Nhiều người Việt Nam là nạn nhân của cơn bão Katrina


2005.09.06

Nguyễn An & Thanh Trúc, RFA

Cơn bão Katrina đã gây những thiệt hại lớn hơn người ta tưởng, nhất là đối với cộng đồng Việt Nam tại ba tiểu bang Louisana, Mississipi và Alabama. Theo tin tức của những ngừơi bị nạn trong trận bão Katrina gửi đến Việt báo, một nhật báo xuất bản tại bang California số ra ngày hôm nay, thì:

Cho tới nay, chưa có tin chính thức nào về số tử vong nạn nhân bão lụt. Thượng Nghị Sĩ Liên Bang David Vitter nói là số nạn nhân tại Louisiana đã có thể vượt quá 10,000 người. Hiện có tin cho hay chỉ riêng trong nhà tù ở New Orleans đã kiểm được hơn 2,000 xác.

Dân số gốc Việt trong vùng bão lụt Katrina ước lượng khoảng 55,000 người, gồm nhiều họ Đạo và cơ xưởng lớn về ngư nghiệp do người Việt làm chủ.

Bài báo trích dẫn câu chuyện của một nạn nhân là anh Trinh, ở thành phố West Wego, sát bên chân đê ven sông Mississipi cho biết:

Căn nhà của anh Trinh ở thành phố West Wego tuy ở sát bên chân đê ven sông Mississippi, nhưng lại bị thiệt hại ít vì nó ở bờ phía tây, nhưng nhà kho chứa thuỷ sản thì thiệt hại rất nặng. Bão đã bóc đi hơn một nửa mái nhà. Điện bị cúp nên cá tôm đông lạnh trong đó không biết ra thế nào.

Sáng nay anh Trinh để vợ con lại phía bắc Baton Rouge, đi mua một máy phát điện lớn ở Houston rồi một mình trở về New Orleans, với hy vọng có thể cứu vớt được ít nhiều gì chăng.

Vợ anh ấy khóc mà nói rằng: Thôi bỏ hết, bỏ hết đi, tuy rằng nước đã bắt đầu rút, nhưng nguy hiểm quá, đường sá cầu cống đã bị hư xập nhiều, lại còn cướp bóc dọc đường của những người đói khát làm liều.

Một nạn nhân khác là gia đình anh chị Thông ở một họ đạo do cha Mẫn trông coi ở Empire thì cho biết:

Chỉ riêng người Việt trong họ đạo mà thôi cũng đã bị chết hơn 70 người. Nơi đây là một dải đất hẹp mọc chòi ra biển gần cửa sông Mississippi một bên là Gulf of Mexico, cách New Orleans 2 giờ lái xe về hướng nam, nên chẳng ai thèm để ý cứu trợ hay đưa tin tức gì về nó cả.

Nhiều người ở trong vùng thiên tai kể lại:

Sở dĩ dân chết nhiều như vậy là vì có một số người không chịu di tản theo lời cảnh báo của chính phủ, ai cũng đinh ninh rằng chắc sẽ như những lần trước mà thôi, thêm nữa là hầu hết cũng mới đi di tản cơn bão vừa qua, về còn mỏi mệt và hết tiền rồi. Ai ngờ cơn bão quá lớn, mà chỉ được thông báo trước có hai ngày.

Lúc đầu nó đi ngang qua Florida thì nhỏ rồi bất thần tăng cường độ lên đến hơn 200 mile một giờ. Trung tâm bão lại di chuyển trúng ngay khu vực nhà của Thông, sóng thần tràn qua đê nên chỉ trong tích tắc là nước phủ kín luôn, dù có biết bơi cũng không thể chống chọi với sóng gió thế nầy.

Một gia đình khác cũng đựơc bài báo nói đến như sau:

Gia đình anh chị Hữu khởi đầu cũng không định di tản, nhưng khi nghe TV thông báo là ai ở lại thì nguy hiểm đến tính mạng, nên mặc dù lúc ấy mưa bão rất mạnh mà mọi người đều phóng lên xe mà chạy về hướng bắc, nghĩa là sâu vào đất liền. Cho đến bây giờ mỗi người ở một nơi chưa liên lạc được hết.

Một số khá đông đồng bào ngừơi Việt đã chạy đựơc đến thành phố Houston thụôc tiểu bang Texas. Phái viên Thanh Trúc của ban Việt ngữ tường trình về công tác cứu trợ như sau: (xin theo dõi phần âm thanh phía trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.