Cộng đồng Người Việt ở Úc biểu tình nhân chuyến viếng thăm của Thủ tướng Phan Văn Khải


2005.05.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Gia Minh, phóng viên RFA

Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải đang công du Australia. Khi nhân vật đứng đầu chính quyền Việt Nam cùng phái đoàn đến Canberra để gặp người tương nhiệm John Howard vào ngày hôm qua, 5 tháng 5, thì đại diện cộng đồng nguời Việt tại đó tập trung biểu tình để nói lên chính kiến của họ.

Gia Minh hỏi chuyện anh Nguyễn Hoàng Thanh Tâm, thuộc Mạng luới Tuổi trẻ Lên đuờng, và cũng là một trong những thành viên tổ chức, khi đang tham dự cuộc biểu tình. Truớc tiên, anh Nguyễn Hoàng Thanh Tâm mô tả về cuộc tập trung đó:

“Chúng tôi đến đây tham dự với tư cách là thành viên cộng đồng và là thành viên ban tổ chức. Hiện có 800 nguời từ khu vực Đông Australia về tham gia cuộc biểu tình. Chúng tôi đang tập trung truớc tiền đình quốc hội Australia”.

Gia Minh: Vậy mục đích của cuộc biểu tình là gì?

Nguyễn Hoàng Thanh Tâm: Chúng tôi có hai câu nói muốn chia xẻ là chính phủ Úc phải dùng tài trợ để áp lực với nhà cầm quyền Hà Nội trong vấn đề nhân quyền; thứ hai là muốn nói với phái đoàn ông Phan Văn Khải là lề lối cai trị không phù hợp.

Gia Minh: 800 nguời thì có đại biểu cho đuợc mọi tiếng nói không ạ?

Nguyễn Hoàng Thanh Tâm: Phía các lãnh đạo Việt Nam khi đến Australia đều giấu kín chuyến đi của họ, không muốn có những cuộc biểu tình; nên chúng tôi phải chuẩn bị chỉ trong vòng 24 tiếng và nhiều nguời đã đi từ xa đến. Tinh thần của đồng bào đang chia xẻ những gì đang xảy ra tại Canberra. Tại những nơi khác cũng đang chuẩn bị để ‘nghênh tiếp’ phái đoàn của ông Khải.

Gia Minh: Vậy mức độ hiệu quả của việc đấu tranh lâu nay ra sao?

Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Nguyễn Hoàng Thanh Tâm: : Chúng tôi đánh giá là công cuộc đấu tranh ở mức độ chấp nhận đuợc dù rằng chưa đạt đuợc mục tiêu sau cùng là một đất núơc VN nhân bản; nhưng đây là công việc không dễ. Chúng tôi tin là đạt đuợc điều đó thì không xa.

Gia Minh: Việc duy trì đấu tranh ra sao?

Nguyễn Hoàng Thanh Tâm: Cuộc biểu tình hôm nay là nhờ cuộc đấu tranh kiên trì lâu nay. Sự liên tục đó thể hiện rõ qua những hoạt động này và những điều làm đuợc trong suốt 30 năm qua.

Gia Minh: Cám ơn anh Nguyễn Hoàng Thanh Tâm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.