Hội đồng Giám mục Việt Nam bắt đầu kỳ họp thường niên


2007.10.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Hôm nay, Hội đồng Giám mục Việt Nam bắt đầu kỳ họp thường niên tại Hà Nội. Đây là họat động có ý nghĩa lớn đối với hơn sáu triệu tín đồ Công giáo tại Việt Nam, nhất là khi mà nhiều người đang mong chờ một ý kiến chính thức từ Hội đồng Giám mục về một số tình hình gần đây liên quan giáo hội Công giáo trong nước như vụ xử tù Linh mục Nguyễn Văn Lý.

HanoiChurchPriest150.jpg
Một Nhà Thờ ở Hà Nội. AFP PHOTO

Gia Minh phỏng vấn Giám mục Nguyễn Chí Linh, người đứng đầu địa phận Thanh Hóa, và cũng là một thành viên của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Trước hết giám mục Nguyễn Chí Linh cho biết: “Theo thông lệ, Hội Đồng Giám Mục khi mãn nhiệm thì đựơc bầu lại cho nên lần này bầu lại Ban Thường Vụ, tức là bầu lại Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục, rồi Ban Thư Ký, rồi các uỷ ban khác của Hội Đồng Giám Mục kỳ này sẽ bầu lại”.

Những điểm mới

Gia Minh: Thư Chung, theo Giám Mục thì kỳ này có những điểm gì mới so với những năm vừa qua?

Giám mục Nguyễn Chí Linh: Với Thư Chung thì nó phải là một vấn đề mới đặt ra, nhưng mà cái Thư Chung thì nó vẫn chưa được phê chuẩn, bởi vì Hội Đồng Giám Mục Việt Nam còn phải duyệt lại lần cuối trước khi công bố cho cộng đồng dân Chúa. Thành ra cho tới bây giờ bản văn cuối cùng vẫn chưa được hiệu đính, cho nên tôi cũng trả lời với tất cả sự dè dặt. Và Uỷ Ban Soạn Thảo cũng mới đệ trình bản thảo dù là bản thảo cuối cùng, thì vẫn còn phải duyệt đi duyệt lại trước khi cho công bố.

Gia Minh: Thưa Giám Mục, theo Giám Mục đánh gía thì trong tình hình hiện nay, vấn đề gì mà giáo dân cần phải quan tâm để có thể giữ được nhiệm vụ của người giáo dân trong xã hội?

Giám mục Nguyễn Chí Linh: Xã hội hiện nay đang chuyển biến rất là phức tạp và có nhiều vấn đề nổi cộm. Chẳng hạn như vấn đề bùng nổ thông tin, vấn đề di dân. Hiện nay đất nước ta còn công nghiệp hoá và thu nhập từ phía nền nông nghiệp thủ công cổ truyền không đủ cho người dân sống qua ngày, cho nên giới trẻ tìm về những vùng công nghiệp, những vùng thành phố, đặc biệt là các bạn trẻ phía Bắc đổ về phía Nam rất nhiều.

Bên cạnh đó cũng có những tệ nạn xã hội, nạn nghiện hút mỗi lúc một nghiêm trọng hơn. Cho nên không thể cùng một lúc đặt ra tất cả các vấn đề đó, vì vậy có lẽ Thư Chung của Hội Đồng Giám Mục chỉ đưa ra những định hướng thôi, chứ còn đi vào những vấn dề cụ thể thì nó thiên hình vạn trạng nên cũng không thể nào mà đề cập một cách cụ thể được trong khuôn khổ một số trang rất là giới hạn.

Gia Minh: Thưa Giám Mục, năm nay thanh niên Miền Bắc cũng sẽ có một đại hội tại Hải Phòng, vậy thanh niên Thanh Hoá tham gia ra sao?

Giám mục Nguyễn Chí Linh: Tôi được biết đại hội này đã đựoc chuẩn bị từ 2 năm qua và đây là một nét mục vụ độc đáo của giáo sĩ Hà Nội, tức gồm 10 địa phận phía Bắc. Đại hội này là đại hội lần thứ 6, bắt đầu ở Thái Binh, do công khai sáng của Đức Cha ở Thái Bình là Đúc Cha Sang. Và từ đó đến giờ, các địa phận ai muốn đăng ký kế tiếp cái địa phận trước thì cho tới nay Hải Phòng là địa phận thứ 6 đã đăng cai tổ chức đại hội này. Tất cả các địa phận cũng đang còn chuẩn bị.

