Cộng đồng người Việt ở Úc biểu tình phản đối chương trình Duyên Dáng Việt Nam


2005.11.01

Đằng Phong, phóng viên đài RFA

Đêm hôm qua, một chương trình văn nghệ mang tên “Duyên Dáng Việt Nam” do báo Thanh Niên và Vietnam Airlines thực hiện đã diễn ra tại Canberra, thủ đô Australia. Như nhiều lần trước đây, khi chính quyền Việt Nam gởi một đoàn văn nghệ ra trình diễn tại Australia nói riêng và Hải Ngoại nói chung, cộng đồng người Việt đã biểu tình chống lại điều mà họ cho là chính sách tuyên truyền của Hà Nội.

AutraliaProtest200.jpg

Đằng Phong đã trao đổi với ông Lê Công, chủ tịch cộng đồng người Việt Quốc Gia tại Canberra để tìm hiểu thêm. Mời quý vị theo dõi.

Lầu đầu tiên ‘Duyên Dáng Việt Nam’ đến Úc

Nhận dịp 60 năm thành lập đảng cộng sản Việt Nam, tờ báo Thanh Niên và hãng Vietnam Airlines đã hợp tác để tổ chức hai đêm văn nghệ tại Australia, mang tên “Duyên Dáng Việt Nam.” Đêm đầu tiên đã diễn ra tại thủ đô Canberra vào ngày 31 tháng 10 mới đây, và đêm thứ hai sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 11 tại thành phố Sydney.

Tại cả hai nơi này, cộng đồng người Việt ở Australia đã và sẽ tổ chức biểu tình chống đối. Riêng về đêm văn nghệ tại Canberra, ông Lê Công, chủ tịch Cộng đồng người Việt quốc gia tại đây cho biết:

Cuộc biểu tình hôm qua, theo tôi là rất thành công. Nói chung là tinh thần đoàn kết của cộng đồng rất cao. Theo cái nhìn lạc quan, mặc dù không có được con số chính xác nhưng số đồng hương tham dự có thể lên đến trên 1.000 người.

“Cuộc biểu tình hôm qua, theo cái nhìn của mình rất là thành công. Điều đặc biệt là chúng tôi có 10 xe buýt chở đồng hương từ Sydney xuống. Ở tại Victoria có 2 chiếc xe buýt từ Melbourne lên. Đó là chưa kể những xe tư nhân và xe van.

Chúng tôi có đại diện từ mỗi nơi về, chẳng hạn là anh Đỗ Văn Liêu từ Nam Úc, có một phái đoàn ở Wollongong xuống, và có bác sĩ Bùi Trọng Cường từ Brisbane cũng xuống để tham dự.

Đại diện của cộng đồng liên bang là anh Đoàn Việt Trung cũng từ Melbourne bay lên. Đại diện của Sydney là ông Nguyễn Văn Giáo cũng xuống để ủng hộ.

Nói chung là tinh thần đoàn kết của cộng đồng rất là cao. Theo cái nhìn lạc quan – tôi không đếm hết số người tham dự nhưng tôi nghĩ mình có trên 1000 người dễ dàng đứng biểu tình.”

Ông Lê Công cho biết là những người biểu tình đã có mặt trước hội trường từ 4:30 chiều, và đã ở đó cho đến 9:30 đêm. Dù khoảng 1.000 người đã đứng ngoài trời biểu tình 5 tiếng đồng hồ, phái đoàn biểu tình không có gặp trở ngại gì với những cảnh sát Australia, vì họ đã biểu tình một cách rất ôn hoà.

Người biểu tình bị tấn công?

Tuy nhiên, về phía của ban tổ chức đêm ‘Duyên Dáng Việt Nam’ thì không có ôn hoà cho lắm. Theo lời ông Lê Công:

“Chúng tôi biết được là có một nhóm bạn trẻ Việt Nam trên dưới 20 tuổi vào xem văn nghệ vì tính hiếu kỳ của họ. Nhưng khi vào trong thì họ không hài lòng với chương trình và họ thực thi quyền tự do ngôn luận của họ bằng cách lên tiếng phản đối. Và ngay lập tức họ bị tấn công. Họ bị cái nhóm tổ chức từ Việt Nam tấn công họ bằng vũ lực.

Có một anh bị 5 – 6 người khác đè ra. Một người khác bị họ tấn công bằng cách họ tịch thu máy chụp hình và áo lạnh của anh chàng. Sau cùng chúng tôi có cố gắng giải quyết với cảnh sát là yêu cầu họ phải trả lại những vật đó. Sau cùng vì áp lực đồng hương biểu tình rất mạnh thì cuối cùng họ phải nhường bộ, trả lại máy chụp hình.

Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Rồi hơn một tiếng sau thì họ trả lại cái memory card. Họ lấy memory card ra khỏi máy hình vì họ muốn phi tang bằng chứng. Sau đó họ mới trả lại, nhưng khi trả thì họ lại bẻ gẩy cái memory card để không thể lấy lại hình nào hết.”

Ông Lê Công kể thêm là hơn 30% của những ai biểu tình là thành phần trẻ tuổi, tức từ 25 tuổi trở xuống. Ông cho rằng thành phần này không biểu tình vì sự hận thù đối với chính phủ Việt Nam, nhưng vì họ ý thức được những sai trái hiện nay của nhà nước Việt Nam. Nhưng cuộc biểu tình không chỉ có sự ủng hộ của giới trẻ, mà ngay cả những chính giới của Úc:

Hôm qua mình có ông Michael Hatton, ông Gary Humphries, ông Chris Bowen, là những nhân vật có vé mời của ban tổ chức. Họ không đi dự, mà họ còn đến với mình để ủng hộ mình và công khai phát biểu trên khán đài là họ ủng hộ mình. Và theo tôi biết là phần lớn những chính giới tại Canberra được vé mời, nhưng họ không đi.”

Thành công hay thất bại?

Theo như lời của ông Lê Công thì có thể là ban tổ chức đã thất bại trong mục đích tạo một nhịp cầu giữa văn hoá Việt Nam và người dân Australia. Nhưng theo bài tường thuật của báo Thanh Niên mới đây thì đêm “Duyên Dáng Việt Nam’ đã rất thành công.

Báo Thanh Niên viết: “Mặc cho một số ít người Việt quá khích hô hào chống đất nước, chống chương trình DDVN, hàng ngàn bà con người Việt đang sinh sống, làm việc, học tập ở Úc cùng đông đảo khán giả Úc, các nhân viên ngoại giao đoàn vẫn bình thản và rạng ngời khi bước vào khán phòng. Nhà hát gần 2000 chỗ ngồi đã không còn một chõ trống và bên ngoài vẫn còn hàng trăm người không có vé vào xem.”

Một người khách quan mà không có mặt thì sẽ không biết tin ai, vì cả hai phía đều có những cảm quan của mình. Nhưng dù vậy người khách quan vẫn có một số điều có thể kiểm soát để tìm xem sự thật nằm ở đâu.

Điển hình là hội trường có bao nhiêu ghế ngồi. Báo Thanh Niên cho rằng là hội trường có “gần 2.000 chỗ ngồi” mà đã không còn một chỗ trống. Nhưng ông Lê Công cho biết là hội trường không có hơn 1.200 chỗ ngồi:

Mặc cho một số ít người Việt quá khích hô hào chống đất nước, chống chương trình DDVN, hàng ngàn bà con người Việt đang sinh sống, làm việc, học tập ở Úc cùng đông đảo khán giả Úc, các nhân viên ngoại giao đoàn vẫn bình thản và rạng ngời khi bước vào khán phòng.

“Hội trường đó, theo sự hiểu biết của tôi là sức chứa tối đa là 1.200 người. Và 1.200 người đó họ rãi ra thành ba tầng khác nhau. Cái tầng dưới cùng, tức là tầng chính, chứa không đến 900 người đâu. Và những tầng còn lại là những địa điểm rất là khó xem sân khấu. Nhưng theo lời kể của những người vào nghe thì không đến con số của ban tổ chức phổ biến đâu. Ít hơn nhiều lắm.”

Đêm ‘Duyên Dáng Việt Nam’ có thành công hay không có lẽ sẽ tùy thuộc vào sự định nghĩa về thành công của mỗi người. Nhưng nếu tin tưởng vào sự thành công của mình thì ít nhất cũng cần dựa vào những sự kiện mà ai cũng có thể thấy rõ. Nay báo Thanh Niên đã đưa ra con số “gần 2.000” người tham dự, trong khi hội trường chỉ có thể chứa tối đa là 1.200 người.

Điều này, thì thật khó cho báo Thanh Niên tránh được tiếng là đã đưa lên con số thổi phồng quá lố hay người Việt ta còn gọi đó là con số khuếch đại vô duyên.

Chúng tôi là Đằng Phong, tường thuật từ Hoa Thịnh Đốn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.