Tình trạng gọi là “cháy phòng” khách sạn tại Việt Nam


2006.02.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Tổng Cục du lịch Việt Nam cho biết trong tháng Giêng vừa rồi đã có khoảng 350,000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam, tăng gần 16 phần trăm so với cùng kỳ năm ngóai. Tổng hợp thông tin liên hệ, Thanh Quang trình bày diễn tiến này sau đây.

Có khoảng 350,000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam, tăng gần 16% so với cùng kỳ năm ngoái. AFP PHOTO

Trong những ngày gần đây, tin tức trong nước đề cập tới tình trạng gọi là “cháy phòng”, tức có nhiều khách sạn không còn phòng trống, và giá phòng cũng tăng đáng kể. Một nhân viên làm tại khách sạn Gouman Hà Nội giải thích về tình hình này.

Không còn chỗ

Nhân viên Gouman Hà Nội: “Tại vì thứ nhất là trong giai đọan này sắp có hội nghị APEC, cho nên phòng cũng kín. Thứ hai là khách du lịch sang cũng nhiều. Cuối tháng hai này phòng không còn nhiều. Thực ra đặt phòng hiện hơi khó là ở TPHCM và Hà Nội, còn ở những điểm khác thì không khó lắm đâu.”

Theo báo chí thì ngay tại Hà Nội, nhiều khách sạn lớn cũng không còn chỗ. Khách sạn Sofitel Metrople Hanoi cho biết trên 90 phần trăm số phòng khách sạn luôn được sử dụng với giá trung bình 150 đôla một đêm. Trong khi các khách sạn hạng sang khác, như Hilton, Sofitel Plaza, Melía cũng đắt khách tương tự.

Trong khi đó, tại Saigòn, một nhân viên tại khách sạn Metropole mô tả tình hình hiện giờ: “Đặt phòng càng sớm càng tốt. Thí dụ như ngay hôm nay, khách tìm nguyên Saigòn này cũng không có khách sạn nào trống, ngọai trừ các mini-hotel. Lượng khách tới đông thì đương nhiên khách sạn “full” thôi. Thậm chí tới tháng Ba “lạng quạng” hỏng có phòng ở đó.”

Tăng giá

Trong khi du khách gặp phải tình trạng gọi là “cháy phòng” ở Hà Nội và Saigòn, thì tình hình phòng ốc khách sạn ở những nơi khác có phần dễ dàng hơn. Nhưng tin tức trong nước cho biết, trong thời gian Tết vừa qua, ở những địa điểm du lịch nổi tiếng như Sapa, Hạ Long, Huế, Đà lạt, Phan Thiết, Nha Trang, Phú Quốc…, du khách cũng phải đặt phòng trước cả tháng mới có, với giá phòng tăng khá cao – trung bình lên 30 phần trăm - so với ngày thường.

Một hướng dẫn viên du lịch cho biết thêm về tình hình này: “Đại lọai là hồi Tết lượng khách đến Việt Nam đông quá đi, cho nên phòng bị thiếu. Với lại tới tháng 10 này cũng hơi khó, bởi vì tháng 10 tại Việt Nam có đại hội APEC.

Nên trong dịp Tết vừa rồi, và tới tháng 10 là không có phòng rồi đó. Hơn nữa lượng khách nội địa đi chơi rất nhiều trong dịp Tết vừa qua đã góp phần làm khan hiếm phòng. Chứ bình thường thì không đến nỗi.”

Giới khách sạn giải thích rằng du khách nước ngoài đổ xô tới Việt Nam vào thời điểm này để “nghỉ đông” và hưởng dư âm của không khí Tết.

Theo dự kiến, năm nay tình hình thuê phòng khách sạn tầm cỡ quốc tế ở Việt Nam sẽ gay go hơn, vào khi hội nghị APEC và những cuộc họp liên quan diễn ra từ tháng Tư, tháng Chín, ở Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh, cho tới cao điểm là tháng Mười Một.

Theo Tổng cục du lịch Việt Nam thì, trong tháng Giêng năm nay, khách nước ngoài tới Việt Nam nhiều nhất là từ Trung Quốc, kế đến là khách Mỹ, rồi Nam Hàn, Nhật Bản, Nga…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang