Xây dựng tượng đài kỷ niệm nạn nhân của các nước cộng sản chủ nghĩa


2005.12.18

Ðỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Tượng đài tưởng niệm một trăm triệu nạn nhân trên toàn thế giới, chết từ khi chế độ cộng sản lên cầm quyền, sẽ được xây dựng trong thủ đô Washington của Hoa Kỳ. Nếu có đủ số tiền 650 ngàn đô la để thực hiện dự án, thì việc khởi công bắt đầu tiến hành mùa xuân năm tới và công trình này sẽ hoàn thành trong vòng sáu tháng sau đó.

CommunismMemorial200.jpg
Dự án tượng đài kỷ niệm nạn nhân của các nước cộng sản chủ nghĩa. Photo courtesy of http://www.victimsofcommunism.org/

Từ khi cộng sản quốc tế lên cầm quyền tại Liên Xô vào năm 1917 cho đến nay, các sử gia ước tính có trên 100 triệu người bị sát hại.

Mặc dù khối cộng sản đã tan vỡ vào cuối thập niên 80 của thế kỷ 20 tại Liên Bang Xô Viết và khối Đông Âu, nhưng ngày nay một phần năm nhân loại vẫn sống duới chế độ toàn trị này. Hiện giờ Trung Quốc, Việt Nam, Bắc Hàn và Cuba là những quốc gia còn theo chủ nghĩa cộng sản.

Ý kiến xây dựng tượng đài kỷ niệm nạn nhân bỏ mình trong các nước cộng sản chủ nghĩa đã được một số cộng đồng định cư tại Hoa Kỳ đưa ra từ 15 năm trước.

Sáng kiến đó được quốc hội Hoa Kỳ ủng hộ nhưng không lại đồng ý tài trợ cho công trình dựng xây tượng đài. Năm ngoái, cộng đồng Người Việt tại Mỹ đã quyên góp được hơn 33 ngàn đô la và nhờ sự yểm trợ của các cộng đồng bạn, số tiền đó đạt tới trên 66 ngàn đô la và được chuyển ngay đến ủy ban xây dựng tượng đài, hiện nay do tiến sĩ Lee Edwards làm chủ tịch.

Cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ

Ông Đinh Hùng Cường, một nhân sĩ có mặt ngay từ thời gian vận động đầu tiên cho đài Á Châu Tự Do chúng tôi biết. Ông mô tả hình dạng của đài kỷ niệm và kể tiếp về những diễn tiễn cùng những khó khăn gặp phải, trước khi đạt được kết quả sơ khởi hôm nay: (xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Cụ Giáp Ngọc Phúc, cựu chủ tịch cộng đồng Việt Nam tại Washington DC, Maryland và Virginia phát biểu cảm tưởng với Ban Việt Ngữ chúng tôi về công trình sắp được thực hiện, gần trụ sở quốc hội Hoa Kỳ: (xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ông Richard Pipes, giáo sư chuyên trách về các vấn đề Liên Xô tại viện đại học Harvard nhấn mạnh rằng, công luận quốc tế ý thức được những hành động mà Đức Quốc Xã đã gây ra cho nhân loại, nhưng dường như họ không hiểu rõ những gì đã xảy ra dưới chế độ cộng sản.

Ông nói thêm là trong giới trí thức, nhiều người cho rằng chủ nghĩa cộng sản là một lý tưởng tốt nhưng khi mang ra thực hiện thì có gặp trở ngại.

Tuy nhiên, trước những thiệt hại nhân mạng khổng lồ xảy ra dưới chế độ cộng sản Nga, Tàu thì ông tin rằng, tượng đài kỷ niệm hàng trăm triệu nạn nhân ngã gục dưới sự thống trị của chủ nghĩa độc đoán ấy, sẽ khiến mọi người phải nhìn rõ đâu là sự thật.

Thông tin trên mạng

- Honor the Victims of Communism and Those Who Love Liberty

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.