Các nhà dân chủ trong và ngoài nước nghĩ gì về những góp ý của cựu TT Võ Văn Kiệt với Bộ Chính Trị (phần 1 & 2)


2005.10.16

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

"Tổng kết lý luận và thực tiễn hai mươi năm đổi mới " của Việt Nam qua bài góp ý của cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gây được sự chú ý của giới bình luận trong và ngoài nước. Vấn đề được dư luận quan tâm, chính là bài viết này lại từ một nhân vật đầy "quyền lực" trong khoảng thời gian ông còn là Thủ tướng.

VoVanKiet200.jpg
Những nhân vật quan trọng của đảng CSVN. AFP Photo

Phải chăng, bằng "thực tiễn" sau khi rời bỏ "quyền lực" ông Võ Văn Kiệt mới nhận thấy mức nguy hiểm của "quyền uy" mà chính ông trong lúc có "quyền lực" lại không có "quyền uy".

Những vấn đề đó sẽ được đưa ra trong cuộc Hội Luận do Việt Hùng điều hợp mà khách mời từ Hà Nội là Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, một nhà phân tích và bình luận thời cuộc. Người thứ hai là Tiến sĩ chính trị học Âu Dương Thệ từ Cộng Hòa Liên Bang Ðức. Xin nhường lời cho anh Việt Hùng:

Trong cuộc hội luận hôm nay, một trong những vấn đề chính là tổng kết lý luận và 20 năm đổi mới qua bài phát biểu của cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Quyền uy và quyền lực là một trong những điểm chính mà bài góp ý dài 27 trang ông Võ Văn Kiệt đã đề cập đến.

Trước khi bắt đầu câu chuyện, chúng tôi xin trích nguyên văn một câu mà ông Kiệt đã viết:

“Về nguyên tắc, thì những đồng chí chính thức được vào đảng và nhân dân giao phó trọng trách điều hành và quyết định những vấn đề lớn thuộc vận mệnh quốc gia, là những người được trao quyền lực và đang nắm quyền lực, nhưng quyền uy thì không nhất quyết thuộc người đang nắm những công việc này.”

Bạn nghĩ gì về nhận xét này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Vậy câu nói của ông Kiệt chúng ta nên hiểu như thế nào, và cụ thể hơn ông Võ Văn Kiệt muốn nói điều gì? Trước tiên mời Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang:

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc mạn đàm trong phần âm thanh bên trên)

Vâng câu nói " hoan hô chệch hướng và chệch hướng muôn năm " của Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang từ Hà Nội đã khép lại phần đầu cuộc Hội Luận Chính Trị trong và ngoài nước hôm nay.

Trong buổi phát thanh tới, phần Hội Luận sẽ tiếp tục bàn đến vấn đề: Quyền Lực - Quyền Uy - Quyền Lợi riêng trong xu hướng "Tả Khuynh" đã và đang ảnh hưởng lên chính trường Việt Nam trên con đường hội nhập ra sao, mời quí vị nhớ đón nghe.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.