Công nhân lao động Việt Nam tại Hàn Quốc


2006.02.09

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

LaborYouth150.jpg
Có rất nhiều thanh niên không tìm được việc làm. AFP PHOTO

Trong Mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi hôm nay, Thanh Trúc mời quí vị nghe câu chuyện đầu năm của các công nhân lưu vong-tức những người bỏ ra ngoài làm việc- bên Hàn Quốc. Các bạn Hoàng, quê ở Hà Tây, Hương, quê ở Hải Phòng, Thái, quê ở Nghệ An, Lương, quê ở Thái Bình, trình bày cảm nghĩ của mình về các công ty môi giới đã đưa họ sang lao động tại Hàn Quốc, những mong ý kiến của mình đến tai giới hữu trách bên nhà. Mời quí vị theo dõi phần đối thoại sau đây.

Cô Hương cho biết: “Khi đi đã cầm số đỏ và vay mượn mọi người, tổng cộng số tiền là 10,000 đôla. Công ty môi giới là một công ty nhà nước, và để đến được công ty đó phải qua nhiều công ty tư nhân giới thiệu lên chứ không làm sao đến được công ty.”

Anh Thái, quê ở Nghệ An, cho biết: “Người Nghệ An qua đây đông nhất trong những thành phố và các tỉnh của Việt Nam. Cũng qua nhiều môi giới vì không thể trực tiếp nộp hồ sơ thẳng vào công ty môi giới, phải qua 3,4 đầu dây để người ta làm hồ sơ và tổng cộng lên đến 11,000 đôla. Phải cầm sổ đỏ lên ngân hàng và vay mượn thêm bà con, anh em. Phải xoay xở khá vất vả mới đủ số tiền qua bên này.”

Anh Lương: “Đi qua công ty môi giới là một công ty quốc quốc doanh, nhà nước ở Hà Nội. Có người quen ở trong công ty đó, tốn 7,000 đôla và đi thẳng không qua trung gian nào cả, chỉ có đăng ký vào và đi thôi. Không phải cầm sổ đỏ.”

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc nói chuyện trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.