Gia tăng sử dụng côn đồ trấn áp tôn giáo

Trong thời gian gần đây, giới cầm quyền Việt Nam ngày càng chứng tỏ ráo riết sử dụng côn đồ để khủng bố, đàn áp tôn giáo, bất chấp công luận trong và ngoài nước.
Thanh Quang, phóng viên đài RFA
2010.01.07
Một số "nhân dân tự phát"  đã đập phá nhà của mục sư Nguyễn Công Chính. Một số "nhân dân tự phát" đã đập phá nhà của mục sư Nguyễn Công Chính.
RFA file

Chiêu bài “Quần chúng tự phát”

Một trong những lợi khí xem chừng như đắc lực và hữu hiệu của VN hiện nay là thành phần côn đồ và xã hội đen được giới cầm quyền sử dụng trong chiến dịch đàn áp tôn giáo một cách có hệ thống và bài bản, khi thực tế ngày càng cho thấy công an và cả cán bộ địa phương thản nhiên đứng nhìn để những thành phần ấy tự do tấn công, đánh đập, nhục mạ giới tu hành.

Chẵng hạn như, gần đây nhất là hôm 28 tháng 12 vừa rồi, các chức sắc Đạo Cao Đài thuộc Thánh Thất Định Quán, tỉnh Đồng Nai phổ biến một lá thư báo động rằng “Thánh Thất Định Quán Bị Tấn Công”, qua đó cho biết “Chính quyền VN ủng hộ chi phái Hội Đồng Chưởng Quản 1997 chiếm cơ ngơi của Đại Đạo Tam kỳ Phổ Độ”, khi hôm Chủ Nhật 28 tháng 12 vừa qua, “thành phần xã hội đen của chi phái được sự hỗ trợ của công an, bộ đội (mặc sắc phục) và một số viên chức chính quyền mặc thường phục đang tấn công đồng đạo để chiếm Thánh Thất”. Và “bọn côn đồ đã giựt máy ảnh và máy quay phim của đồng đạo”.

Một trong những người ký tên trong thư này, ông Trần Ngọc Thuận, Chánh Trị Sự Gia Canh thuộc Thánh Thất Định Quán cho biết thêm:“Đại khái là hôm mùng 1 tháng 11 vừa rồi Hội Đồng Chưởng Quản cho người vô kiếm chuyện gây sự đánh ông Hồng Phước Đức, Chánh Trị Sự phụ trách Thánh Thất. Rồi tới  ngày 12 là họ viện cớ lễ Tiểu Tường của vị cựu chánh trị sự ở Định Quán, bắt đầu gây sự đánh người nữa. Thứ Bảy và Chủ Nhựt vừa rồi, họ đánh người nhưng chúng tôi là những người tu hành thuần tuý, có đạo đức. Nếu bây giờ lột khăn đóng áo dài mà đối phó với họ thì mình còn gì ra nét đạo, cho nên chúng tôi phải nhịn. Trong khi nhịn đó thì anh em chúng tôi phải đổi cái giá rất đắt là tất cả đều bị đánh bị thoi hết...Điều này rõ ràng chính quyền coi như để cho họ tự động hành hung như thế.”

Linh mục Phaolô Nguyễn Đình Phú và Linh mục Phêrô Ngô Thế Bính cùng một số giáo dân bị đông đảo côn đồ đánh đập trọng thương “trước sự chứng kiến của những người mang sắc phục công an”. Văn thư lưu ý thêm rằng trong khi công an chỉ bắt giữ giáo dân, đánh đập, giam cầm họ nhưng lại “không bắt nhóm ‘côn đồ’ đông tới hàng trăm đánh đập 2 Linh mục và giáo dân...”

