Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang trao đổi về thư góp ý của ông Võ Văn Kiệt gửi Bộ Chính trị


2005.09.29

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Lại thêm một ý kiến đóng góp cho Ðảng từ cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt qua bản Tổng Kết Lý Luận và Thực Tiễn 20 năm đổi mới. Vậy, 20 năm theo đuổi chính sách đổi mới của đảng và nhà nước Việt Nam được đánh giá như thế nào dưới con mắt của ông Võ Văn Kiệt.

NguyenThanhGiang150.jpg
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang. RFA PHOTO

Do đâu mà thời gian cuối này ông Kiệt lại liên tiếp gửi ý kiến tới Bộ chính trị, mời quí vị theo dõi qua câu chuyện giữa Việt Hùng với Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, nhà phân tích và bình luận thời cuộc tại Việt Nam, xin nhường lời cho anh Việt Hùng.

Việt Hùng: Thưa Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, phải chăng thực tiễn phải chờ đến 20 năm đổi mới thì dư luận mới được biết đến những ý kiến của các vị lãnh đạo cao cấp của đảng như trường hợp ông Võ Văn Kiệt hay sao ạ ?

TS. Nguyễn Thanh Giang: Tôi nghĩ rằng, không thể đòi hỏi sự bộc trực, thẳng thắn hơn nữa được vì ông Võ Văn Kiệt vốn là Ủy viên Bộ chính trị, ông từng đảm trách cương vị Thủ tướng chính phủ nên ông phải chịu những thành bại, đúng sai của đảng, đặc biệt là trong quá khứ.

Cái đoạn mà tôi thấy tâm đắc nhất là khi ông Kiệt dốc bầu tâm sự bàn về " Quan hệ giữa quyền lực và dân chủ, giữa lợi ích chung và quyền uy riêng". Tôi thấy có một nhận định lớn mà cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt đưa ra, một trong những nguyên nhân dẫn đến tai họa lớn khiến cho đất nước Việt Nam cứ ngợp ngụa mãi mà không thoát ra được vũng lầy của sai lầm quá khứ là đảng luôn luôn bị xu hướng " tả khuynh" chế ngự.

Việt Hùng: Cụm từ "tả khuynh" mà ông cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt nhiều lần nhắc đến trong bài đóng góp ý kiến đó, ông Kiệt có dẫn chứng đến những sự kiện xu hướng "tả khuynh" đã mang lại toàn thất bại cho đảng, xu hướng này vẫn lẩn quất ở đâu đó, như vậy mặc nhiên ông Kiệt công nhận là trong đảng luôn có "tả khuynh" và nếu như vậy thì mặc nhiên ông cũng công nhận trong đảng có xu hướng "hữu khuynh" ?

Bạn nghĩ gì về nhận xét này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

TS. Nguyễn Thanh Giang: Vâng, ông Võ Văn Kiệt bày tỏ mối trăn trở và phê phán rất nhiều về "tả khuynh" . Ông Võ Văn Kiệt cho rằng, xu hướng " tả khuynh" làm hại đảng này ngay từ khi mới thành lập đảng. Xu hướng "tả khuynh" là động cơ của Xô Viết Nghệ Tĩnh, một xu hướng " tả khuynh" nữa là khi Nam Kỳ Khởi Nghĩa, rồi sau này từ năm 1951 trở đi thì bị lệ thuộc nghe theo chuyên gia Trung Quốc để tiến hành dấu tranh giai cấp gay gắt mà biểu hiện là vụ "Cải cách ruộng đất" thì ông ấy cho rằng đó là biểu hiện của "tả khuynh"

Việt Hùng: Nếu mà ông Kiệt đưa ra những dẫn chứng để mà nói như vậy thì vô hình chung ông Kiệt xác nhận là ông ấy thuộc vào xu hướng "hữu khuynh" hay sao ạ ?

TS. Nguyễn Thanh Giang: Nói rằng ông Kiệt là "hữu khuynh" , tôi nghĩ rằng, bản thân ông Kiệt thì ông không muốn nhận cái chữ đó lắm, nhưng mà tôi cho rằng, ít nhất ông Kiệt không là con người "tả khuynh".

Trong thâm tâm tôi, trong những người lãnh đạo trong cấp ở Bộ chính trị ngoài ông Trần Xuân Bách tôi thấy rằng, người có khả năng nhận thức để đổi mới, kể cả đổi mới chính trị thì chính là ông Võ Văn Kiệt. Ông cũng đã bị xu hướng bảo thủ "tả khuynh" khống chế ông ấy và suýt quật ngã ông ........

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Những bài liên quan:

- Ý kiến của ông Nguyễn Minh Cần về vấn đề tả khuynh trong đảng CSVN

- Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang trao đổi về thư góp ý của ông Võ Văn Kiệt gửi Bộ Chính trị

- Cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt gửi thư góp ý với Ban chấp hành trung ương Ðảng CSVN

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.