Lần đầu tiên Việt Nam công bố sách trắng về nhân quyền


2005.08.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
LeVanBang150.jpg

Hôm nay lần đầu tiên Việt Nam cho công bố sách trắng về tình hình nhân quyền trong nứơc.

Tài liệu này được thứ trưởng ngọai giao Việt Nam Lê Văn Bàng công bố hồi chiều nay, ca tụng thành quả bảo vệ và phát triển quyền căn bản của con ngừơi ở Việt Nam, nói là nhằm mục đích tổng kết và giúp mọi người hiểu rõ về hiện trạng nhân quyền của Việt Nam.

Theo lời thứ trưởng ngọai giao Lê Văn Bàng, tuy còn nghèo, phát triển chậm hơn các quốc gia khác nên phải có những thiếu sót, nhưng Việt Nam hòan tòan phủ nhận mọi cáo về vi phạm nhân quyền có tính cách đố kỵ và chống phá chính phủ hiện hành.

Đề cập đến tình hình Cao Nguyên Trung Phần với những vụ biểu tình đòi đất đòi quyền lợi khiến nhiều người đã chạy thóat qua Kampuchia, ông Lê Văn Bàng chỉ trích những ngừơi sắc tộc miền núi là khủng bố và phản động, lợi dụng danh nghĩa nhân quyền và tự do để gây rối bằng cách cấu kết với Sáng Hội Ngừơi Miền Núi do Mỹ dựng lên ở Hoa Kỳ.

Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam nói rằng những cáo buộc đàn áp tôn giáo hay phân biệt đối xử đã ảnh hưởng xấu đến bộ mặt nhân quyền của đất nứơc.

Một nhà ngọai giao Tây Phương ở Hà Nội nói với hãng tin AFP là bạch thư nhân quyền của Việt Nam đầy từ ngữ cứng nhắc giáo điều, không hứa hẹn là Hà Nội sẽ cải thiện hồ sơ nhân quyền của họ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.