Chính quyền tỉnh Trà Vinh buộc 4 vị sư Khmer hoàn tục


2007-04-23
Share

Nguyễn Bình, phóng viên RFA tại Phnom Penh

Tin từ tỉnh Trà Vinh cho biết chính quyền buộc 4 vị sư Khmer hoàn tục vào ngày 21 tháng Tư vừa qua, với cáo buộc tuyên truyền tài liệu của Liên minh Khmer Kampuchea Krom ở hải ngoại. Phóng viên Nguyễn Bình từ Campuchia có bài tường trình về vụ việc này như sau.

Các vị sư sãi gốc Khmer Nam Bộ tập họp trước hoàng cung. PHOTO RFA/ Nguyen Binh.

Sư Kim Samnang, ở tỉnh Trà Vinh cho biết chính quyền cấp tỉnh và cấp huyện xuống phối hợp với Hội đoàn kết sư sãi yêu nước trực thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam buộc 4 vị Khmer ở một ngôi chùa thuộc huyện Tiểu Cần hoàn tục vào ngày 21 tháng Tư vừa qua.

Chính quyền cáo buộc 4 vị sư này về tội tuyên truyền tài liệu của Liên minh Khmer Kampuchea Krom ở hải ngoại. Hiện ngôi chùa của các vị sư này cũng bị công an bao vây.

Ông Tăng Sarah, đại diện Liên minh Khmer Kampuchea Krom tại Campuchia cho rằng hành động của chính quyền tỉnh Trà Vinh có tính chất thách thức cuộc đấu tranh ôn hòa của người Khmer Krom trên toàn thế giới.

Còn Hòa thượng Dương Sinh, Chủ tịch Hội sư sãi Khmer Krom tại Campuchia nói rằng ông rất buồn khi nghe tin chính quyền tiếp tục ngược đãi sư sãi Khmer Krom của ông.

Tổ chức ông vừa biểu tình ôn hòa vào ngày 20 tháng Tư vừa qua, gặp phải sự đàn áp một cách dã man từ phía chính quyền Phnom Penh và các vị sư thân Việt Nam ở chùa Analom khiến 3 vị sư Khmer Krom của ông bị thương nặng.

Lúc này ông không còn tin tưởng chính quyền Phnom Penh nữa, chỉ có một hy vọng là chờ dư luận quốc tế phán xét.

Các nhà hoạt động đối lập ở Campuchia cho rằng có một số vị sư ở chùa Analom, thuộc thủ đô Phnom Penh thân Việt Nam và có thành kiến với người Khmer Krom vốn bị chính quyền Việt Nam cho là phản động.

Trong chuyến thăm chính thức Campuchia vào cuối tháng 2 vừa qua, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng dành một buổi để đến thăm chùa Analom.

Được biết, sư sãi gốc Khmer Nam bộ (hay còn gọi là Khmer Krom) ở Phnom Penh tổ chức biểu tình ôn hòa để phản đối chính quyền Việt Nam đàn áp tôn giáo vào ngày 20 tháng Tư vừa qua. Khi đoàn biểu tình đi ngang qua chùa Analom, hô khẩu hiệu súc phạm đến chính phủ Việt Nam, có một số vị sư ở chùa này phản ứng bằng cách chửi các nhà sư Khmer Nam bộ và dùng cục đá chọi. Khiến cho 6 vị sư Khmer Nam bộ bị thương tích, trong đó có 3 vị bị thương tích nặng, phải vào bệnh viện.

Đến tối ngày 21 tháng Tư lại có một cuộc ẩu đả xảy ra giữa một nhà sư gốc Khmer Nam bộ tên là Sơn Hai và một thanh niên người Việt không rõ danh tính.

Nhân chứng kể lại rằng trong lúc sư Sơn Hai đang xem DVD của Liên minh Khmer Kampuchia Krom ở Mỹ trong phòng, thì có một thanh niên người Việt đến gọi sư này thằng phản động và xông vào đánh nhà sư. Thế là cuộc ẩu đã xải ra khiến cả 2 điều bị thương tích nhẹ, sau đó được người xung quanh đến ngăn cảng. Trước khi về, người thanh niên dọa sẽ kiện chính quyền về việc nhà sư xem DVD của bọn phản động.

Hiện Cao ủy nhân quyền Liên hiệp quốc đã đưa nhà sư Sơn Hai về ở trong văn phòng, và chờ xem phản ứng của chính quyền Phnom Penh.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang