Ý kiến của một số người dân về những khuyết điểm của tiền polymer


2006.10.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Trước khi Việt Nam lần đầu tiên cho sử dụng tiền polymer hồi ngày 17 tháng 12 năm 2003, giới hữu trách thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hết lời quảng bá với dân chúng về nhiều ưu việt của loái tiền này, để thay cho tiền giấy cotton. Nhưng chỉ mới vài năm lưu hành, tiền polymer chứng tỏ có quá nhiều khuyết điểm, khiến dư luận phản ứng mạnh mẽ.

Tien10000PolymerFake200.jpg
Tiền Polymer giả mệnh giá 100 nghìn đồng. Photo courtesy VnReview.

Thanh Quang tìm hiểu ý kiến của một số cư dân trong nước. Trước hết ông Trần Văn Năm, một cư dân ở Saigòn nhận xét.

Ông Trần Văn Năm: Nói chung bây giờ dân chúng phản ứng rất mạnh. Khuyết điểm của nó thứ nhất là việc in không chuẩn, lỗi in ấn rất nhiều; Thứ hai kích thước tiền không đồng đều; Thứ ba là những lỗi kỹ thuật đó đem ra ngoài thị trường.

Thanh Quang: Thế còn màu sắc của tiền polymer thì sao ?

Ông Trần Văn Năm: Nó có đồng nhất đó, nhưng nói chung là nó dỏm, tờ giấy bạc không ăn mực, nhúng nước nó lè nhè hết trơn. Tiền này bị ảnh hưởng bởi nhiệt nhiều lắm. Chẳng hạn như để kế bên bàn ủi nóng thì nó rút lại liền.

Thanh Quang: Còn về độ bền, thì tiền polymer dễ rách không, lưu hành trong thời gian ngắn có bị hư gì không ?

Nói chung bây giờ dân chúng phản ứng rất mạnh. Khuyết điểm của nó thứ nhất là việc in không chuẩn, lỗi in ấn rất nhiều; Thứ hai kích thước tiền không đồng đều; Thứ ba là những lỗi kỹ thuật đó đem ra ngoài thị trường.

Ông Trần Văn Năm: Cũng được, nhưng nhớ đừng gấp nó lại, nó dễ tét ra làm đôi lắm, vì tiền khá dòn. Hiện tiền polymer chỉ có 3 nước xài thôi, là Việt Nam, Úc và New Zealand.

Thanh Quang: Như vậy tiền của hai nước kia như thế nào mà tiền polymer Việt Nam lại có quá nhiều khuyết điểm vậy ?

Ông Trần Văn Năm: Tại vì người ta xài đồ tốt còn mình xài đổ dởm.

Thanh Quang: Như vậy các cơ quan chức năng khắc phục vấn đề này như thế nào ?

Ông Trần Văn Năm: Nói chung hiện người ta đang điều tra, chưa có kết luận dứt khoát.

Thanh Quang: Thưa quý vị, chúng tôi tìm hiểu thêm về vấn đề tiền polymer, thì được một cư dân ở Saigòn cho biết

Cư dân Sài Gòn: Chất lượng nó xấu, với lại in ấn không đồng đều. Nó lem, hình ảnh bị gợn sóng, hình ảnh không cái nào giống cái nào, khiến người dân phát hiện thấy tiền mệnh giá 100.000 này với 100.000 khác khác nhau.

Thanh Quang: Như vậy tiền giả sao mà khác nhau nhiều như vậy?

Cư dân Sài Gòn: Không phải tiền giả. Tôi muốn nói tới tiền do nhà nước in ra, nhưng chất lượng không đồng đều, màu sắc khác nhau, khiến người dân phản ảnh.

Thanh Quang: Trước đây Ngân hàng Nhà nước nói là tiền polymer này có nhiều ưu điểm ?

Chuyện đó là của nhà nước mà. Họ đã định sẵn rồi, và đâu có hỏi ý dân đâu. Nhưng bây giờ người dân phát hiện ra, nhất là tiền mệnh giá lớn lại sai biệt như vậy thì làm sao biết tiền giả, tiền thiệt được !

Cư dân Sài Gòn: Đúng rồi, do đó mà họ cho tăng cường nhà máy, xây dựng thêm cơ sở vật chất, thêm công nhân để in tiền polymer. Nhưng rốt cuộc rồi chi phí tăng cao gấp hai, ba lần mà không được hiệu quả.

Thanh Quang: Một trong những ưu điểm mà nhà nước quảng bá trước đó là tiền polymer này khó bị giả mạo…

Cư dân Sài Gòn: Nó vẫn bị làm giả được thôi.

Thanh Quang: Hiện người dân có so sánh tiền polymer này với tiền giấy cotton cũ không ?

Cư dân Sài Gòn: Chuyện đó là của nhà nước mà. Họ đã định sẵn rồi, và đâu có hỏi ý dân đâu. Nhưng bây giờ người dân phát hiện ra, nhất là tiền mệnh giá lớn lại sai biệt như vậy thì làm sao biết tiền giả, tiền thiệt được !

Thanh Quang: Cảm ơn ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
09/10/2014 18:00

tien polyme gion rach dua khong ai chiu lay, no phai mau, rat de rach. Thua xa tien coton nua.cang cai tien cang thay te.