Nam giới Việt Nam ngày càng để ý đến chăm sóc ngoại hình


2006.03.25

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Nếu như trước đây, làm đẹp là lĩnh vực độc quyền của phái nữ, thì trong xu thế phát triển ngày nay, có thể nói quan niệm này đã trở nên lỗi thời. Thực tế cho thấy nam giới bây giờ ngày càng để ý chăm sóc đến ngoại hình, ngoại diện nhiều hơn từ kiểu tóc, da mặt, quần áo, cho đến thể hình, và thậm chí là phẫu thuật thẩm mỹ nữa. Nguyên nhân vì sao?

CosmeticEconomic150.jpg
Một trung tâm thẩm mỹ viện ở Hà Nội hôm 20-11-2002. AFP PHOTO

Ngày nay, cánh mày râu chú trọng đến việc chăm chút bề ngoài không chỉ có giới ca sĩ, người mẫu, diễn viên, hay những người thường xuyên xuất hiện trước công chúng, mà cả những người thuộc thành phần kinh tế khá giả hoặc công việc đòi hỏi phải thừơng xuyên tiếp xúc, giao tế nhiều như doanh gia, luật sư..vv..v. Trao đổi với chúng tôi về những lý do khiến nam giới ngày nay lấn sân sang lĩnh vực độc tôn của phụ nữ, bác sĩ Trần Thị Anh Tú, một chuyên gia về săn sóc sắc đẹp và giải phẫu thẩm mỹ có uy tín tại Sài Gòn, cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Vừa rồi là nhận xét của một trong những người trực tiếp can thiệp vào việc chăm sóc ngoại diện cho các quý ông, bác sĩ thẩm mỹ Anh Tú. Thế còn chính những người trong cuộc, họ giải thích ra sao về sở thích “làm đẹp” của mình? Trong xã hội ngày nay, ngoại diện có ảnh hưởng như thế nào đối với công việc, nghề nghiệp, và các hoạt động xã hội của nam giới?

Chúng tôi đã hỏi thăm anh Hoàng, trưởng phòng kinh doanh của một công ty điện máy ở quận nhất. Do yêu cầu công việc phải giao tiếp thường xuyên với nhiều người, anh Hoàng cũng rất quan tâm đến việc chăm sóc diện mạo của mình. Anh giải thích: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tuy nhiên, xu hướng “làm đẹp” của nam giới không chỉ phổ biến ở những tầng lớp khá giả hay thành công trong xã hội, mà nó rất thịnh hành trong giới trẻ ngày nay, khi mà các làn sóng văn hoá nứơc ngoài ồ ạt du nhập vào Việt Nam. Một bạn trẻ tên Hưng ở Tân Bình cho biết thêm: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ý kiến của nữ giới về nhu cầu làm đẹp của phái nam ra sao? Thanh Lan, một nữ thư ký đang làm việc cho một công ty nước ngoài tại quận hai bộc bạch suy nghĩ của mình: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Với những quan niệm truyền thống về giới tại Việt Nam, nhiều người cho rằng để tránh phản tác dụng trong việc làm đẹp, bí quyết dành cho quý ông là đừng nên quá điệu đàng, trau chuốt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.