Ông Nguyễn Văn Sơn, 70 tuổi  tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo bị đánh bằng gậy bất tỉnh
Ông Nguyễn Văn Sơn, 70 tuổi tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo bị đánh bằng gậy bất tỉnh
Photo courtesy PGHH.org
Phương cách bạo động cũng được giới cầm quyền áp dụng đối với Giáo Hội PGHH Thuần Túy, như một chức sắc PGHH, ông Nguyễn Văn Lía cư ngụ tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang lên tiếng cách nay không lâu với Đài ACTD rằng chính quyền địa phương áp chế, bắt bớ nhiều tín đồ PGHH, “bắt hết trơn”, mà vụ trầm trọng nhất cách nay 4 năm, khiến ông Út Hoà Lạc, tức ông Trần Văn Út, tự thiêu ở trong cái cốc của ông trên gác để phản đối.

Trong tháng 12 vừa qua, phương cách đàn áp nặng tay cũng được giới cầm quyền áp dụng đối với Mục Sư Nguyễn Công Chính, Hội Trưởng Hội Thánh Liên Hữu Tin Lành Đấng Christ VN, đồng Chủ tịch Hiệp Hội Thông Công Tin Lành Các Dân Tộc VN. Công an TP Pleiku tỉnh Gia Lai đưa MS Nguyễn Công Chính ra “đấu tố” trước khỏang 300 cán bộ đảng viên địa phương, và nhà cửa của ông lại bị đập phá, vợ con bị hành hung.

Liên quan Công Giáo, người ta vẫn còn nhớ rõ công an dùng võ lực giải tán các cuộc cầu nguyện quy mô tại giáo xứ Thái Hà ở Hà Nội hồi tháng 9 năm 2008, mở đường cho đông đảo phần tử côn đồ, xã hội đen đến đập phá Khu Linh Địa Đức Bà, Đền Thánh Giê-Ra-Đô sát bên Nhà Thờ Thái Hà, bao vây Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế trước sự chứng kiến thản nhiên của lực lượng hùng hậu công an, cảnh sát cơ động...

Rồi vụ Giáo xứ Tam Toà tại Đồng Hới, Quảng Bình diễn ra hồi mùa Hè năm 2009, khi giáo dân dựng rạp tạm thời trên nền nhà thờ Tam Toà – nền đất thánh thiêng liêng của giáo dân Tam Toà trong mấy trăm năm qua - bị công an và côn đồ đến phá sập, đánh đập, bắt giam giáo dân, tịch thu mọi thứ, từ vật liệu xây cất cho tới máy ảnh, máy quay phim, kể cả Thánh Giá – biểu tượng cao quý của người Công Giáo.

Thông cáo số 4 của Văn Phòng Thư Ký Toà Giám Mục Xã Đoài thuộc Giáo Phận Vinh cho biết Linh mục Phaolô Nguyễn Đình Phú và Linh mục Phêrô Ngô Thế Bính cùng một số giáo dân bị đông đảo côn đồ đánh đập trọng thương “trước sự chứng kiến của những người mang sắc phục công an”. Văn thư lưu ý thêm rằng trong khi công an chỉ bắt giữ giáo dân, đánh đập, giam cầm họ nhưng lại “không bắt nhóm ‘côn đồ’ đông tới hàng trăm đánh đập 2 Linh mục và giáo dân...”

Theo lời bà Elaine Pearson, Phó Giám Đốc Khu vực Châu Á của Tổ chức Human Rights Watch thì những diễn biến đó “là vụ đàn áp khắc nghiệt nhất đối với người Công Giáo VN trong mấy chục năm qua”, khi, theo viên chức này, “Hà Nội dùng bình xịt hơi, roi điện để giải tán người cầu nguyện” trong khi “hàng trăm côn đồ không rõ danh tánh, trong đó có một số mặc áo xanh của Đoàn Thanh Niên, được sử dụng để phá phách giáo dân”.

Sách lược cộng sản là không có tôn giáo

Về vấn đề này, nhà báo lão thành Bùi Tín, cựu đại tá quân đội nhân VN, hiện cư ngụ tại Pháp, nhận xét:

“Đảng CS vẫn theo một chính sách bí mật là kỳ thị tôn giáo, vẫn coi tôn giáo là một ý thức hệ, là thuốc độc, là thuốc phiện, và vẫn coi tất cả các tôn giáo là nhảm nhí, chứ không phải chỉ có Công giáo đâu...bởi vì, trong khi đàn áp Tam Toà như thế thì ở trong Lâm Đồng, việc đàn áp tại Chùa Bát Nhã là chuyện rất nghiêm trọng, cũng do công an huy động xã hội đen, cũng hành hung đối với giới tu hành, cũng công an cùng xã hội đen hành hung đánh đập đổ máu, vỡ đầu, bị thương rồi cũng những người bị bắt vì những cớ rất là không đâu”.

Đảng CS vẫn theo một chính sách bí mật là kỳ thị tôn giáo, vẫn coi tôn giáo là một ý thức hệ, là thuốc độc, là thuốc phiện, và vẫn coi tất cả các tôn giáo là nhảm nhí, chứ không phải chỉ có Công giáo đâu...

Ô.Bùi Tín, cựu đại tá QĐNDVN

Biến cố Bát Nhã gây chấn động công luận, khi hôm 27 tháng 8 vừa qua, 400 tu sinh Làng Mai tại Tu Viện Bát Nhã ở Lâm Đồng bị bọn côn đồ với sự che chở, tiếp tay của công an, cán bộ đàn áp dã man lẫn bỉ ổi, khiến nhiều nhà tu hành này bị bắt, bị thương, chạy tan tác trong mưa lạnh, đói khát. Trang mạng mang tên TTX Vàng Anh dựa theo nỗi niềm tức tưởi của các tăng sinh Bát Nhã hồi cuối tháng 9 năm qua để mô tả rằng “Máu đã chảy ở Bát Nhã”, mô tả tiếp lời kêu than của giới tu hành rằng “ Xin giúp 400 tu sĩ, máu đã chảy ở Bát Nhã. Mưa, nước mắt, máu đang chảy tại Bảo Lộc, họ chận  con đường độc đạo vào tu viện, công an và tất cả các cấp chính quyền đều ra mặt”.

Rồi khi gần phân nửa trong 400 chư tăng, ni ấy tìm cách nương náu ở Cửa Chùa Phước Huệ trong cùng khu vực thì bị giới cầm quyền vu khống là thành phần chống đối nhà nước; họ lại sử dụng công an cùng côn đồ để áp lực Thượng Tọa Trụ Trì Thích Thái Thuận buộc những tu sĩ ấy phải ra đi.

Lên tiếng mới đây với phóng viên Thanh Trúc của Đài ACTD, thầy Pháp Lâm thuộc Tăng Đoàn của Tu viện Bát Nhã mô tả:

Linh mục  Ngô Thế Bính bị một số người lạ mặt đánh vỡ đầu.
Linh mục Ngô Thế Bính bị một số người lạ mặt đánh vỡ đầu.
Photo courtesy Vietcatholic
 “Chúng tôi là những tu sĩ mà bị hành xử không giống như con người. Người ta ôm, người ta lôi, người ta kéo ra, người ta chửi những lời thô tục, người ta đánh, người ta đập, quăng lên xe...”

Tình cảnh của giới tu hành ấy khiến Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch trụ sở tại New York bày tỏ quan ngại về nạn côn đồ, lên án công an VN không ngăn chận những kẻ đánh đập, chửi bới, nhục mạ, làm nhục các tăng ni. Theo tổ chức này thì chiến dịch nặng tay của giới cầm quyền nhằm xóa sổ pháp môn Làng Mai của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh tại VN cho thấy Hà Nội tiếp tục xem thường nhân quyền và tự do tôn giáo trong nước.

Hội Ân Xá Quốc Tế trụ sở tại Luân Đôn cũng lên án hành động bạo lực này, và khẩn cấp kêu gọi bảo vệ tăng sinh Bát Nhã.

