Tình hình tôn giáo ở Việt Nam trong năm 2005 (Phần 2)


2006.01.03

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Tiếp tục loạt bài nhìn lại tình hình sinh hoạt tôn giáo tại Việt Nam trong năm qua, tiếp đây mời quí thính giả theo dõi cuộc trao đổi giữa biên tập viên Gia Minh của Đài chúng tôi với Hoà thượng Thích Thanh Tứ, phó chủ tịch Hội đồng Trị sự Phật giáo Việt Nam.

ThichThanhTu200.jpg

Trước hết, hoà thượng điểm lại những hoạt động Phật sự chính mà giáo hội Phật giáo Việt Nam đã làm được trong năm qua: “Điều căn bản là tiến hành tốt mọi công việc đặc biệt là tinh thần đoàn kết tăng ni phật tử, và phát triển thêm bốn tỉnh nữa. Chúng tôi đang chuẩn bị xây dựng hai học viện Phật giáo lớn, một ở Hà Nội và một ở thành phố Hồ Chí Minh.”

Gia Minh: Có những sự kiện nào quan trọng nhất?

Hòa Thượng Thích Thanh Tứ: Lễ Phật Đản tổ chức long trọng, mỗi năm một hơn.

Gia Minh: Về mặt xã hội thì có những đóng góp gì?

Hòa Thượng Thích Thanh Tứ: Chúng tôi có truyền thống làm từ thiện như khi có bão lũ thì quyên góp, ủng hộ trẻ em bị chất độc da cam, giúp nguời bị bệnh truyền nhiễm thế kỷ (HIV/AIDS).

Gia Minh: Vấn đề đoàn kết trong giáo hội vẫn còn có bất đồng giữa các phái?

Bạn nghĩ gì về nhận định này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Hòa Thượng Thích Thanh Tứ: Chúng trôi không còn giáo phái nào, chỉ có một mà thôi.

Gia Minh: Nhưng có những vị muốn Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (PGVNTN) phục hoạt lại.

Hòa Thượng Thích Thanh Tứ: Chúng tôi không biết họ giận ai mà có những sự việc như vậy.

Gia Minh: Các phái có gặp nhau để hoà giải?

Hòa Thượng Thích Thanh Tứ: Tôi có gặp hoà thượng thích Huyền Quang. Năm 80 thì đã có thống nhất rồi.

Gia Minh: Nhưng nay có nên để những nguời muốn phục hoạt GHPGVNTN được tự do theo ý của họ?

Hòa Thượng Thích Thanh Tứ: Theo tôi thì không nên vì hai lý do là đã thống nhất rồi mà đòi tách ra là lỗi điều giới ‘phá hóa hợp tăng’. Việc đoàn kết dân tộc là khó, và thống nhất hơn 20 năm rồi thì ai cũng biết.

Gia Minh: Nhưng có ý kiến cho rằng việc thống nhất là do Nhà nuớc sắp đặt?

Hòa Thượng Thích Thanh Tứ: Không ai sắp đặt cho ai cả. Chín hệ phái đã họp để hoà hợp. Mà ý nguyện hoà hợp đã có lâu đời rồi. Tại miền nam có giáo hội VNTN là ý nguyện muốn đoàn kết, thống nhất, sao nay lại đòi tách ra.

Gia Minh: Có ý kiến nói là giáo hội vẫn để nhà nuớc can thiệp sâu vào giáo hội?

Hòa Thượng Thích Thanh Tứ: Can thiệp thì phải cho biết can thiệp vào cái gì cụ thể. Chúng tôi hoạt động không bị can thiệp gì cả, cần gì thì nhà nước giúp.

Gia Minh: Việc đất đai, cơ sở mà nhà nuớc trưng thu, mượn trước đây thì nay được trả lại cho giáo hội để sinh hoạt trong xu thế phát triển hiện nay thế nào?

Hòa Thượng Thích Thanh Tứ: Chuyện đất cát thì chùa là chùa của dân. Truớc đây có những ai vào ở chùa thì nay giải quyết cho họ ra. Chùa ở các địa phuơng đã ổn, còn xin đất thì chỉ xin thêm một số đất để xây học viện tôi.

Gia Minh: Còn việc in ấn kinh sách thì thế nào?

Hòa Thượng Thích Thanh Tứ: Chúng tôi muốn in bao nhiêu thì in không phải xin phép ai cả.

Gia Minh: Xin cám ơn Hoà Thượng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.