Human Rights Watch tố cáo Việt Nam ngược đãi những người Thượng hồi hương


2006.06.14

Những người Thượng vượt thoát từ Tây Nguyên sang lánh nạn tại Campuchia vì bị đàn áp tôn giáo và tước đoạt đất đai canh tác, nếu hồi hương lại bị chánh quyền giam cầm hay tra tấn.

MontagnardOyadav200.jpg
Một nhóm người Thượng từ vùng Tây Nguyên Việt Nam chạy sang Campuchia để tìm kiếm sự giúp đỡ của UNHCR. RFA PHOTO

Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch loan báo điều này, trong bản báo cáo dày 55 trang vừa phổ biến trước công luận. Báo cáo cho biết Liên hiệp quốc đã ký kết thỏa ước với Việt Nam và Campuchia vào tháng giêng năm 2005 để bảo đảm an toàn cho những người Thượng vừa nói.

Theo Human Rights Watch thì chánh quyền Việt Nam tiếp tục bắt bớ, đánh đập người Thượng khi không có tai mắt của giới quan sát quốc tế. Do đó, tổ chức khuyến cáo cộng đồng thế giới không nên đưa người Thượng trở về bản làng của họ nếu cứ tiếp tục bị đàn áp.

Sau các cuộc biểu tình rầm rộ xảy ra tại Tây Nguyên bị Nhà nước mạnh tay đàn áp hồi năm 2001, trên một ngàn người Thượng mà đa số là tín đồ Tin Lành đã chạy thoát qua Campuchia.

Trong số này có hàng trăm người Thượng được phép đến Hoa Kỳ định cư, và 700 người khác được trả về nước.

Human Rights Watch yêu cầu Phủ Cao ủy tỵ nạn liên hiệp quốc làm sáng tỏ số phận của những người Thượng ở Tây Nguyên, vì có tin nói là họ vẫn bị đối xử khắc nghiệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.