Việt Nam kết án tù 5 người Thượng về tội tổ chức vượt biên sang Campuchia


2005.08.20

Một toà án trên Tây Nguyên Việt Nam hôm thứ Sáu đã kết án 5 người sắc tộc thiểu số Ê Đê lên tới 6 năm tù, về tội đã tổ chức các chuyến chạy trốn sang xứ láng giềng Campuchia một cách bất hợp pháp.

Tin được loan báo trong ngày hôm nay cho biết 5 người Ê Đê đã tổ chức cho 202 người sắc tộc của họ chạy sang Campuchia trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 12 năm ngoái. Họ bị kết án từ 2 đến 6 năm tù.

Trong muà lễ Phục Sinh hồi đầu năm ngoái, hàng ngàn người sắc tộc thiểu số đã tổ chức các cuộc biểu tình trên đường phố Đắc Lắc và Gia Lai để chống nhà cầm quyền đàn áp tôn giáo và cướp đất đai của họ.

Các tổ chức quốc tế nhân quyền cho rằng có ít nhất khoảng 10 người sắc tộc bị giết chết trong các cuộc đụng độ nhưng chỉ có 2 cảnh sát viên bị thiệt mạng vì bị ném đá.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.