Tham nhũng gây thất thóat hàng trăm tỉ đồng


2007.10.19

MoneyCorruption200.jpg
AFP PHOTO.

Việt Nam đã phát hiện được 441 vụ tham nhũng, làm thất thóat gần 300 tỉ đồng trong thời gian từ tháng 10 năm 2006 đến tháng 8 năm 2007.

Tân Hoa Xã trích tin từ báo Lao Động cho biết như vừa kể ngày hôm nay.

Bà Lê Thị Thu Ba, Chủ nhiệm Ủy ban Tư Pháp của Quốc hội Việt Nam cho rằng việc thu hồi tài sản và khắc phục thiệt hại do tham nhũng gây ra, đạt tỉ lệ quá thấp.

Ông Trần Thế Vượng, Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội, cũng xác nhận là việc xử lý tham những trong thồi gian qua chưa kịp thời và chưa nghiêm minh.

Ông Vượng đưa ra ví dụ là chính phủ đã từng ra quyết tâm xử lý 8 vụ án tham nhũng trong năm 2006 nhưng đến tháng 10 năm 2007 vẫn chưa giải quyết dứt khóat các vụ việc.

Ngòai ra ông Trần Thế Vượng cho biết thêm là cơ quan thanh tra kiến nghị xử lý gần 1.500 đối tượng nhưng mới chỉ chuyển cho cơ quan điều tra xem xét xử lý về mặt hình sự 52 vụ với 89 đối tượng mà thôi.

Bí thư thành ủy Đà Nẵng tham nhũng?

Thanh tra chính phủ cho biết đang làm rõ trách nhiệm của Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng trong việc thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng.

Báo chí cho biết Thanh tra chính phủ sẽ thanh tra việc Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng can thiệp vào quá trình thanh tóan hợp đồng xây dựng thuộc “Dự án thóat nước và vệ sinh môi trường” với Tổng công ty Xây dựng số 1.

Đồng thời Thanh tra chính phủ cũng xem xét việc Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng tạm ứng 40 tỉ đồng cho công ty xây dựng số 8 rồi khấu trừ trên 20 tỉ đồng vào khỏan nợ của công ty xây dựng số 8.

Việc công khai, minh bạch trong quản lý doanh nghiệp nhà nước và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nứơc và việc sử dụng ngân sách cũng nằm trong phạm vi thanh tra lần này.

Được biết tại văn phòng tiếp dân trung ương Đảng, nhà nước tại 110 Cầu Giấy, Hà Nội, một số dân thuộc thành phố Đà Nẵng đã làm đơn tố cáo đích danh Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh tham nhũng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.