc biệt là các cháu vị thành niên.

Giới thiệu mọi biện pháp đến những vùng mức sinh còn cao, những nơi tiếp cận thông tin khó. Truyền hình là phương tiện có thể đưa hình ảnh đến mọi nơi; chứ báo thì có người vẫn chưa đọc được.

Gia Minh: Cám ơn ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.