Thêm một người Việt Nam thiệt mạng vì cúm gà


2005.08.09

Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, hôm qua, thông báo bệnh nhân Phan Văn Lu, 35 tuổi, ngụ tại xã Tân Xuân, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre chết hôm 31 tháng 7 vừa qua là do nhiễm virút cúm A/H5N1 dương tính.

Birdflu_victim200.jpg
Bệnh nhân cúm gà ở Việt Nam. AFP photo

Bác sĩ Nguyễn Hữu Sinh, giám đốc Trung tâm Y tế Dự Phòng tỉnh Bến Tre nói rõ chi tiết hơn là hồi ngày 25 tháng 7, nạn nhân Phan Văn Lu từng làm thịt hai con gà bệnh để ăn. Sau đó ông bị sốt cao nhiều ngày, và qua đời khi đuợc điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, thị xã Bến Tre.

Mẫu bệnh phẩm của ông này đuợc chuyển lên Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh và kết quả đuợc công bố vào chiều ngày hôm qua.

Cũng liên quan đến tình hình dịch cúm gia cầm, thì tỉnh Bình Duơng hôm qua cũng ra quyết định cho tiểu hủy 19 tấn gà nhiễm khuẩn của Công Ty Truờng An, bị phát hiện cách đây ba tháng. Sau thời gian xác minh, điều tra, cơ quan công an cũng cho hay không đủ cơ sở để xử lý hình sự.

Cấm nhập khẩu thịt lợn Trung Quốc

Cũng trong lĩnh vực y tế, nhằm ngăn chận một loại dịch bệnh xuất phát từ lợn Trung Quốc, Tổng Cục Hải Quan Việt Nam vừa có chỉ thị cho hải quan các tỉnh Quãng Ninh, Lạng Sơn, Cao bằng, Hà Giang, Lai châu, Điện Biên và Lào Cai yêu cầu tăng cường các biện pháp kiểm tra và không cho nhập khẩu lợn thịt và nội tạng lợn từ Hoa Lục.

Trước đó Ban Chỉ Đạo 127 Trung Ương cũng đã có văn thư yêu cầu các tỉnh ở khu vực biên giới với Trung Quốc nên thông báo cho dân chúng trong tỉnh biết rõ về bệnh dịch tại Trung Quốc do lợn gây ra, đồng thời chỉ đạo các lực lượng tuần tra biên giới kiểm sóat chặt chẻ không cho các lọai thịt lợn vào Việt Nam mà không qua kiểm dịch.

Ban chỉ đạo trung ương còn yêu cầu các tỉnh biên giới kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm và báo cáo ngay cho các cơ quan chức năng.

Bệnh dịch do lợn truyền sang người tại Trung Quốc đã làm ít nhất 39 người thiệt mạng trong tổng số 208 người bị nhiễm bệnh.

Thử nghiệm thành công vaccin trên người

Hồi cuối tuần, nhóm nghiên cứu tại Mỹ loan báo kết quả ban đầu cho thấy loại vaccine ngừa cúm gia cầm đang thí nghiệm chứng tỏ có khả năng đáp ứng miễn dịch trên 115 người thử nghiệm. Người ta đang hy vọng kết quả tương tự trên 185 người khác .

Ông Dick Thompson, phát ngôn nhân của WHO , cuộc thử nghiệm cho thấy những dấu hiệu khả quan về tính hiệu quả của loại vaccine này.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh đây chỉ là một sự khởi đầu đáng mừng, chứ không phải là một bức bình phong chắc chắn cho nhân loại trứơc dịch cúm gà đang bộc phát tại nhiều nơi trên thế giới.

Ngay sau khi được thông báo tin này, Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng việc phát triển thành công vaccine ngừa cúm gia cầm là một bứơc khởi đầu lạc quan nhưng không phải là một "viên đạn bạc" giúp giải quyết nhanh, gọn, và dứt điểm cho cuộc chiến chống đại dịch cúm do virus H5N1 gây ra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.