Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng: không nên nôn nóng trong phòng chống tham nhũng


2007.10.03

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Lên tiếng với báo chí mới đây, Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng tuyên bố, phòng chống tham nhũng là một cuộc đấu tranh lâu dài, cam go, phức tạp, vì thế không nên nôn nóng, vội vàng, mà cần phải hết sức kiên trì, phải làm sao cho thật quyết liệt, từ trung ương đến địa phương.

CorruptionTraffic200.jpg
Nạn tham nhũng bòn rút tại Việt Nam là nguyên nhân gây ra tình trạng nhiều công trình xây dựng cơ sở hạ tầng kém chất lượng. AFP PHOTO.

Theo ông Trọng thì xử lý một vụ tham nhũng cần phải có sự điều tra kỹ lưỡng với đầy đủ chứng cứ, buộc tội rõ ràng, đúng người, đúng mức độ sai phạm, chứ không thể chỉ nghe nói, hoặc chạy theo dư luận.

Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cho Thông Tấn Xã Việt Nam biết tiến độ điều tra, xử lý các vụ án tham nhũng có kết quả rõ rệt so với năm 2006. Số vụ việc tham nhũng được phát hiện và xử lý cũng tăng nhiều, nhiều vụ được khám phá, xét xử nghiêm minh, kiên quyết, nên được dân chúng hoan nghênh.

Theo ông Trọng thì những thành tích ấy tạo được niềm tin trong dư luận quốc nội cũng như đối với bạn bè năm châu. Ông cũng xác nhận là cần phải tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của đảng viên, cán bộ, công chức và dân chúng trong chiến dịch bài trừ tham nhũng ở mọi cấp.

Vẫn theo Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng thì nếu muốn công tác phòng chống tham nhũng đạt hiệu quả hơn thì cần phải có hệ thống pháp luật hòan chỉnh, đồng bộ, tòan diện và khoa học.

Trong câu chuyện với nhà báo, ông Trọng cũng đặt vấn đề cần phải chú trọng đến các lãnh vực và địa bàn có nguy cơ tham nhũng cao như đầu tư xây dựng, quản lý nhà cửa, đất đai, thu chi ngân sách, quản lý tài sản công, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Ngoài ra ông cũng nói tới việc cần thiết lập nhanh chóng chế độ quản lý tiền tệ, thanh tóan qua hệ thống ngân hàng, minh bạch hóa tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, phát huy vai trò của người dân trong việc giám sát hoạt động của các cơ quan nhà nước.

Người dân nghĩ gì?

“Phòng chống tham nhũng không được nôn nóng”, theo lời tuyên bố của Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, là gợi ý mà phóng viên Ban Việt Ngữ chúng tôi đặt ra với một số người dân Việt, trong đó có các bạn nghe đài RFA, và sau đây là những câu trả lời .

Bà Phượng, một công nhân ngành may mặc nói là người dân đã chờ đợi mòn mỏi quá lâu rồi, nên họ chẵn nuôi hy vọng gì nữa, theo bà thì chống tham nhũng có lẻ chỉ là hình thức bề ngoài thôi.

Anh Tú, nhân viên hãng lắp ráp TV, không tin chuyện tham nhũng sẽ được tiến hành một cách triệt để theo như chủ trương của nhà nước.

Cô Hiền, sinh viên năm thứ nhất về công nghệ tin học đặt nhiều sự tin cậy vào chủ trương của cấp lãnh đạo trong thiện chí đưa đất nước đi lên.

Trong khi đó, ông Trung, công chức nghỉ hưu, một thính giả của RFA thì cho rằng, tham nhũng là một vấn đề được lập đi lập lại hoài, mà sẽ chẳng đi tới đâu cả.

Theo phóng viên Thông tấn Xã Việt Nam thì phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng khẳng định rằng, mọi giải pháp ngăn chặn tham nhũng chỉ được phát huy một cách hiệu quả, khi có sự tiến hành đồng bộ, với sự tham gia bằng quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cũng như sự hưởng ứng, đồng tình của người dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.