Giới nghệ sĩ Việt Nam và Bóng đá


2006.07.09

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Chỉ ngoài 3 tiếng đồng nữa là trận chung kết World Cup 2006 sẽ diễn ra tại Berlin. 66 ngàn người đang lũ lượt kéo đến Vận động trường Olympic để dự khán trận so tài quyết liệt đó.

WorldCupFan200.jpg
Fan ủng hộ đội Pháp (phải) và Italy (trái) tại cổng Brandenburg, Berlin chờ đón trận chung kết Pháp và Italy hôm 9-7-2006. AFP PHOTO

Phần tường trình sẽ do ký giả của 1800 tờ báo, của cả ngàn đài phát thanh và truyền hình, cộng với khoảng 300 phóng viên ảnh, đem đến cho khán thính giả khắp thế giới, mà ước tính là hơn 1 tỷ người.

Theo chương trình lễ bế mạc thì Shakira, nữ ca sĩ bốc lửa của xứ Colombia ở Nam Mỹ, sẽ trình diễn trên các bực thang lớn đặt giữa sân, cùng với Rapper Wyclef Jean trước khi bắt đầu trận đấu giữa Ý và Pháp. Mời quý thính giả đến với không khí rộn ràng đó.

“Hips don’t lie” …

Tới half-time (nghỉ giải lao) thì Placido Domingo, danh ca Tenor của Tây-ban-Nha, sẽ hát một nhạc bản do con trai ông soạn. “Ole Espana” do Raulinho hát …

Trong khi chờ đợi trận chung kết World Cup, Thy Nga điện thoại sang Canada hỏi chuyện nghệ sĩ Nguyễn Hưng: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tại Việt Nam thì giờ này đã khuya, giới hâm mộ Bóng đá, một ít người tìm cách ngủ trước để lát nữa dậy xem, nhưng đa số thì nao nức chờ đợi trận đấu. Nghệ sĩ hài Bảo Quốc cho biết về bầu không khí hiện giờ ở Việt Nam: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bảo Quốc từng viết các ca khúc về Bóng đá và hát lên để cổ võ đội nhà. Anh cũng đứng đầu Hội Bóng đá của giới nghệ sĩ trong nước.

WorldCupZidane200.jpg

Về diễn viên Cải lương hâm mộ Bóng đá thì có vợ chồng Đức Minh - Mỹ Châu hiện ở tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ, Thành Được, Minh Phụng có chân trong hội đá banh, Bạch Tuyết trước kia gặp gỡ Tam Lang trên sân Cộng Hòa để nên duyên vợ chồng, Văn Ngà thì từng là thủ quân của đội Thanh Minh do đoàn Thanh Minh lập ra, … và nhiều nghệ sĩ nữa như nữ ca sĩ Phương Thanh đi cổ võ cho đội tuyển quốc gia khi ra các nước ngoài tranh tài, cô cũng sơn mặt ủng hộ đội nhà, Lam Trường cổ động cũng hăng hái lắm.

Đa số dân chúng Việt Nam thích Bóng đá nên không khí rất hào hứng mỗi khi có trận đấu diễn ra.

“Football No. 1” của Tuấn Khanh do nhóm MTV trình bày … Ở hải ngoại thì một số ca nhạc sĩ cũng đã tập họp lại thành hội Bóng đá của Nghệ sĩ, Bằng Kiều đang sinh hoạt ngoài một sân vận động ở Quận Cam, cho biết

Âm thanh tường thuật tại chỗ của đài truyền hình ABC của Mỹ về trận tranh 3-4 mà kết quả là Đức thắng Bồ-đào-Nha vào hôm qua, chiếm Huy chương Đồng. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc có lời bình luận về trận này: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

“La cour des Grands” (Sân cỏ của đội tài danh) Allez, Les Bleus! (Tiến lên, các chàng áo xanh dương) Nhạc sĩ Trần Chí Phúc suy diễn về trận sắp tới: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

“Summer in Italy 1990” do Bernato cùng Janna Nanini hát …

Mọi người sẽ được đãi Spaghetti hay bánh mì pâté đây? Các bạn nghĩ sao, Ý hay Pháp sẽ lãnh giải World Cup 2006?

Trong âm thanh ca khúc “The cup of life” (dịch nghĩa là Chiếc cúp nguồn sống) do Ricky Martin trình bày, chúng ta cùng chờ xem trận chung kết nhé.

“The cup of life” nhạc bản chính thức của World Cup 1998 …

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.