Phỏng vấn Giáo sư Nguyễn Chính Kết về Lệnh truy nã đối với ông

2007-03-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Về Lệnh truy nã giáo sư Nguyễn Chính Kết, một nhà dân chủ tại Việt Nam hiện đang xuất ngoại, mới đây vào hôm 16-03 vừa qua báo chí tại Việt Nam loan tin, “Cơ quan anh ninh điều tra công an thành phố Hồ Chí Minh quyết định truy nã Nguyễn Chính Kết vì có hành vi chống chính quyền nhân dân và nhà nước XHCN”.

NguyenChinhKetScreenHunter200.jpg
Lệnh truy nã Giáo sư Nguyễn Chính Kết trên báo Công An TP. HCM.

Tưởng cần nhắc lại, vào ngày 8-3 các cấp chính quyền đã đến nhà giáo sư Kết ở Sài Gòn đọc lệnh truy nã nhưng không cho gia đình bản sao, nay thì nhà cầm quyền đã chính thức loan tải. Phản ứng về Lệnh truy nã này ra sao, từ Đan Mạch, giáo sư Nguyễn Chính Kết đã dành cho Việt Hùng của đài chúng tôi cuộc trao đổi

Giáo sư Nguyễn Chính Kết: Đối với tôi, tôi cảm thấy điều này rất là bình thường đối với tôi cũng như với các nhà dân chủ tích cực đấu tranh cho tự do dân chủ tại Việt Nam.

Tại vì đối với nhà cầm quyền cộng sản thì bất cứ một hình thức đấu tranh dân chủ nào cho dù là hợp pháp, chính đáng, đấu tranh bất bạo động thì đều bất lợi cho tham vọng độc quyền cai trị của nhà nước cộng sản Việt Nam.

Thế cho nên họ tìm cách để triệt hạ không cách này thì cũng cách khác, thậm chí nếu cần phải làm những hành vi “bỉ ổi’ như họ vừa mới làm với anh Đỗ Nam Hải để mà ép anh Hải làm những điều trái với lương tâm và nguyện vọng của anh Hải.

Việt Hùng: Có thể nói đây gần như trường hợp đầu tiên chính thức trên báo chí Việt Nam “Cơ quan an ninh điều tra công an thành phố HCM quyết định truy nã Nguyễn Chính Kết vì có hành vi chống chính quyền nhân dân và nhà nước XHCN…”

Giáo sư Nguyễn Chính Kết: Tôi thì tôi chả chống ai cả, tôi chỉ chống tất cả những hình thức vi phạm nhân quyền, tôi chỉ chống độc tài và chống những hành vi vi phạm nhân quyền.

Tại vì đối với nhà cầm quyền cộng sản thì bất cứ một hình thức đấu tranh dân chủ nào cho dù là hợp pháp, chính đáng, đấu tranh bất bạo động thì đều bất lợi cho tham vọng độc quyền cai trị của nhà nước cộng sản Việt Nam.

Việt Hùng: Giáo sư nói giáo sư cổ võ cho nhân quyền, dân chủ, chống lại những vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền Việt Nam, nhưng những việc làm của giáo sư vô hình chung đi ngược lại với những gì mà nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đang mong muốn?

Giáo sư Nguyễn Chính Kết: Cái đấy là quyền xét đoán của họ. Đối với nhà nước Việt Nam, đi ngược lại với những gì mà bất lợi cho quyền lợi của đảng cộng sản thì họ đều cho là vi phạm pháp luật hết.

Hiện nay thì họ cũng đang tạo ra những luật vi hiến để làm cho tất cả những hành vi nào chống họ, hành vi nào mà bất lợi cho họ, hành vi nào có hại cho độc quyền cai trị của họ thì đều trở thành bất hợp pháp.

Việt Hùng: Vào ngày 8-03 các cấp chính quyền đã đến nhà giáo sư đọc Lệnh truy nã, nhưng gia đình không được đọc và có trong tay Lệnh đó, đến ngày 16-03 báo giới tại Việt Nam chính thức loan tải, giáo sư đánh giá việc này như thế nào?

Giáo sư Nguyễn Chính Kết: Tôi thì tôi cũng không biết phải đánh giá như thế nào, nhưng việc họ không đưa cho bà nhà tôi cái Lệnh truy nã ấy cũng như là từng không để lại những văn bản lưu thì tôi nghĩ đây là một kiểu không muốn những hành vi vi phạm Hiến pháp của họ công khai trên mạng Internet, hay là sợ bị tố cáo trước dư luận quốc tế.

Còn bây giờ họ công khai Lệnh truy nã đối với tôi, có lẽ theo tôi nghĩ họ cũng không cần đến những việc tố cáo đó nữa mà họ muốn công khai nó luôn.

(Mời quí vị theo dõi toàn bộ cuộc nói chuyện trong phần âm thanh bên trên )

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang