Tại sao học sinh VN hầu như không biết gì về lịch sử Việt Nam và thế giới?


2005.08.08

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Một bài viết trên báo Công An Nhân Dân được báo điện tử VnExpress đăng lại ngày 27 tháng 7 vừa qua với đề tài “Nổi buồn khi chấm thi môn sử” đã tạo nên một diễn đàn sôi nổi do người đọc đóng góp. Phần lớn những ý kiến nêu ra đều ngao ngán cho trình độ hiểu biết về lịch sử Việt Nam cũng như thế giới của học sinh Việt Nam.

Xin mời qúy thính giả theo dõi phần tường trình sau đây của Trường Văn.

Vấn đề học sinh Việt Nam kém sử là một trong những đề tài nổi bật hiện nay tại Việt Nam. Ngay tại thành phố Hồ Chí Minh , đài truyền hình cũng đã có những buổi hội thọai bàn về vấn đề này. Các nhà sư phạm cho rằng học sinh Việt Nam kém sử vì các lý do sau đây:

1.- Môn Sử không được coi trọng trong chương trình giảng dạy ở bậc Trung Học Phổ Thông. Trong kỳ thi tốt nghiệp Trung Học môn Sử có năm được thi có năm không.

2.- Giáo trình môn Sử khô khan và phương pháp giảng dạy không hấp dẫn. Học sinh phải học thuộc lòng các sự kiện, ngày tháng.

3.- Sách Sử vừa thiếu lại vừa đắt.

4.- Nền điện ảnh Việt Nam không có những bộ phim có giá trị về lịch sử để giáo dục thanh thiếu niên.

Trao đổi với phụ huynh học sinh thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi thu nhận được các ý kiến sau đây:

Hỏi: Xin bà cho biết hiện nay, học sinh Việt Nam học Sử, biết Sử và hiểu Sử như thế nào?

Đáp: Không biết gì hết, hầu hết chịu ành hưởng của các tụ điểm có sex trên mạng Internet và các phim của Trung Quốc trên Truyền hình và các phong trào học anh văn và các lọai hình tiên tiến khác.

Tham khảo ý kiến một phụ huynh học sinh khác, chúng tôi ghi nhận được các câu trả lời sau đây:

Hỏi: Theo ông thì làm thế nào để các em học sinh biết được lịch sử của Việt Nam và thế giới?

Đáp: Cần khuyến khích các em học Sử.

Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Hỏi: Có ý kiến cho rằng cần làm phim ảnh lịch sử Việt Nam để giáo dục các em. Theo ý ông thì việc này có thể thực hiện được không?

Đáp: Không khả thi vì thiếu tiền. Chỉ cần ngưng chiếu các phim bộ Trung Quốc trên truyền hình.

Trường Văn: Xin thành thật cám ơn ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.