Việt Nam trả tự do cho nhà bất đồng chính kiến Phạm Hồng Sơn


2006.08.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
PhamHongSon150.jpg
Bác sĩ Phạm Hồng Sơn. file photo.

Chính quyền Việt Nam sẽ trả tự do cho nhà bất đồng chính kiến Phạm Hồng Sơn cùng với hơn 5 ngàn tù nhân khác trong đợt ân xá nhân kỷ niệm quốc khánh 2-9 tới đây. Tin do Thứ trưởng Bộ Công An, ông Lê Thế Tiệm, chính thức loan báo hôm nay, đồng thời cho biết đương sự sẽ bị quản chế 3 năm sau khi được phóng thích.

Trả lời phóng viên hãng thông tấn Đức DPA qua điện thoại, hôm thứ Hai, bà Vũ Thúy Hà vợ của Bác sĩ Phạm Hồng Sơn xác nhận tin này, và cho biết thêm bà đã được giới chức công an báo tin chồng bà sẽ được trả tự do vào tuần tới.

Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội và Tổ chức quốc tế theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch trụ sở tại New York đã lên tiếng hoan nghênh việc Việt Nam quyết định trả tự do cho Bác sĩ Phạm Hồng Sơn cùng một số tù nhân khác.

Hồi năm 2003, bác sĩ Phạm Hồng Sơn bị tuyên án 13 năm tù với tội danh làm gián điệp khi ông dịch và phổ biến bài viết mang tựa đề “Thế nào là Dân chủ?” , lấy từ website của Toà đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Sau khi kháng cáo, bản án đựơc giảm xuống còn 5 năm.

Hoa Kỳ, Châu Âu và các tổ chức đấu tranh nhân quyền quốc tế hết sức quan tâm đến trường hợp của bác sĩ Sơn, và đã nhiều lần lên tiếng phản đối, yêu cầu nhà nước Việt Nam phải phóng thích ông vô điều kiện, nhưng không được Hà Nội hồi đáp.

Cùng được trả tự do với Bác sĩ Phạm Hồng Sơn trong đợt này còn có ông Mã Văn Bảy, một lãnh đạo người H’mong theo đạo Tin Lành ở Cao nguyên Trung phần Việt Nam. Đây là 2 trong số 4 nhân vật bất đồng chính kiến tại Việt Nam mà Bộ ngoại giao Hoa Kỳ từng lên tiếng yêu cầu Hà Nội ân xá.

Theo Toà đại sứ Mỹ tại Hà Nội, các ông Mã Văn Bảy, Nguyễn Vũ Bình, Phạm Hồng Sơn và Phan Văn Bản đã bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giam cầm từ nhiều năm nay chỉ vì muốn bày tỏ niềm tin của mình một cách ôn hòa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.