Hậu PMU 18: phát hiện cả ngàn công trình bị rút ruột trên khắp nước


2006.04.08

Trong thời "hậu PMU 18", báo chí phát hiện nhiều trường hợp tham nhũng, rút ruột công trình tại các PMU khác. Theo ước lượng thì Việt Nam hiện có cả ngàn Đơn vị Quản lý Dự án PMU trên khắp nước và trong rất nhiều lãnh vực.

Báo Pháp Luật Việt Nam vừa nêu lên sai phạm lớn điển hình tại PMU 1 khiến 1 cán bộ chết, 1 thường dân bị thương nặng, do đơn vị này "quên" công đoạn ra phá bom mìn đã có quy định trong dự án mở rộng quốc lộ 1 đoạn Sàigòn-Trung Lương.

VanThanh200.jpg
Cầu Văn Thánh, Sài Gòn, một trong những hậu quả tai hại của nạn tham nhũng rút ruột công trình ở Việt Nam. Photo courtesy Laodong Online.

Bài báo của tờ Pháp Luật Việt Nam nêu câu hỏi là khoản tiền bớt xén khâu rà phá bom mìn đó chui vào túi ai thì cần làm rõ.

Ngoài ra, PMU 1 còn "chế tạo" ra Trung tâm Dịch vụ Hội Cầu đường Quốc lộ 1 gọi tắt là HSC 1 để làm doanh nghiệp sân sau. Hàng tháng Trung tâm này chỉ trả công tư vấn khoảng 40% mức lương trong hợp đồng, 60% còn lại chia ngược lên cho cán bộ nhân viên PMU 1.

Do ăn chia không đều nên hồi đầu năm 2004, cán bộ nhân viên PMU 1 làm đơn khiếu nại khắp nơi.

Bòn rút ngân quỹ hàng tỉ đôla

Thất thóat trong đầu tư xây dựng cơ bản kể cả trong lãnh vực giao thông lên đến từ một tỉ đến một tỉ rưỡi đô la mỗi năm nếu tính theo tỉ lệ từ 5% đến 7%.

Ông Phạm văn Đa, phó vụ trưởng Vụ 1 thanh tra chính phủ cho biết thêm là qua việc thanh tra một số công trình có nhiếu tai tiếng, các thanh tra chính phủ có kết luận là mức độ thất thóat vào khỏang 13%.

Các Đại biểu Quốc hội thì cho rằng tỉ lệ thất thóat ở mức 30%.

Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải, trong phiên họp thường kỳ tháng 3 năm nay của chính phủ đã tuyên bố “ai cũng ăn, chỗ nào cũng ăn tiền nhà nước”.

Tại cuộc hội thảo quốc tế về chống tham nhũng được tổ chức mới đây tại Bangkok, các hội thảo viên cũng thắc mắc đặt câu hỏi về sự bất lực của chính phủ Việt Nam trên lãnh vực chống tham nhũng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.