Hội luận trong và ngoài nước về quyết định đưa Việt Nam trở vào danh sách CPC


2005.11.20

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Quyết định đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do Tôn Giáo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hiện vẫn được gây được sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước. Phải chăng thực tế tại Việt Nam đã nói được hết những gì đã và đang xảy ra hay chưa? Dư luận trong và ngoài nước nghĩ gì khi Việt Nam lại có tên trong danh sách này?

ReligiousPraying150.jpg
Việt Nam vẫn bị liệt vào trong danh sách CPC. AFP PHOTO

Mời quí vị theo dõi cuộc Hội Luận trong ngoài nước do Việt Hùng điều hợp với sự tham dự của Giáo sư Nguyễn Chính Kết, từng nhiều năm giảng dạy bộ môn Triết học tại các Tu Viện Công Giáo ở Việt Nam, người thứ hai là Mục sư Trần Mai, Tổng quản nhiệm Liên Ðoàn Truyền Giáo Phúc Âm Việt Nam, người cuối cùng là ông Vũ Quốc Dụng, đại diện Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (ISHR). Từ Việt Nam, Giáo sư Nguyễn Chính Kết đưa ra cái nhìn.

Giáo sư Nguyễn Chính Kết: Tôi cảm thấy buồn khi nghe tên đất nước mình bị liệt vào danh sách CPC, đó là điều nhục nhã đối với dân tộc của mình. Tuy nhiên lý do khiến Việt Nam bị như vậy không phải đến từ dân tộc Việt Nam mà đến từ những kẻ đang nắm quyền cai trị đất nước này. Dân tộc Việt Nam chỉ là nạn nhân của những kẻ nắm quyền này mà thôi.

Tuy nhiên nếu việc giữ Việt Nam lại danh sách CPC có lợi cho tự do Tôn giáo và Dân chủ đa nguyên tại Việt Nam thì đó là điều đáng mừng theo tôi nghĩ như vậy. Vì tự do và dân chủ là điều rất đáng quí cho dân tộc Việt Nam hiện nay.

Việt Hùng: Thế đó là cái nhìn của Giáo sư Nguyễn Chính Kết, người thường theo dõi và quan tâm đến đạo Thiên Chúa tại Việt Nam, thế còn về phía đạo Tin Lành, Mục sư Trần Mai, với tư cách là Tổng quản nhiệm Liên Ðoàn Truyền Giáo Phúc Âm và cũng là Phó Chủ tịch Hiệp Hội Thông Công Tin Lành Việt Nam, cái nhìn của Mục sư ra sao?

Mục sư Trần Mai: Thứ nhất, tôi cũng đồng tình với Giáo sư Kết. Tôi cảm thấy hổ thẹn và đau buồn vì tại sao Việt Nam mình lại bị xếp vào trong danh sách này. Tôi cũng cảm thấy hổ thẹn là tại sao lãnh đạo Việt Nam mình cứ hàng năm cứ phải bị nhắc đi nhắc lại vì những chuyện như vậy. Sao không thoát ra đi cho dân được nhờ mà danh dự của lãnh đạo cũng được đó.

Việt Hùng: Ðó là quan điểm của Liên Ðoàn Truyền Giáo Phúc Âm, thế còn Mục sư ghi nhận phản ứng của các vị Mục sư các Hội Thánh khác trong Hiệp Hội Thông Công thì sao ạ?

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Mục sư Trần Mai: Tôi đã được tiếp xúc thường xuyên với các Mục sư thuộc Hiệp Hội Thông Công (VEF) thì các Mục sư trong VEF của chúng tôi đều đoán biết trước là Việt Nam sẽ vẫn còn được liệt vào trong danh sách CPC.

Việt Hùng: Thế đó là cái nhìn từ Việt Nam, thế còn từ bên ngoài thưa ông Vũ Quốc Dụng từ Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế, trước đây các ông từng lên tiếng nói Việt Nam có thành tích đàn áp nhân quyền nay Việt Nam lại có thành tích đàn áp Tôn Giáo, về phía Hiệp Hội, phản ứng của các ông như thế nào?

Ông Vũ Quốc Dụng: Trước ngày 8-11 thì Hiệp Hội của chúng tôi có kêu gọi Hoa Kỳ nên gia hạn để tên Việt Nam thêm một năm nữa trên danh sách những quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do Tôn Giáo để mà có thể theo dõi tình hình tự do Tôn Giáo ở Việt Nam một cách kỹ lưỡng hơn. Chúng tôi cho rằng, nếu thiếu phương diện áp lực thì e rằng Việt Nam sẽ không tiếp tục thay đổi nữa.

Vừa rồi là phần đầu cuộc Hội Luận trong ngoài nước có liên quan đến việc Hoa Kỳ đưa tên Việt Nam trở lại danh sách những quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do Tôn Giáo.

Trong buổi phát thanh tới phần hai của cuộc Hội Luận sẽ đề cập đến những thực tâm của chính phủ Việt Nam trong vấn đề tự do Tôn Giáo cũng như các diễn giả sẽ bàn đến một hướng ra cho Việt Nam để cái tên Việt Nam không phải bị nằm trong danh sách đặc biệt này, mời quí vị nhớ đón nghe.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.