Hà Nội kêu gọi dân chúng chấm dứt biểu tình chống Trung Quốc


2007.12.21

VnProtestChinaTruongSaHoangSa200.jpg
Hàng trăn người Việt Nam biểu tình tại Hà Nội và Sài Gòn hôm 9-12 để phản đối Trung Quốc. AFP PHOTO.

Chính phủ Việt Nam hôm qua đã kêu gọi dân chúng chấm dứt tình trạng biểu tình chống Trung Quốc về vấn đề Hòang Sa và Trường Sa.

Lời kêu gọi của Hà Nội được đưa ra sau khi người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc lên tiếng yêu cầu chính quyền Việt Nam có hành động cụ thể làm ngưng những cuộc biểu tình của sinh viên thanh niên.

Những cuộc biểu tình của giới trẻ Việt Nam đã được dư luận thế giới chú ý. Giới quan sát quốc tế cũng theo dõi sát sao những động thái của hai phía sau khi Trung Quốc ngang nhiên thành lập cơ chế hành chánh trên ba quần đảo đang có tranh chấp là Trường Sa và Hoàng Sa.

Tuy đơn phương tiến hành việc chiếm đoạt lãnh thổ của Việt Nam nhưng nhà cầm quyền Trung Quốc lại lớn tiếng đòi Việt Nam không được vọng động và thúc hối Hà Nội có biện pháp ngăn cấm các cuộc biểu tình bài Trung Quốc.

Bạn nghĩ gì trước việc chính phủ Việt Nam kêu gọi dân chúng ngưng các cuộc biểu tình chống Trung Quốc? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn. email: vietweb@rfa.org

Nhiều cuộc biểu tình của người Việt đang sinh sống tại các nước trên thế giới đã và đang được tổ chức. Theo dư luận quốc tế thì chính quyền Hà Nội hiện đang trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan và hành động duy nhất mà họ có thể làm được trong tình hình hiện nay là cố gắng hòa dịu để tìm giải pháp thương lượng.

Lên tiếng với các phóng viên hồi hôm qua, Phát ngôn viên Bộ Ngọai giao Việt Nam, ông Lê Dũng, cho biết nhà cầm quyền Việt Nam đã yêu cầu dân chúng ngưng biểu tình, nhưng ông Lê Dũng cũng nhắc lại rằng Hòang Sa và Trường Sa là thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Khánh Hòa ra nghị quyết phản đối Trung Quốc

Vẫn về việc Trung Quốc thiết lập đơn vị hành chính quản lý các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và Trung Sa, tỉnh Khánh Hòa hôm qua cho biết sẽ ra nghị quyết phản đối.

Trong kỳ họp của Hội đồng Nhân dân tỉnh Khánh Hòa, hôm nay thường trực Hội đồng sẽ báo cáo về hành vi của chính phủ Bắc Kinh phê chuẩn đề án thành lập thành phố cấp huyện mang tên Tam Sa trực thuộc tỉnh đảo Hải Nam, bao gồm luôn hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam; Hội đồng Nhân dân tỉnh Khánh Hòa sẽ thông qua nghị quyết phản đối việc làm sai trái của Trung Quốc.

VnStudentProtestTruongSaHoangSa150.jpg
Thanh niên Sinh viên Việt Nam biểu tình chống Trung Quốc. AFP PHOTO.

Cơ sở là huyện Trường Sa bao gồm toàn bộ khu vực quần đảo Trường Sa được thành lập theo quyết định số 193 của Hội đồng Bộ trưởng Việt Nam năm 1982, ban đầu thuộc tỉnh Đồng Nai, sau này thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Hiện nay huyện Trường Sa của Việt Nam có 3 đơn vị hành chính là thị trấn Trường Sa, xã Song Tử Tây và xã Sinh Tồn.

Nhắc lại, đã có hàng trăm người biểu tình tại Sài Gòn và Hà Nội trong hai cuối tuần liên tiếp để phản đối việc Bắc Kinh đã chính thức công bố 2 quần đảo Hòang Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Hoa Lục.

Hôm Chủ nhật vừa qua, có trên 300 người phản đối bên ngòai Tòa Đại Sứ Trung Quốc tại Hà Nội và khỏang 100 người trước Lãnh Sự Quán Trung Quốc ở Sài Gòn.

Đến thứ Ba tuần này, Bắc Kinh cho biết là rất quan ngại về các cuộc biểu tình chống Trung Quốc, và kêu gọi Hà Nội phải có trách nhiệm, cũng như áp dụng những biện pháp hiệu quả ngăn chận các cuộc chống đối hầu tránh gây phương hại tới mối quan hệ song phương.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.