Nghị Viện Âu Châu, sau khi bị đám đông khiếm nhã ngăn chận không cho vào thăm chùa Phước Huệ, cũng đã thông qua một nghị quyết chỉ trích VN về nhân quyền và hành động bạo lực tại Tu Viện Bát Nhã.

Pháp môn Làng Mai tại VN bắt đầu bị giới cầm quyền gây khó khăn sau khi Thiền Sư Nhất Hạnh kêu gọi Hà Nội ngưng việc kiểm soát tôn giáo, giải tán công an tôn giáo và bỏ nhóm từ “xã hội chủ nghĩa” trong quốc hiệu VN.

Qua lá thư tựa đề “Hạt Giống Bồ Đề Bất Diệt” mà Sư Ông Làng Mai Thích Nhất Hạnh gởi cho học trò Bát Nhã tại VN, Thiền Sư Nhất Hạnh nhận xét rằng vụ Bát Nhã rắc rối “...bởi vì trong vụ Bát Nhã và Phước Huệ, bọn côn đồ được thuê mướn và những nhà chức trách thuê mướn họ đã làm việc chung với nhau. Họ là hai mà họ cũng là một...”.

Theo Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, thì chính các học trò Bát Nhã của Thiền Sư vận dụng 4 cách thức xử sự mà Đức Phật từng căn dặn các thầy, các vị khất sĩ đã làm cho “không biết bao nhiêu người cảm động và chuyển hóa”, “đã làm chấn động tâm can của bao nhiêu người”, cho dù phim ảnh đã ghi lại rõ ràng là ‘các thầy Pháp Hội, Pháp Sỹ và Pháp Tụ đã bị lôi kéo, bóp cổ, liệng lên xe như những thùng rác, nghẹt thở, mặt bầm tím, cổ và vai chảy máu. Thầy Pháp Vinh bị đạp lăn lóc xuống lầu một, may mà thầy chưa bị gảy chân. Thầy Đồng Tịnh và em Bình Minh (bây giờ là sư chú trong cây Sen Hồng) bị đánh đến ngất xỉu mà không hề chống trả”. Vẫn theo Thầy Nhất Hạnh thì trong khi đó “những côn đồ đánh phá bị mảnh kính làm đứt tay chảy máu đã được các sư cô băng bó và chăm sóc”.

Thiền Sự Thích Nhất Hạnh tâm sự thêm với học trò Bát Nhã của ông rằng “Thật sự thầy chưa bao giờ tưởng tượng được là những viên chức của một chính quyền lại có thể sử dụng những cách hành xử bá đạo như vậy. Tiền đâu để họ thuê côn đồ ? Đó có phải là tiền thuế mà dân nạp cho họ để họ có lương bỗng để sống và để làm những việc thất đức như vậy ?”. Thầy Thích Nhất Hạnh hỏi tiếp rằng “ Tại sao lại giả danh Phật Tử để đánh phá Phật Tử, giả danh nhân dân để dối gạt và đàn áp nhân dân?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
08/01/2010 14:16

Một bản luận tội đảng csVN ,chính xác đầy đủ bằng chứng , không biết Hồng Y Mẫn , GM Đọc có nghe tiếng oán than khắp nơi , vang vong lên tận ngai Chúa , như các GM giáo tỉnh Sài Gòn vẫn xem như chưa nghe thấy gì?mới đây trước khi chủ tịch hề Triết đi Vatican , vẫn còn ca tụng csVN có tiến bộ về nhân quyền ,và tôn giáo . ôi! sao mà ươn hèn thế, những con chó câm nhà đức Chúa Trời

Anonymous
07/01/2010 14:47

Minh` khong hieu sao ma chinh quyen VN hien nay lai lam nhung viec la lung nhu vay ? Gieo gio thi co ngay phai gat bao ma thoi! Roi day trung quoc dung` moi thu doan tan cong thi chinh phu VN ! lanh dao VN lai chui tron sau dit nhan dan!!! Khong xa lam dau ! Bac-Kinh dang sap sua lam thit hanoi roi day .

Anonymous
08/01/2010 01:20

Toi thuong nghe chuyen do chi that

Anonymous
11/01/2010 23:04

Ht oi !ho dang di dung duong huong ca Bac ho vi dai day chu ! neu chi co mot so nguoi lam sai thi tai sao ho khong bi luat phap trung tri ma ngay cang man ro hon .Toi ban qua ! ban qua ngay tho hay gia vo vay /

Anonymous
07/01/2010 15:58

đảng co.ng sản viẹt nam không còn chổ dựa vào dân,đành phải tìm đến côn đồ là lẽ đương nhiên,nên thông cảm

Anonymous
07/01/2010 12:44

Chúng ta đang phải sống dưới một Chế độ thối nát và độc ác. Chế độ Cs được ví như một con chó chỉ biết cắn, biết gặm nhắm mà không biết giữ nhà.
Những con chó " To béo" chỉ biết gặm nhắm Chùa Bát Nhã, Tam Tòa, Loan Lý, Dòng CCT..., và mới đây là Đồng Chiêm. Nhưng nó lại không biết canh giữ HS, TS để mặc " Cha đẻ Cs" ngang nhiên chiếm dụng. Thử hỏi xem những " bầy chó" như vậy có đáng để chúng ta cho ăn nữa hay không?
Còn Chế độ thối nát này, người dân còn khổ rất nhiều, đã đến lúc chúng ta phải lên kế hoạch hành động.

Anonymous
09/01/2010 16:33

Can phai trung tri nhung ten cong an Ac on ,de cong san vn het cho dua..Nhan dan va cac ton giao hay doan ket lai lat do "chinh quyen nhan dan"do cong san lap ra.Xin cam on qui dai RFA

Anonymous
08/01/2010 16:52

người lãnh đạo có còn nghĩ đến thể diện của quốc gia dân tộc không nhĩ?

Anonymous
08/01/2010 22:34

Qua nhung vu viec do chung to cho the dgioi va nhat la nh dan trong nuoc hieu rang cong an cua nha nuoc nay va bon xa hoi den la mot OI!!!!!!!

Anonymous
07/01/2010 22:48

viec lam sai trai cua chinh quyen csvn can phai len an

Anonymous
19/01/2010 17:09

tat ca la nguy biẹn sai sự that voi trong nuoc.

Anonymous
07/01/2010 15:48

chung ta dang phai doi choi voi cac con quy du cua chua, neu chua song lai se dap chet cac mi duoi chan cua Chua vi dam tu hanh nua voi kia da nhan danh chua ma lam mat di tinh nhan nghia tot dep cua Chua.Toi mongquy anh chi em tu si hay vi cuoc song tot dep ngay hom nay de dung xay tranh vi long muu cau ca nhan ma pha dao

Anonymous
07/01/2010 15:44

Chưa bao giờ nhà nước Việt Nam lại kỳ thị tôn giáo . Nhà nước chỉ đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân. Và thế nào là chính đáng thì nhân dân phải tự biết. mấy năm vừa qua giáo hội công giáo đã quá nhiều lần xúc phạm nhà nước đặc biệt là bài phát biểu của ông Ngô Quang Kiệt. không thể tha thứ và chấp nhận được. Nếu không có Đảng và Bác Hồ dêm ánh sáng về cho dân tộc thì thử hỏi nhân dân ta bây h ra sao? tất cả phải được thể hiện bằng những hành động

Anonymous
07/01/2010 16:00

đảng cọng sản viẹt nam không còn chổ dựa vào dân,đành phải tìm đến côn đồ là lẽ đương nhiên,nên thông cảm

Anonymous
18/11/2011 02:28

xin hoi may ong cong giao.nha tho chinh toa hanoi cung dai chung vien noi ma cac ong dang o co phai la mong cua ngoi chua lon nhat viet nam khong.cac ong theo duoi bonthuc dan xam luoc.khon nan

Anonymous
07/01/2010 09:05

Không biết ông luật sư San Jose Nguyễn Hữu Liêm nghĩ thế nào về nhũng vụ đàn áp này? Hay là ông chĩ thấy nỗi bình an cho riêng ông thôi?

Anonymous
07/01/2010 06:46

Vietnam không có Nhân Quyền
Vietnam chỉ có (tham)nhũng tiền của dân.

Anonymous
08/01/2010 00:08

che do cong san viet nam ngay tan da den roi cac ban oi

Anonymous
17/01/2010 17:22

Tất cả mọi tôn giáo phải đoàn kết lại để đuổi bọn cộng sản xuống địa ngục, đừng để bọn cộng sản đè đầu cưởi cổ chúng ta nữa

Anonymous
07/01/2010 23:31

tai vi nguoi ta chua hoc thuoc 5 dieu bac ho day thoi ma/

Anonymous
11/01/2010 12:40

Ðài á Châu Tự Do ở Tiền Giang bị phá sóng không nghe đươc.Nhờ web nầy www.tdngonluan.com tuị nó không có chặn được web nầy. Sự thật Hố Chí Minh nè ,coi ai còn tôn sùng nửa không.

Anonymous
09/01/2010 21:14

Thua ong Thanh Quang,xin ong vui long dich bai nay ra tieng Anh,dua vao trang English cua dai de nguoi nuoc ngoai duoc doc bai nay,de ho thay bo mat that cua che do CSVN.Mong lam thay (con tiep)Toi co vao trang English nhung khong thay bai nay.

Anonymous
08/01/2010 12:41

tôi nói đồng bào nghe rõ không?
cộng sản chúng tôi là loại vô thần, không tín ngưỡng tôn giáo gì hết.
đừng nói gì về chúng tôi cho tốn giấy tốn mực và cũng đừng nghe những gì chúng tôi nói mà hãy nhìn những gì chúng tôi làm.
chúng tôi chỉ là con người nhưng chúng tôi có phép lạ.
chúng tôi là đảng viên đảng cộng sản, nhưng khi cần chúng tôi có thể biến thành một thường dân, có thể biến thành một thằng côn đồ hay bất cứ gì chúng tôi muốn, các người thờ thần thánh thế thần thánh có ban cho các người làm được điều đó không? không đúng không vậy thì cộng sản là vô địch rồi còn gì. ở đâu có áp bức thì ở đó có đấu tranh, nhưng trong xã hội cộng sản có đấu tranh không có nghĩa là có áp bức. cái đó được cộng sản chúng tôi gọi là luật rừng chỉ có cộng sản mới hiểu được thôi.

Anonymous
07/01/2010 10:12

giaodan cac giao phan trongca nuoc hay doan ket lai nhan dan cac ton giao hay doan ket lai thanh mot khoi vung len chong lai bon cong san vo than .ve cong giao hoi dong giam muc can phai manh dan len tieng de bao ve cho cong ly cong binh su that cho giao dan va toan the moi nguoi dan cua cac ton giao khac da va dang bi bon cong san vo than tay sai cua bon banh truong tau ap buc boc lot.

Anonymous
08/01/2010 12:41

làm gì có tự do,dân chủ ở đất nước CS cai trị,đừng nằm mơ,nhất là tự do tôn giáo.Chỉ khi nào đồng bào VN học thuộc 2 chử CS là từ viết tắt của các từ sau:Nếu nghe đảng nói đến tầm kinh tế vĩ mô thì đó là Cướp Sạch.Về đường lối chính sách của đảng theo ngôn từ dân gian là Chúa Sạo,còn theo ngôn từ đỉnh cao trí tuệ là Có Sai,Có Sửa - Càng Sửa,Càng Sai.Khi đảng nói yêu hoặc bắt tay chân tình thì hãy nghỉ ngay đén Chó Sói.Và khi thấy đảng khóc,thương hại thì phải nghỉ ngay đến nước mắt Cá Sấu.Đây là chân lý bất diệt của đảng CS vì thế nó chỉ tồn tại vài nước lạc hậu,nhược tiểu,nhu nhược và thiếu thông tin mà thôi.

Anonymous
07/01/2010 13:39

Thật là bỉ ổi và đáng lên án. Chính quyền không còn chính danh nữa.

Anonymous
10/01/2010 15:59

Mong các bạn gởi bài viết nên dùng chữ có dấu, giúp người soát và đọc khỏi phải tốn thời gian "đầu tư" suy nghĩ nhiều về các từ ngữ bạn muốn nói lên điều gì!
Các bạn cũng nên hiểu rằng, thời đại bây giờ thích dạng "mì ăn liền": xem nhanh, gọn, đơn giản và chứa nhiều ý nghĩa là tốt rồi...xin các bạn cũng đừng buồn nhen...

Anonymous
08/01/2010 22:07

dung gay nen toi ac nua

Anonymous
10/01/2010 01:38

tôi chi mong rang chính quyen hiện hành bay gio? đừng học theo Bon Trung Quoc, đừng tàn bạo như chúng nó. VN mình chỉ băng 1 tỉnh nhỏ của trung quốc thôi, dung bằng Đạo đức, pháp luật và tình con người cũng quản lý được không cần phải dùng sự Tàn Bạo.

Anonymous
07/01/2010 11:00

csvn vo liem si la vay.chung luon so anh em cong giao lam nhung dieu chinh nghia.chung so den noi khong mot ai la nguoi cong giaonam duoc chuc vu trong he thong chinh tri ma chung lua gat nhan dan tu ngay dat nuoc thong nhat.chung coi cong giao la tay sai cua cn tu ban.that la o nhuc qua.phi nhan quyen

Anonymous
11/01/2010 08:43

Một chiêu ... rất tuyệt của đảng CS. Và vẫn sẽ còn dài dài cho tất cả các tôn giáo trên đất nước thân yêu của chúng ta . Cầu nguyện cho nhau

Anonymous
07/01/2010 14:09

Da den luc chung ta khong the ngoi tu.ng kinh cho Thanh den giup. Ma la luc chung ta nhung nguoi yeu chuong tu do ton, cho du anh hay bat de mot ton giao nao tren dat nuoc Viet Nam nay thi can noi lien vong tay doan ket toan bo cac ton giao khac dung len danh duoi bon con do du con. Nhung ke nao giup ra tay giup bon con do thi chinh chung no la nhung ke con do.

Anonymous
08/01/2010 07:14

tu tuong dao duc moi, dao duc cach mang cua Ho Chi Minh do ma

Anonymous
26/11/2011 22:16

voi tat ca nhung gima bon cong san da lam voi nhan dan cong giao . cho tay nhan nuoc viet nam dang dan ap ve su tin nguong cua moi nguoi cong giao . hay len tieng cho su that

Anonymous
07/01/2010 10:26

Thầy Thích Nhất Hạnh hỏi tiếp rằng “ Tại sao lại giả danh Phật Tử để đánh phá Phật Tử, giả danh nhân dân để dối gạt và đàn áp nhân dân?_ Đây là thời điểm tốt nhất để Thiền sư Nhất Hạnh công bố tài liệu mật ,mà Thiền sư đã nhận được từ đâu ,khi nào,do ai cung cấp ? Khi ngài tuyên bố _tại Mỹ_ với thế giới rằng : Mỹ-Ngụy đã tàn phá,giết chóc ,300000 người tại tỉnh Bến tre.Nếu được Ngài bạch hóa và nhìn nhận :Đâu mới đúng là Sự Thật .Thì ngày tàn của Cộng Sản không xa...và ngày Hoàng đạo của Tăng ni Bát nhã cận kề .
Sự thật, tự bản thân nó không chống phá ai,trừ bọn Dối trá !