Công tác chuẩn bị quy mô nhất là các địa phận sẽ có một cuộc thi giáo lý dựa vào sự phổ biến của Ban Tổ Chức đại hội giới trẻ ở Hải Phòng. Và các địa phận học tập rồi tuyển ra các em xuất sắc đã đạt điểm cao ở trong địa phận.

Tại đại hội này người ta sẽ tổ chức một cuộc thi chung kết về giáo lý, về thánh kinh. Giáo phận Thanh Hoá cũng đang ở trông bối cảnh chuẩn bị như vậy. Trong những ngày qua tôi đi các giáo xứ cũng vận động giới trẻ tham gia đại hội này cho đông đảo để nói lên tình hình trong giáo hội và để giới trẻ có cơ hội học hỏi nơi giới trẻ của các giáo phận khác.

Các vấn đề của thanh niên

Gia Minh: Theo Đức Cha, cái khó nhất đối với thanh niên của giáo phận Thanh Hoá là điều gì?

Giám mục Nguyễn Chí Linh: Cái khó khăn lớn nhất mà tôi rất bận tâm là công ăn việc làm. Như tôi đã trình bày, hiện nay dân số mỗi lúc một tăng mà đất nông nghiệp thì thứ nhất là không đủ rộng để cho mọi người có đủ đất để làm, thứ hai nữa là thu nhập từ nông nghiệp rất là bấp bênh. Thiên tai thì hầu như năm nào cũng có.

Church_Central_highland_150.jpg
AFP PHOTO

Giới trẻ bây giờ có nhu cầu tiêu dùng rất lớn, chứ không như các thế hệ trước. Họ cần giải trí, họ cần bè bạn, họ cần ăn mặc, họ cần phương tiên di chuyển hiện đại hơn, cho nên thu nhập từ nông nghiệp không thể đáp ứng được tất cả những nhu cầu đó. Vì thế mà khó khăn lớn nhất là giới trẻ bỏ làng đi, đa số đi về phía Nam.

Nhưng thú thật là chúng tôi cũng bất lực, không thể làm được gì cho họ, cũng đành nhìn họ ra đi. Chúng tôi cố gắng có thể đồng hành với họ bằng cách này hay cách kia. Hàng năm chúng tôi cũng tổ chức đại hội đồng hương ở trong phía Nam để thứ nhất là động viên, an ủi họ, v à nhất là để kêu gọi họ sống với tinh thần đức tin trong môi trường mới của họ.

Tu sĩ và chính trị

Gia Minh: Xin phép được hỏi Giám Mục một câu cuối cùng. Có sự quan tâm của rất nhiều người về vấn đề giới tu sĩ ở Việt Nam hiện nay tham gia chính trị đó, thưa Giám Mục, thì các vị giám mục trong đợt này sẽ có ý kiến gì về vấn đề này không?

Giám mục Nguyễn Chí Linh: Đấy là một vấn đề tế nhị và cũng đã được đặt ra từ lâu rồi. Nó tế nhị ở chỗ mình hiểu cái nghĩa của chữ chính trị như thế nào.

Chính trị là tham gia các tổ chức của nhà cầm quyền đương thời hay là chính trị với tư cách là công dân, thì chúng tôi nghĩ là càng ngày người ta càng thấy rõ rằng chính trị theo cái nghĩa là công dân trong xã hội cùng chung một bầu trời, một mảnh đất thì bao giờ chúng ta với tư cách là người Công Giáo cũng phải có nghĩa vụ công dân đối với dân tộc, đối với đất nước.

Còn chính trị hiểu theo cái nghĩa tham gia các tổ chức ban ngành của xã hội, của chính quyền thì có lẽ càng ngày người ta càng thấy rằng linh mục và tu sĩ hay hơn cả là không nên tham gia, bởi vì nó rất là tế nhị và nó cũng rất là khó xử.

Gia Minh: Cảm ơn Đức Giám Mục đã dành cho cuộc nói chuyện này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.