Thị trường thủy sản Việt Nam có nhiều hứa hẹn trong năm 2006


2006.02.12

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Theo Bộ Thủy sản Việt Nam thì vào cuối năm ngoái, rất nhiều công ty nhập khẩu thủy sản nước ngoài đã đặt mua thủy sản của Việt Nam. Và Bộ Thủy Sản ước tính các thị trường nước ngoài cũng gia tăng nhập khẩu mặt hàng này của Việt Nam trong năm nay.

FishFarmer150.jpg
Thị trường thủy sản Việt Nam có nhiều hứa hẹn trong năm 2006. AFP PHOTO

Tin tức trong nước cho hay nhiều nhà nhập khẩu nước ngoài, nhất là từ Hoa Kỳ, Liên hiệp Châu Âu EU, đã dồn dập đặt mua mặt hàng thủy sản Việt Nam, và yêu cầu các doanh nghiệp Việt Nam hoàn tất việc giao hàng trong quý một năm nay.

Một viên chức thuộc ngành xuất khẩu thủy sản Việt Nam xác nhận điều này, và cho biết thêm là các doanh nghiệp Việt Nam nhận đơn đặt hàng nhiều nhất từ những nơi như: “Những thị trường Mỹ, Châu Âu, Nhật đặt mua thủy sản Việt Nam nhiều nhất.”

Khi được hỏi những khách hàng nước ngoài ấy thích các lọai sản phẩm nào của Việt Nam, thì viên chức thủy sản vừa nói cho biết: “Họ thích nhất là sản phẩm từ cá tra, basa và tôm.”

Vào khi số đơn đặt hàng gia tăng như vậy thì sản lượng cá, tôm ở Việt Nam lại sụt giảm. Báo Việt Nam Express số ra hôm thứ Hai đầu tuần cho biết sản lượng cá tra ở các tỉnh vùng ĐBSCL giảm khỏang 30 phần trăm, trong khi tôm đang cuối vụ nên sản lượng không nhiều. Tình hình này khiến các nhà máy chế biến có thể thiếu nguyên liệu, gây quan ngại cho việc đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tại các thị trường nước ngoài vừa nói.

Nhưng viên chức xuất khẩu thủy sản Việt Nam tin rằng hiện nhiều nông dân vẫn còn dự trữ lượng cá đáng kể trong bè, chờ giá lên cao mới bán. Vào khi giới tiêu thụ bên ngoài chú trọng tới thủy sản Việt Nam, thì giới tiêu thụ trong nước cũng ưa chuộng các sản phẩm này.

Trong khi sản lượng cá, tôm ở Việt Nam giới hạn, mà giới tiêu thụ trong và ngoài nước lại chú trọng tới các lọai sản phẩm này, thì giá thủy sản sẽ gia tăng, khiến ảnh hưởng tới giới tiêu thụ quốc nội.

Theo Tin Nhanh trong nước thì do ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm, thị trường thủy sản trong nước tăng mạnh. Và các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam “bắt mạch” được điều đó, nên đã chuẩn bị hàng trăm lọai sản phẩm chế biến từ tôm, cá để phục vụ người tiêu dùng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.