Quốc tế tiếp tục quan tâm đến tình trạng nhân quyền và tôn giáo tại Việt Nam


2005.06.19
NinaShea150.jpg
Bà Nina Shea, uỷ viên của Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế. Photo courtesy of humanrights-usa.net

Chuyến viếng thăm lịch sử đến Hoa Kỳ của thủ tướng Phan văn Khải sẽ gặp một số phản ứng bất lợi về phía lập pháp Mỹ cũng như cộng đồng người Việt vì những hành động vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo của Hà Nội.

Hạ viện Hoa Kỳ vào thứ Hai, tức chỉ một ngày trước khi ông Khải đến thủ đô Washington, sẽ có buổi điều trần với bà Nina Shea, một giới chức thuộc ủy ban tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ, về tình trạng nhân quyền và sinh hoạt tôn giáo tại Việt Nam.

Chuyến công du đầu tiên tại Mỹ của thủ tướng Phan văn Khải và phái đoàn bắt đầu thứ Hai với trạm dừng chân tại Seattle, bang Washington, và kéo dài một tuần lễ.

Giới truyền thông quốc tế cho hay sẽ có nhiều cuộc biểu tình của người Mỹ gốc Việt, được tổ chức tại những nơi mà ông Khải tới thăm là Seattle, Washington, Boston và New York.

Tổ Chức Ân xá quốc tế hôm qua đã gởi một bức thư cho tổng thống Mỹ George W. Bush yêu cầu ông buộc thủ tướng Phan Văn Khải phải chấm dứt những hành động đàn áp tôn giáo, bắt bớ, xử án vô lý và trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm.

Cùng lúc đó, Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch đã phổ biến một bản thông cáo yêu cầu Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush buộc nhà nước Việt Nam phải cải thịên nhân quyền, nhân cuộc hội kiến giữa ông với Thủ tướng Phan Văn Khải tại Tòa Bạch Ốc vào tuần tới.

Qua các hồ sơ và tài liệu hiện do Human Rights Watch lưu trữ và đúc kết thì tại Việt Nam vẫn còn có hàng trăm nhân vật bất đồng chính kiến bị giam cầm hay xử lý chỉ vì họ lên tiếng đấu tranh ôn hòa để yêu cầu Hà Nội tôn trọng nhân quyền và tự do tôn giáo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.