Anonymous
10/01/2010 01:33

Tất cả mọi người ơi? chính tôi cung bất bình về những gì đã diễn ra. nhưng xin các bạn đừng có Xúc phạm Bác Hồ như thế? Công lao to lớn của bác Ai cung biêt mà? chỉ có bọn người đi sau không làm đúng theo lời Bác dạy thôi. hãy lên an nhưng người làm sai chư Xin đừng xúc phạm nhưng người đã có công lao to lớn.

Anonymous
08/01/2010 08:15

Bai nay that la hay,that la dang dong tien bat gao khi doc bai hay nhu the nay.Khong biet co phai ong Thanh Quang viet bai nay khong? Neu duoc viet dai dai di ong ban Thanh Quang a,moi nguoi (toi va cac ban toi) dang cho doc nua day.Xin cam on dai RFA nhieu,da noi dum nguoi dan o trong nuoc.Cam on nhieu.

Anonymous
07/01/2010 03:48

chuyen nho ..chuyen nho tai vn hien nay.....qui vi dau biet rang sau nam 1975 cong san va chiem mien nam chung con tan ac gap tram lan nua ma...vay ma dan vn hien nay van con chua sang mat...chinh vi vay..toi chi nhin thang su that ma nøi..day chi la chuyen nho trong che do cong san dø ma...

Anonymous
17/01/2010 21:02

chung ta dang song trong mot che do man ro song cung quy du.Nen phai luon cau nguyen de duoc binh an va phai sang suot de biet phan biet dau la chanh dau la ta.Toan dan hay cung dung len de tieu diet quy du mot che do man ro cua ten hochiminh quy du

Anonymous
19/01/2010 11:04

Dung toi con do mac thuong phuc de tan cong nguoi, o nuoc ngoai goi la toi pham co to chuc, tuc la..mafia. Noi bao nhieu do thoi du thay thuc chat con do vo giao duc cua dang va nha nuoc ta.

Anonymous
08/01/2010 10:37

Xin cảm ơn Đài Á Châu Tự Do đã tạo một diễn đàn cho chúng tôi được trao đổi quan điểm đất nước với bạn đọc ba miền, và tiện đây tôi củng xin mượn diễn đàn nầy xin thông báo cùng các bạn đọc HÃY GHÉ SANG TRANG website: www.tdngonluan.com BÍ MẬT, BÍ MẬT, KINH KHỦNG, KINH KHỦNG !!!

Anonymous
07/01/2010 05:10

Nghành Công An của XHCN-VC đan thiếu rất nghiêm trọng , nào là lo bảo kê các nơi Vủ Trường , cửa khẩu , nhà chứa , và Cà Phê ôm , do đó bộ Công An đôi lúc thì củng phải hợp tác với người anh em côn đồ để đánh dân cho có phong độ một tý , xin các ông bà quần chúng nhân dân thông cảm cho , gì TBT Nông Đức Mạnh có học đạo đức cách mạng của bác Hồ VC mà ra tay đánh dân thì coi sao được . Coi vậy mà bọn côn đồ củng rất hửu ích cho XHCN-VC-VN và bước thềm năm năm mới xin chúc cho Nông Đức Mạnh diều dắt cho nhân dân sớm được lên thiên đường XHCN-VC . Bác Hồ VC đan chờ trên ấy .

Anonymous
07/01/2010 04:51

Su ong Thien su Thich Nhat Hanh noi rat dung: Con nguoi Cong san va con do tuy hai ma mot, cung mot loai . two in one do ma. Cong san gioi nhat la danh giac, con do gioi nhat la danh lon. Hai thanh phan nay la mot thu toi tan, hai thanh phan dot nat cua thoi dai ngay nay- Hoi nhung ai con yeu ly tuong cong san hay suy nghi la minh co bi cs gat chua?

Anonymous
07/01/2010 12:33

Bon con do nay mot ngay nao do cung se duoc bon lanh dao CS dem ra de lam bia do dan cho chung khi giac Tau den. Chi co dieu khong biet la bon lanh dao CS VN se chay di dau...Nga? My? Nhat? hay lai ve Tau tro lai?