Về việc ông Võ Văn Kiệt đề nghị sửa đổi Điều lệ Đảng


2005.10.19

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Liên quan đến lá thư yêu cầu sửa đổi Ðiều Lệ Ðảng của cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt gửi Bộ Chính Trị mà Ðài chúng tôi đã loan tin. Phải chăng Ðiều Lệ Ðảng đã đến lúc cần phải thay đổi, hay nội dung lá thư này chỉ là lời cảnh báo mà ông Kiệt muốn róng lên trước nguy cơ mất đảng khi cho rằng, "đã mất lòng dân là mất chỗ dựa của đảng, đó là nguy cơ mất đảng".

PhamQueDuong150.jpg
Cựu Ðại tá Phạm Quế Dương. File Photo

Bắt đầu từ buổi phát thanh này, chúng tôi xin gửi đến quí thính giả ghi nhận phản ứng dư luận cả trong và ngoài nước về nội dung lá thư mà ông Kiệt gửi từ Hà Nội đề ngày 2-07-2005.

Mời quí vị theo dõi cuộc trao đổi giữa Việt Hùng và cựu Ðại tá Phạm Quế Dương, nguyên Tổng Biên Tập Tạp Chí Lịch Sử Quân Sự Việt Nam, nguyên Ðảng viên Ðảng Cộng Sản với 50 năm cống hiến cho Ðảng để rồi vào năm 1999 ông đã trả lại thẻ Ðảng để phản đối việc Bộ Chính Trị khai trừ Trung tướng Trần Ðộ.

Trở lại với lá thư của ông Võ Văn Kiệt, từ Hà Nội cựu Ðại tá Phạm Quế Dương cho biết cảm tưởng của mình như sau:

Ông Phạm Quế Dương: Trước hết là tôi rất là hoan nghênh ông Võ Văn Kiệt, nói chung dư luận người ta hoan nghênh lá thư của ông Võ Văn Kiệt.

Ông ấy góp ý đảng mình là phải đổi mới, không thể nào bây giờ Ðảng là Ðảng cầm quyền, nhưng lại cầm quyền theo cái kiểu như thế này thì trở thành một đảng độc quyền, độc trị và độc đoán.

Việt Hùng: Cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt có đề cập thay đổi cụm từ "tập trung dân chủ" thành "dân chủ tập trung"?

Bạn nghĩ gì về nhận xét này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Ông Phạm Quế Dương: Tập trung dân chủ hay dân chủ tập trung thì ông Kiệt năm 95 ông ấy cũng đã có thư góp ý với Ðại Hội Ðảng rồi. Từ năm 95, trong thư đó ông cũng đã đề nghị thay đổi "tập trung dân chủ" thành "dân chủ tập trung".

Tai sao lại có "tập trung dân chủ" thành "dân chủ tập trung", chữ Dân chủ phải đứng trước, bởi vì chính bản thân trong đất nước của chúng ta không có dân chủ và ở trong Ðảng cũng không có dân chủ do đó phải dân chủ trước rồi tập trung sau, cho nên quan điểm của ông Võ Văn Kiệt là từ năm 95 cái thư của ông ấy đã có đề nghị như thế rồi.

Vụ vì lá thư đó một số người bị bắt, bị tù, mà tôi cũng bị khám nhà tìm cái thư đó năm 95 đấy, nhưng vì không tìm thấy lá thư đó nên tôi không bị bắt và không bị ra Tòa. (theo dõi phần âm thanh) Việt Hùng: Có ý kiến cho rằng, ông Võ Văn Kiệt đang có ý muốn trở lại thêm một nhiệm kỳ nữa. Với cái nhìn của ông những góp ý của ông Kiệt là theo chiều hướng đó, hay thực tâm là ông Kiệt đã nhận thấy và ông Kiệt muốn là phải thay đổi?

Ông Phạm Quế Dương: Thực ra thì ông Kiệt không phải muốn có một vị trí gì đâu, ông không muốn ra nắm quyền lãnh đạo nữa đâu mà ông ấy muốn góp ý kiến vào vấn đề xây dựng và củng cố đảng thế thôi, vì ngay từ năm 95 khi ông ấy còn đang đương chức là ông đã đưa ra ý kiến góp ý rồi cơ mà. (theo dõi phần âm thanh)

Việt Hùng: Nếu như không phải cá nhân ông Kiệt có tham vọng như vậy nhưng phải chăng có một xu hướng nào đó muốn thay đổi?

Ông Phạm Quế Dương: Thực ra bây giờ xu hướng muốn đảng phải thay đổi thì chả phải là của ông Kiệt, chả phải là của đảng viên mà tất cả là của nhân dân. Nếu đảng cộng sản Việt Nam là một đảng chững chạc đàng hoàng thì thử mở một cuộc trưng cầu dân ý đi, lấy ý kiến của dân đi. Nhưng mà Ðảng cộng sản Việt Nam không bao giờ dám làm (theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.