Dịch cúm gia cầm tại Việt Nam đang có dấu hiệu giảm dần


2005-12-19
Share

Cục thú y Việt nam hôm nay báo cáo là dịch cúm gia cầm đang giảm dần, từ tổng số 21 tỉnh thị toàn quốc bị lây nhiễm dịch bệnh hồi đầu tháng 10 vừa qua , nay chỉ còn lại 12 địa phương.

Báo Hà Nội Mới điện tử hôm nay nói rằng trên địa bàn cả nước không phát sinh thêm ổ dịch mới.

Từ khi dịch bệnh lây lan rộng cách đây hai tháng rưỡi, tổng số gia cầm bị tiêu hủy là trên 3 triệu 6 trăm ngàn con, và gần 200 triệu lượt gia cầm đã được tiêm ngừa vaccin.

Mặt khác, tờ Saigon Giải Phóng cũng phổ biến cảnh báo của liên hiệp quốc, rằng sự biến đổi của virus H5N1 có thể đưa thế giới tới gần một đại dịch, mặc dù cho đến nay chưa phát hiện trường hợp lây nhiễm cúm gia cầm nào từ người sang người.

Tình hình dịch bệnh trên thế giới

Vẫn liên quan đến dịch cúm gia cầm nhưng ở một số nước khác, tin từ Jakarta cho hay bé trai 8 tuổi chết tuần trước là do lây nhiễm cúm gia cầm.

Theo bộ trưởng y tế Indonesia Hariadi Wibisono thì không rõ là bệnh nhân này có tiếp xúc với các gia cầm bị bệnh hay không, tuy nhiên tại khu vực mà gia đình nạn nhân cư trú thì có nhiều loại gia cầm có mang virus.

Trong khi đó, tin tức từ Washington cho hay, hạ viện Hoa Kỳ chấp thuận cấp ngân khoản 3 tỷ 780 triệu đô la để xúc tiến chiến dịch ngăn chống bệnh cúm gia cầm bùng phát bất ngờ trên đất Mỹ.

Số tiền này được sử dụng vào việc sản xuất vaccin, huấn luyện nhân viên chuyên môn và theo dõi những diễn biến mới nhất về dịch bệnh này trên tòan cầu.

Mặt khác, nhân viên hải quan tại San Francisco hôm nay tịch thu 50 kiện hàng xuất phát từ Châu Á, chưa đựng toàn thuốc trị cúm gia cầm Tamiflu gỉa mạo.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang