Phó trưởng đại diện thương mại Mỹ đến Việt Nam tuần tới


2006.05.17

Phó trưởng đại diện thương mại Hoa Kỳ, Đại sứ Karan Bhatia sẽ đi thăm Đài Bắc, New Delhi và thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 24 tháng 5 đến ngày 2 tháng 6 tới. Văn phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ tại Washington D.C loan báo tin vừa kể ngày hôm qua.

Mục đích chuyến đi này được Đại sứ Karan Bhatia mô tả là để thắt chặt mối liên hệ của Hoa Kỳ với Đài Loan, Ấn Độ và Việt Nam.

KaranBhatia150.jpg
Phó trưởng đại diện thương mại Hoa Kỳ, đại sứ Karan Bhatia. AFP

Đây là chuyến viếng thăm Việt Nam đầu tiên của Đại sứ Karan Bhatia sau khi Hoa Kỳ và Việt Nam kết thúc phiên họp cuối cùng về Việt Nam gia nhập WTO hồi cuối tuần qua. Theo dự kiến, Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ ký kết văn kiện này tại Việt Nam trong tháng Sáu.

Trong hai ngày 1 và 2 tháng 6 tới, hội nghị Bộ trưởng thương mại các nước thành viên APEC sẽ được tổ chức tại Việt Nam và kế đó vào tháng 11, hội nghị thượng đỉnh APEC đuợc tổ chức tại Hà Nội.

Việt Nam hy vọng được gia nhập WTO trước hội nghị thượng đỉnh APEC năm nay.

Chuẩn bị để gia nhập WTO

Chung quanh sự kiện Việt Nam hoàn tất đàm phán với Hoa Kỳ về việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, đại đa số những ý kiến trong và ngoài nước đều cho là sẽ thuận lợi cho Việt Nam, nhưng cũng không kém phần thách thức.

Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho báo chí biết là Việt Nam còn 3 việc lớn cần phải làm, quan trọng nhất là tiếp tục vận động để Hoa Kỳ cho Việt Nam quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn.

Trong khi đó, các nhà phân tích nước ngoài thì nhận định khác. Bản tin của hãng thông tấn Reuters cho biết thách thức lớn nhất mà Việt Nam đối mặt là nạn tham nhũng và quan liêu đang bủa vây nền kinh tế.

Ngoài ra, việc nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu một "nền kinh tế tri thức" cũng là khó khăn lớn mà Việt Nam phải vượt qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.