Phỏng vấn trưởng đoàn Việt Nam tham dự Đại hội Giới trẻ Công giáo Thế giới


2005.08.16

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Đại hội Giới trẻ Công giáo Thế giới lần thứ XX đang diễn ra tại Cologne, Đức. Việt Nam là nuớc có số luợng giáo dân công giáo lớn thứ nhì Châu Á, nên trong sinh hoạt chung này của giáo hội hoàn vũ cũng cử một phái đoàn đến tham dự.

VietnamesePilgrimGerman200.jpg
Hai thanh niên Việt Nam hỏi thăm thông tin về Đại Hội Giới Trẻ Công Giáo Thế Giới. AFP PHOTO DDP/TORSTEN SILZ

Phái đoàn Việt Nam do Giám mục Nguyễn Chí Linh dẫn đầu. Ông là nguời phụ trách Ủy Ban Giáo dân của Hội đồng Giám mục Việt Nam và là chủ chăn của giáo phận Thanh Hoá.

Truớc khi dẫn phái đoàn Việt Nam đến Cologne dự Đại hội Giới trẻ Công giáo Thế giới lần thứ XX, ông đã dành cho Gia Minh cuộc phỏng vấn sau đây. Truớc hết giám mục Nguyễn Chí Linh cho biết: Thành phần đông nhất gồm 16 linh mục, hai nữ tu, một chủng sinh; còn lại là giáo dân.

Gia Minh : Độ tuổi của những ngừời tham gia thế nào?

GM Nguyễn Chí Linh: Chuẩn mà đại hội đưa ra là 27. Đoàn chúng tôi chỉ có 5 nguời duới 27 tuổi còn lại là trên 27 tuổi.

Gia Minh: Khi tham dự thì Đoàn có đóng góp gì?

GM Nguyễn Chí Linh: Lúc đầu có dự kiến chuơng trình trìnnh diễn văn hoá Việt Nam; đó là trình diễn văn hoá Tây Nguyên, nhưng đến phút cuối thì đoàn này gặp khó khăn nên phải huỷ.

Do vậy chúng tôi nay chỉ đem một VCD về đất nuớc Việt Nam, đặc biệt là của giáo hội công giáo Việt Nam, giới trẻ công giáo VN.

Chúng tôi có một số tiết mục tham gia với giới trẻ Việt Nam hải ngoại, còn đối với chương trình chung thì không có điều kiện tham gia.

Gia Minh: Hai phía có liên lạc, phối hợp lâu nay thế nào?

GM Nguyễn Chí Linh: Chúng tôi thuờng xuyên liên lạc với nhau. Linh mục Tuấn ở hải ngoại tổ chức bố trí chuơng trình, linh mục Long phụ trách ăn ở.

Gia Minh: Đại hội có thông điệp chung và thông điệp đó đuợc đoàn VN triển khai thế nào?

GM Nguyễn Chí Linh: Chúng tôi chuẩn bị chuơng trình giáo lý theo Bộ Giáo dân cảu Toà Thánh. Đại hội chỉ tạo diễn đàn cho những bài giáo lý đó đuợc trao đổi. Hai giám mục Việt Nam tham dự đại hội sẽ có hai bài giáo lý.

Chủ đề của đại hội là theo sách Mattheu: Tâm tình của Ba Vua đến mừng Chúa Hài đồng.

Gia Minh: Đức giáo hoàng Bênêdictô XVI sẽ đến dự thì phái đoàn Việt Nam có kế hoạch tiếp kiến Ngài không ạ?

GM Nguyễn Chí Linh: Chúng tôi có nhờ giới đặc trách tại Đức bố trí cho cuộc gặp; nhưng trong bối cảnh nhiều nguời khắp thế giới về thì chúng tôi không mong đợi một cuộc yết kiến riêng.

Nếu tiếp cận để có hình ảnh thì chắc đuợc; nhưng gặp thì khó vì Ngài không thể đáp ứng đuợc yêu cầu của tất cả các đoàn.

Gia Minh: Phái đoàn dự kiến mang gì về cho giới trẻ công giáo VN sau khi tham dự đại hội về?

GM Nguyễn Chí Linh: Điều đầu tiên nghĩ đến là phổ biến sứ điệp của Đại hội và cách triển khai chủ đề. Chúng tôi cũng đem tâm tình của giới trẻ VN trên thế giới đang huớng về quê huơng.

Điều chúng tôi uớc mơ nhất là giới trẻ Việt Nam nhạy cảm hơn với tuơng lai của đất nuớc và giáo hội, làm thế nào để khó khăn quá khứ qua đi và huớng về tuơng lai của đất nuớc vào giáo hội Việt nam.

Gia Minh: Cám ơn giám mục.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.