Nhiều quan chức cao cấp bị phanh phui trong vụ tham nhũng, chạy án PMU 18


2006.04.13

Cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra các nghi vấn liên quan đến việc những quan chức cao cấp, kể cả các nhân vật trong Văn Phòng Thủ Tướng, nhận tiền hối lộ để chạy án cho vụ đổ bể ở Bộ Giao thông Vận tải.

Báo chí trong nước đang đặc biệt chú ý đến các ông Đoàn Mạnh Giao, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn Phòng Chính phủ, Nguyễn Văn Lâm, Phó chủ nhiệm văn phòng chính phủ, Nguyễn Văn Tùng, em ruột ông Lâm là cán bộ Ban tổ chức trung ương, và thiếu tứơng Cao Ngọc Oánh, Phó tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát.

Những người này bị tình nghi có dính líu đến đường dây chạy án cho Bùi Tiến Dũng, nguyên Tổng giám đốc PMU18, bị bắt vì tội tham nhũng và chơi cá độ hàng triệu đôla.

Trong buổi họp báo sáng nay, ông Phan Diễn, Ủy viên Bộ chính trị thường trực ban bí thư nhấn mạnh công tác chống tham nhũng là nội dung quan trọng tại Đại hội đảng lần thứ 10. Ông khẳng định tham nhũng hiện là mối đe doạ đối với đảng và hệ thống chính trị hiện hành.

Cùng ngày, VNExpress trích đăng nhận định của Đại tứơng Võ Nguyên Giáp rằng vụ PMU18 và những tiêu cực, tham nhũng phát hiện trong thời gian qua là dấu hiệu báo động nghiêm trọng về tình hình sa đoạ, biến chất trong một bộ phận cán bộ đảng viên cũng như tình trạng mất dân chủ và những khuyết điểm trong cơ chế làm tê liệt vai trò lãnh đạo của Đảng.

Ông Giáp cũng đồng thời đề nghị Trung ương kiểm điểm và báo ra đại hội Đảng CSVN lần thứ 10.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.