Công an ngăn chận biểu tình phản đối Trung Quốc nhân ngày Sinh viên VN 9-1


2008-01-10
Share

Công an ngăn chận các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc của Sinh viên Thanh niên Việt Nam. RFA file photo.

Công an Việt Nam được lệnh triển khai trước các cơ sở ngoại giao của Bắc Kinh để ngăn chận các cuộc biểu tình chống Trung Quốc nhân Ngày Sinh viên Học sinh Việt Nam 9 tháng 1.

Tin từ AFP đánh đi từ Hà Nội cho hay cảnh sát mặc sắc phục và cảnh sát chống biểu tình đã được điều động đến bên ngòai Tòa Đại Sứ Trung Quốc tại Hà Nội và lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh vào sáng sớm ngày hôm qua để ngăn chận các cuộc biểu tình chống Trung Quốc do giới thanh niên sinh viên khởi xướng.

Từ những ngày trước, trên các blog và các mạng internet đã có lời kêu gọi sinh viên tụ tập tại Tòa Đại Sứ và tòa lãnh sự Trung Quốc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh để biểu tình phản đối việc Trung Quốc chính thức hóa sự sát nhập hai quần đảo Trường Sa và Hòang Sa của Việt Nam vào huyện đảo Tam sa thuộc tỉnh Hải Nam của Trung Quốc.

AFP cũng nhắc lại là vào những tuần lễ đầu tháng 12, sinh viên Việt Nam đã tổ chức các cuộc biểu tình chống Trung Quốc và Hà Nội đã bắt giữ một số sinh viên tranh đấu sau khi có lời phản kháng của Trung Quốc là Việt Nam đã làm ngơ để các cuộc biểu tình chống Trung Quốc xảy ra.

Ngày sinh viên học sinh 9 tháng Giêng có nguồn gốc từ năm 1950, khi hàng ngàn học sinh, sinh viên của nhiều trường trung học, đại học tại Sài Gòn biểu tình đòi chính quyền trả tự do cho một số thanh niên bị bắt trước đó vài ngày.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang